DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Facebook khiến phụ nữ tự ti

14-04-2014 10:45
Kinhtedothi - Một nghiên cứu về phụ nữ trong các trường đại học ở Mỹ cho thấy họ có xu hướng không hài lòng với vẻ ngoài của mình nếu dành quá nhiều thời gian trên Facebook.
Những hình ảnh trên tạp chí và TV thường khiến nhiều phụ nữ thấy không hài lòng với cơ thể của họ. Tuy nhiên mới đây theo các nhà nghiên cứu, Facebook cũng có thể làm điều tương tự.

Một nghiên cứu về phụ nữ trong các trường đại học ở Mỹ cho thấy họ có xu hướng không hài lòng với vẻ ngoài của mình nếu dành quá nhiều thời gian trên Facebook.

Tác giả nghiên cứu Petya Eckler, giảng viên của trường Đại học Strathclyde (Anh) cho biết: “Chúng tôi tập trung vào phụ nữ, đặc biệt là những người trong các trường đại học, vì họ bị đặt dưới áp lực phải có vẻ ngoài và cơ thể dễ nhìn do ảnh hưởng của các hình ảnh trên các phương tiện truyền thông và tương tác với những người cùng trang lứa.”
Ảnh minh họa. (Nguồn: Shutterstock)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Shutterstock)
Các nhà nghiên cứu muốn biết liệu Facebook có làm tăng thêm áp lực phải trông xinh đẹp của phụ nữ hay không. Và kết quả cho thấy là câu trả lời là có. 

Trong nghiên cứu này, 881 phụ nữ có độ tuổi trung bình khoảng 24 được hỏi về việc sử dụng Facebook, hình ảnh cơ thể, và các thói quen ăn uống và tập thể dục của họ. Khoảng 86% số người tham gia nghiên cứu muốn giảm cân, cao hơn so với con số 61% của một cuộc điều tra quốc gia trước đó.

Kết quả này cho thấy là các phương tiện truyền thông xã hội đã ảnh hưởng đến cách nhìn nhận của phụ nữ về cơ thể của mình, cũng như khiến họ thường xuyên so sánh bản thân với những người khác. 

Càng dành nhiều thời gian trên Facebook, phụ nữ càng có xu hướng chú ý nhiều hơn đến vẻ ngoài của mình. Họ cũng thường có cảm giác tiêu cực khi thấy người khác đăng ảnh, và theo một nghiên cứu trước đó, họ sẽ bỏ tag tên mình trên các bức ảnh nếu thấy mình trong đó không xinh đẹp.

“Hình ảnh cơ thể không đẹp thường gây ra cảm giác xấu hổ. Nhưng thông điệp của chúng tôi ở đây không phải là giảm thời gian dùng Facebook đi mà phải kiểm soát được cách sử dụng nó. Đừng quá tin vào những bức ảnh xinh đẹp trên Facebook - hãy học cách nghi ngờ,” Eckler chia sẻ.
TAG: