Facebook sắp khai tử mảng game

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Facebook vừa thông báo sẽ khai tử ứng dụng Facebook Gaming trên hệ điều hành iOS và Android vào ngày 28/10.

Sau thành công vang dội của Twitch với các streamer như: Ninja, Google và Facebook cũng muốn có một phần của chiếc bánh nên họ bắt đầu chìa ra những bản hợp đồng hấp dẫn cho các streamer danh tiếng.

Facebook sắp khai tử mảng game.
Facebook sắp khai tử mảng game.

Facebook Gaming ra đời và Facebook đã chi rất nhiều tiền cho streamer trên toàn cầu để thúc đẩy cho ứng dụng này. Một số streamer nổi tiếng nhất trong ngành công nghiệp stream game đã từ bỏ Twitch để sang đầu quân Facebook và YouTube.

Tuy nhiên, khi hết hợp đồng họ lại quay trở về với Twitch. Do những streamer này luôn mang theo cộng đồng của họ khi chuyển sang một dịch vụ khác nên việc khóa họ với một hợp đồng độc quyền trong vài năm không phải là một ý tưởng hay.

Từng ra mắt vào năm 2020, thời điểm Covid-19 bùng phát mở ra nhu cầu xem và chơi game lớn, Facebook Gaming được coi là đối thủ cạnh tranh với Twitch, ứng dụng stream gaming phổ biến nhất thế giới do Amazon phát triển.

Tuy nhiên, Facebook đã gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm chỗ đứng trên thị trường. Theo báo cáo từ công ty Streamlabs, trong quý II/2022, Faceabook Gaming chỉ giành được 7,9% thị phần về lượng giờ xem, xếp sau Twitch (76,7%) và YouTube (15,4%).

Mặc dù dịch vụ stream vẫn tiếp tục hoạt động với những ai thích xem streamer Facebook Gaming yêu thích của mình nhưng ứng dụng dành cho thiết bị di động sẽ không còn khả dụng sau ngày 28/10 tới.

Facebook không phải công ty đầu tiên thất bại trong cuộc đua với Twitch. Năm 2020, Microsoft cũng phải đóng cửa Mixer, dịch vụ streaming game do hãng phát triển, dù tiêu tốn hàng triệu USD để thuê các game thủ nổi tiếng sử dụng nền tảng này.