Facebook tiếp tục lộ thông tin của 540 triệu tài khoản

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hãng bảo mật UpGuard thông báo việc rò rỉ được cho là chứa hơn 146 GB dữ liệu thông tin của hơn 540 triệu tài khoản người dùng Facebook.

Theo trang tin công nghệ Gizmodo, ngày 3/4 (giờ Mỹ), Hãng bảo mật UpGuard thông báo về các bộ dữ liệu bị rò rỉ, một trong số đó là của hãng truyền thông tên là Cultura Colectiva có trụ sở tại Mexico.
 Ảnh minh họa.
Bộ dữ liệu này được cho là chứa hơn 146 GB dữ liệu thông tin của hơn 540 triệu tài khoản người dùng Facebook. Trong đó bao gồm những thông tin như các comment (bình luận), like, các biểu tượng tương tác cảm xúc, tên tài khoản, ID người dùng Facebook...
Bộ dữ liệu rò rỉ thứ hai liên quan tới ứng dụng được tích hợp trên nền tảng Facebook có tên "At the pool" và đã làm tiết lộ khoảng 22.000 mật khẩu.
Theo Gizmodo, mật khẩu có thể của "At the Pool" chứ không phải Facebook nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro nếu người dùng sử dụng chung mật khẩu cho nhiều dịch vụ.
Hai bộ dữ liệu này được lưu trữ trên dịch vụ Amazon S3, không được bảo mật và hầu như ai cũng có thể truy cập. Mật khẩu cũng không được mã hóa. Theo UpGuard, Facebook đã nỗ lực giám sát quyền truy cập của bên thứ ba vào hệ thống dữ liệu nhưng vi phạm mới cho thấy nó đã nằm ngoài khả năng kiểm soát của Facebook.
Với vi phạm trên, Facebook có thể phải trả hàng tỷ USD tiền phạt tại Mỹ, theo Apple Insider. Phản hồi với trang Gizmodo về sự việc, đại diện Facebook cho biết: "Các chính sách của Facebook nghiêm cấm việc lưu trữ thông tin Facebook trên cơ sở dữ liệu công cộng.
Sau khi được thông báo về vấn đề, chúng tôi đã làm việc với Amazon để gỡ xuống các dữ liệu đó. Chúng tôi cam kết hợp tác với các nhà phát triển trên nền tảng của mình để bảo vệ dữ liệu người dùng".