Facebook, Youtube cam kết hạn chế nội dung gây kích động

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Facebook, Twitter, Microsoft và YouTube vừa ký thỏa thuận với Ủy ban Châu Âu (EC) cam kết hạn chế những phát ngôn, nội dung mang tính thù địch trên các kênh mạng xã hội.

Theo đó, 4 tập đoàn công nghệ này sẽ thiết lập cho mạng xã hội mình sở hữu cơ chế tiếp nhận báo cáo về các phát ngôn có tính chất thù địch trong vòng 24 giờ và xóa những nội dung trên nếu cần thiết.

Một trong những mục tiêu của thỏa thuận là nhằm hạn chế các lực lượng khủng bố sử dụng mạng xã hội, theo tuyên bố chung giữa EC và 4 tập đoàn công nghệ.

“Các hoạt động tấn công khủng bố gần đây nhắc nhở chúng ta phải giải quyết vấn đề phát ngôn thù địch trực tuyến. Các mạng xã hội không may trở thành một trong những công cụ để lực lượng khủng bố “tẩy não” giới trẻ, lan truyền tư tưởng bạo lực, kích động”, theo Vĕra Jourová, Ủy ban viên về Luật pháp Người tiêu dùng và Cân bằng giới tính.

Các tập đoàn này đều nhất trí tiếp tục hướng dẫn người sử dụng kỹ càng về luật cấm và khuyến khích họ “báo cáo” những bình luận, bài đăng có nội dung vi phạm.

Tòa án Nhân quyền Châu Âu vẫn phân biệt rõ các nội dung có tính “xúc phạm, gây sốc và nhũng loạn quốc gia” với những nội dung gây kích động, thù địch.