Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Facebook dừng công nghệ nhận dạng khuôn mặt giữa bê bối khủng

Kinhtedothi - Facebook hôm 2/11 thông báo sẽ ngừng thống nhận dạng khuôn mặt người dùng – theo đó tự động xác định người dùng trong ảnh và video, với lý do xã hội ngày càng lo ngại về việc sử dụng công nghệ này.
"Các cơ quan quản lý vẫn đang trong quá trình biên soạn bộ quy tắc rõ ràng quản lý việc sử dụng công nghệ này", Jerome Pesenti, phó chủ tịch phụ trách trí tuệ nhân tạo của Facebook, chia sẻ trong một bài đăng trên blog. "Giữa tình hình thiếu chắc chắn này, chúng tôi tin rằng việc hạn chế sử dụng nhận dạng khuôn mặt trong một số trường hợp là phù hợp."
 Một số tập đoàn công nghệ lớn như IBM hay Microsoft cũng đã ngừng các sản phẩm sử dụng công nghệ này. Ảnh: BBC
Việc loại bỏ công nghệ nhận dạng khuôn mặt bởi của mạng xã hội lớn nhất thế giới diễn ra khi ngành công nghiệp công nghệ đã phải đối mặt với sự cân nhắc về đạo đức sử dụng công nghệ.
Giới quan sát cho rằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt - vốn phổ biến trong các nhà bán lẻ, bệnh viện và các doanh nghiệp cho mục đích bảo mật - có thể xâm phạm quyền riêng tư, đem rủi ro tới các nhóm yếu thế và bình thường hóa việc giám sát xâm nhập.  IBM đã chấm dứt vĩnh viễn việc tiêu thụ các sản phẩm có nhận dạng khuôn mặt, trong khi tập đoàn Microsoft và Amazon.com có động thái tương tự với các sản phẩm dành cho cảnh sát.
Tin tức cũng được đưa ra trong bối cảnh Facebook đang bị giám sát gắt gao từ các cơ quan quản lý và các nhà lập pháp về sự an toàn của người dùng và một loạt các hành vi lạm dụng trên các nền tảng của nó.
Công ty, tuần trước đã đổi tên thành Meta, cho biết hơn một phần ba số người dùng hoạt động hàng ngày của Facebook đã chọn tham gia cài đặt nhận dạng khuôn mặt trên tài khoản của mình. Quyết định này sẽ xóa "các mẫu nhận dạng khuôn mặt" của nhiều hơn hơn 1 tỷ người.
Người phát ngôn của Facebook cho biết việc loại bỏ sẽ được triển khai trên toàn cầu và dự kiến ​​sẽ hoàn tất vào tháng 12.
Facebook được cho là đang trong cuộc khủng hoảng lớn nhất kể khi được thành lập 17 năm trước, khi "Facebook Papers" - kho tài liệu mới rò rỉ gần đây mô tả công ty này đặt lợi nhuận lên trên việc bảo đảm an toàn cho người dùng trên nền tảng của nó, làm gia tăng thù hận, xung đột chính trị và thông tin sai lệch trên khắp thế giới.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khởi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Khởi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

19 Dec, 02:16 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12/2025, tại Lào Cai đã diễn ra lễ khởi công Dự án thành phần 1 tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng. Lễ khởi công được tổ chức trang trọng, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương nơi tuyến đi qua.

Quảng Ninh: Khởi công khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp 2 tỷ USD tại Khu kinh tế Vân Đồn

Quảng Ninh: Khởi công khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp 2 tỷ USD tại Khu kinh tế Vân Đồn

19 Dec, 12:30 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12, tại Khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Sun Group đã chính thức khởi công dự án Khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp casino. Sự kiện nằm trong nhóm dự án quy mô lớn được đồng loạt khởi công, khánh thành trên cả nước nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến và hướng tới chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ