Facebook và Instagram có thể đóng cửa tại châu Âu

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Meta (công ty mẹ của Facebook và Instagram) cho biết sẽ cân nhắc dừng 2 nền tảng mạng xã hội này tại thị trường châu Âu.

Trong báo cáo dài hơn của Meta gửi đến Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), công ty đặt ra kịch bản có thể phải dừng hoạt động 2 nền tảng Facebook và Instagram tại châu Âu.

Facebook và Instagram có thể đóng cửa tại châu Âu
Facebook và Instagram có thể đóng cửa tại châu Âu

Nguyên nhân của điều này bắt nguồn từ việc các nhà quản lý của Liên minh châu Âu hiện đang soạn thảo một luật mới, yêu cầu các hãng công nghệ thu thập dữ liệu người dân sống tại các quốc gia thuộc EU buộc phải lưu trữ và xử lý các dữ liệu này trên các máy chủ đặt tại châu Âu. Tuy nhiên, hiện dữ liệu người dùng EU đang được Facebook xử lý tại các máy chủ đặt ở Mỹ.

Meta cho biết, việc xử lý dữ liệu người dùng tại các quốc gia khác nhau là rất quan trọng cho quá trình nhắm mục tiêu kinh doanh và quảng cáo, do vậy, nếu không có một khung pháp lý mới nào được thông qua. Meta đe dọa sẽ rút hai nền tảng mạng xã hội lớn nhất của hãng là Facebook và Instagram khỏi châu Âu.

Theo Meta, việc 2 nền tảng mạng xã hội Facebook và Instagram ngừng hoạt động tại châu Âu không chỉ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dùng mà còn gây bất lợi cho hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp tại châu Âu, dựa vào các quảng cáo và quảng bá sản phẩm thông qua Facebook và Instagram. Tuy nhiên, các nhà quản lý của Liên minh châu Âu vẫn thể hiện thái độ cứng rắn trước động thái của Meta.

Báo cáo tài chính quý IV/2021 của công ty mẹ Facebook ghi nhận khoản sụt giảm 8% lợi nhuận so với cùng kỳ, chỉ còn 10,3 tỷ USD dù doanh thu tăng 20%.

Con số này thua xa dự đoán 10,9 tỷ USD của các chuyên gia tại phố Wall. Giá cổ phiếu Meta trên sàn giao dịch Nasdaq ngay sau đó bị bán tháo mạnh, giảm 23% về mức 249 USD/cổ phiếu.

Trong buổi họp công bố kết quả kinh doanh quý IV, CEO Meta Mark Zuckerberg cho rằng, nhiều quy định mới tại châu Âu khiến cho khoản doanh thu từ quảng cáo sụt giảm, dự đoán mức thiệt hại lên đến 10 tỷ USD.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần