Facebook sẽ cho phép xác nhận quyền sở hữu hình ảnh với công cụ Rights Manager

Lê Hoàng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhằm kiểm soát nhiều hơn hình ảnh mà người dùng sở hữu, giờ đây Facebook đang phát triển để phát hành công cụ mới giúp người sáng tạo và nhà xuất bản quản lý, bảo vệ nội dung hình ảnh của mình.

Công cụ Trình quản lý quyền ''Rights Manager'' của Facebook sẽ cho phép xác nhận quyền sở hữu hình ảnh. Ảnh: Facebook
Facebook đã xây dựng công cụ “Creator Studio” nhằm mục đích giúp cho người sáng tạo và nhà xuất bản có nhiều nội dung lớn hoặc đang phát triển kiểm soát tốt hơn thời gian, cách thức và vị trí chia sẻ nội dung của mình trên nền tảng Facebook hay Instagram. Giờ đây, Facebook giới thiệu một công cụ mới đó là “Rights Manager” - Trình quản lý quyền nằm trong “Creator Studio”, công cụ Trình quản lý quyền này có nhiệm vụ quản lý và bảo vệ hình ảnh của mình trên quy mô lớn.
Facebook đã làm việc với một số đối tác nhưng chưa tiết lộ chi tiết về những đối tác này, để cung cấp quyền sở hữu đối với hình ảnh và sau đó kiểm duyệt những hình ảnh mà nó hiển thị trên nền tảng Facebook, bao gồm cả Instagram.
Cách thức để có thể xác nhận bản quyền hình ảnh của người dùng là tải tệp CSV lên Trình quản lý quyền của Facebook chứa tất cả dữ liệu của hình ảnh. Trình quản lý quyền sẽ áp dụng bản quyền lên hình ảnh và sẽ giám sát nơi hình ảnh đó hiển thị. Nếu cùng tranh chấp 1 hình ảnh mà các dữ liệu giống nhau thì Facebook sẽ “đánh dấu” quyền sở hữu cho người xác nhận trước. Facebook cho phép kháng nghị theo biểu mẫu báo cáo của mình.
Hình ảnh bản quyền luôn là vấn đề mà dễ gây ra tranh chấp nhất trên các nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là trên nền tảng chia sẻ ảnh nổi tiếng Instagram. Nhiều vụ kiện đã xảy ra liên quan đến những người nổi tiếng và các nhiếp ảnh gia trong thời gian vừa qua như tranh chấp sử dụng hình ảnh của người mẫu nổi tiếng Gigi Hadid hay Kim Kardashian. Việc phát hành công cụ Trình quản lý quyền sẽ giải quyết vấn đề này trong thời gian tới.