DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Facebook sập toàn cầu: Năm nào cũng có

Hà Thanh
05-10-2021 14:04
Kinhtedothi - Là mạng xã hội số 1 thế giới, Facebook đang sở hữu số lượng người dùng lên tới xấp xỉ 2 tỷ, lớn hơn dân số của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc mỗi lần mạng xã hội này sập toàn cầu sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cộng đồng người dùng.
Tin liên quan
  • Facebook, Instgram, WhatsApp bất ngờ bị lỗi toàn cầu Facebook, Instgram, WhatsApp bất ngờ bị lỗi toàn cầu
Facebook không chỉ đơn thuần là mạng xã hội mà nó gần tương tự như một hệ sinh thái hoàn chỉnh với nhiều ứng dụng như Messenger, Instagram và WhatsApp. Tại đó, người dùng có thể thỏa mãn gần như toàn bộ nhu cầu của mình trên mạng internet.
Với hàng tỷ người sử dụng mỗi ngày cũng hàng trăm ngàn doanh nghiệp sử dụng để kinh doanh, mỗi lần Facebook gặp sự cố sẽ khiến cộng đồng này bị tác động mạnh. Mặc dù ít xảy ra sự cố nhưng trong khoảng 5 năm trở lại đây, năm nào Facebook cũng có một lần sập mạng toàn cầu khiến người dùng điêu đứng.
Cùng nhìn lại những vụ sập toàn cầu của Facebook trong 5 năm qua:
Năm 2021
Ngay trong hôm qua (4/10), vào lúc 22 giờ 30 phút (theo giờ Việt Nam), hàng loạt dịch vụ của Facebook bao gồm Facebook, Facebook Messenger, Instagram và WhatsApp đều đồng loạt gặp vấn đề. Người dùng không thể truy cập vào các nền tảng này thông qua cả website lẫn ứng dụng di động.
Lỗi người dùng gặp phải khi truy cập vào Facebook trong đêm 4/10.
Sự cố này cũng ảnh hưởng tới các nền tảng và dịch vụ sử dụng đăng nhập bằng tài khoản Facebook. Theo đó người sử dụng ứng dụng, chơi game có đăng nhập bằng Facebook sẽ không thể truy cập trong quãng thời gian sự cố nói trên.
Phải tới 6 giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam) sự cố sập mạng này mới được khắc phục triệt để.
Đây không phải là lần duy nhất trong năm 2021 Facebook gặp sự cố. Vào ngày 23/1, nhiều người dùng trên thế giới có cả Việt Nam đã phản ánh tình trạng khi đang "lướt" Facebook trên ứng dụng di động, tài khoản của họ bị văng ra ngoài, màn hình hiện thông báo: "Phiên đã hết hạn. Vui lòng đăng nhập lại".
Năm 2020
Trong năm này, thời điểm Facebook sập toàn cầu diễn ra vào hôm 17/9. Lúc đó, đồng loạt cả Facebook và Instagram đều không thể truy cập trên quy mô toàn cầu.
 Ứng dụng Messenger gặp lỗi.
Tới ngày 30/4, Facebook lại thêm một lần nữa ngừng hoạt động. Hàng trăm triệu người dùng đã không thể truy cập vào mạng xã hội này trong nhiều giờ đồng hồ.
Đến tháng 12 cùng năm Facebook lại thêm một lần sự cố. Cụ thể, ngày 10/12, nhiều người dùng trên thế giới phản ánh không thể gửi và nhận tin nhắn thông qua Messenger.
Năm 2019
Lần sập mạng toàn cầu trong năm 2019 được cho là sự cố tồi tệ nhất với Facebook từ trước tới nay. Vào đêm ngày 13/3, đồng loạt người dùng gặp trục trặc, thậm chí nhiều nơi không thể sử dụng được Faecbook và các dịch vụ liên quan.
 Nguyên nhân lỗi bắt nguồn từ máy chủ của Facebook
Phải mất tới 14 tiếng Facebook mới có thể khắc phục triệt để sự cố. Nguyên nhân được mạng xã hội này đưa ra là do thay đổi cấu hình máy chủ.
Năm 2018
Sự cố lần này diễn ra vào ngày 3/8, đồng loạt người dùng trên toàn thế giới đều không thể truy cập vào Facebook kể cả từ ứng dụng hay website. Tuy nhiên tình trạng này chỉ kéo dài trong 20 phút.
Người dùng không thể đăng nhập vào Facebook
Tuy nhiên, ngày 20/11, Facebook lại có thêm một lần ngừng hoạt động toàn cầu trong thời gian ngắn. Nguyên nhân được cho là hệ thống của Facebook bị tin tặc xâm nhập nhằm đánh cắp dữ liệu người dùng.
Năm 2017
Đây cũng là năm Faebook sập toàn cầu với số lượng kỷ lục, lên đến 3 lần. Lần lượt vào các mốc thời gian 9/5, 26/8 và 11/10. Mặc dù mỗi lần sập chỉ trên dưới 1 giờ nhưng số lượng người dùng bị ảnh hưởng vẫn là con số khổng lồ.
 
Cũng trong năm, các ứng dụng khác của Facebook như Instagram cũng thường xuyên gặp các lỗi vặt khiến lượng người dùng ngừng sử dụng tăng đáng kể.