FB Boiz bị thu hồi giải thưởng, Huyền SamBi lên ngôi

Chia sẻ

Kinhtedothi - Lần đầu tiên ra mắt khán giả trong chương trình “Bài hát Việt tháng 9”, ca khúc “Tương tư” của ban nhạc đến từ cuộc thi “The X-factor-Nhân tố bí ẩn” FB Boiz đã nhận được bình chọn của Ban tổ chức. Tuy nhiên, ca khúc này lại bị khán giả phát hiện là sản phẩm “đạo nhạc”.

Thông tin từ Ban tổ chức, trong chương trình “Bài hát Việt tháng 9”, sau khi bài hát “Tương tư” nhận giải thưởng “Bài hát của tháng”, Ban tổ chức có xem xét lại và phát hiện ra việc bài hát này đã được sáng tác dựa trên phần nhạc đệm có sẵn từ một bài hát khác của Hàn quốc, mặc dù cách làm này có nhiều bạn trẻ hiện nay vẫn làm và có nhiều ý kiến trái chiều, nhưng với tiêu chí của chương trình “Bài hát Việt” thì bài hát “Tương tư” đã vi phạm, tức là đã viết giai điệu và lời ca dựa trên phần nhạc đệm đã có ý tưởng âm nhạc và cấu trúc của 1 bài hát khác.
FB Boiz từng thắng giải thưởng "Bài hát Việt của tháng 9"
FB Boiz từng thắng giải thưởng "Bài hát Việt của tháng 9"
Sau khi đã thống nhất 100% ý kiến của Hội đồng thẩm định, Ban tổ chức chương trình quyết định thu hồi lại giải thưởng “Bài hát của tháng 9”  với bài “Tương tư” của nhóm FB Boiz. Đây là việc hết sức cần thiết, là tiếng nói chuyên môn của Ban tổ chức chương trình “Bài hát Việt” đối với trào lưu sáng tác lệch lạc này của 1 số bạn trẻ hiện nay, chương trình “Bài hát Việt” kêu gọi các bạn trẻ hãy tận dụng tài năng để tạo ra những sản phẩm thực sự sáng tạo và thực sự tự hào là “Bài hát Việt”.
Huyền Sambi nhận giải thưởng Bài hát xuất sắc tháng 10 với ca khúc "Ngày khát"
Huyền Sambi nhận giải thưởng Bài hát xuất sắc tháng 10 với ca khúc "Ngày khát"
Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng trân trọng cảm ơn sự đồng hành của khán giả đã giúp Ban tổ chức “Bài hát Việt” luôn vững bước trong suốt nhiều năm qua để tìm những sáng tạo mới, những giá trị thực sự của những tài năng mới, những tài năng trẻ của âm nhạc Việt. Cũng từ chương trình này, rất nhiều tác phẩm được tôn vinh, rất nhiều những gương mặt tác giả mới được phát hiện và khẳng định về tài năng và đạo đức sáng tác, góp phần làm ổn định thị trường âm nhạc trong mảng ca khúc cũng như tạo niềm tin cho khán giả yêu nhạc và được giới chuyên môn ghi nhận. Để có được những thành quả ngày hôm nay, những người thực hiện chương trình cùng Hội đồng thẩm định nghệ thuật luôn luôn giữ vững tiêu chí thực hiện của chương trình, đó là: tôn vinh những sáng tạo mới và từ chối cái hay cũ.

Còn trong liveshow “Bài hát Việt tháng 10”, 9 ca khúc là các màu sắc âm nhạc, các câu chuyện kể khác nhau của những nhạc sĩ trẻ tài năng đầy nhiệt huyết. Các ca khúc đã trải qua những góp ý của Ban Cố Vấn, Hội đồng thẩm định trong các tuần “Bài hát Việt Studio” và tối qua (30/10), ca khúc được thể hiện trực tiếp trong đêm Liveshow để đến gần hơn với công chúng.

Sau quá trình làm việc tích cực, nhận xét, đánh giá và cho điểm thì Hội đồng thẩm định đi đến quyết định cuối cùng trao giải thưởng “Bài hát của tháng” cho ca khúc “Ngày khát” của tác giả Huyền SamBi. Bên cạnh đó, giải “Bài hát ấn tượng” thuộc về ca khúc “Vì mất đi ánh mặt trời” của tác giả Đặng Tuấn Phong. Giải thưởng “Ca sĩ thể hiện hiệu quả nhất” đã thuộc về ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân qua bài hát “Ngày khát” của tác giả Huyền Sambi. Và giải thưởng cuối cùng “Nhạc sĩ phối khí hiệu quả nhất” đã thuộc về nhạc sĩ Hoài Sa qua ca khúc “Chỉ anh với anh”.
Các tác giả và ca sĩ giành giải thưởng trong Bài hát Việt tháng 10
Các tác giả và ca sĩ giành giải thưởng trong Bài hát Việt tháng 10
Tác giả Huyền Sambi là gương mặt quen thuộc của “Bài hát Việt” với nhiều ca khúc đã tham gia nhiều lần sân chơi này. "Ngày khát" mang âm hưởng ballad nhẹ nhàng với nhiều cung bậc cảm xúc được thể hiện qua giọng hát của Nguyễn Trần Trung Quân. 
Trong Gala "Bài hát Việt tháng 10", Bảo Lan được lựa chọn làm minishow.
Trong Gala "Bài hát Việt tháng 10", Bảo Lan được lựa chọn làm minishow.
Gala “Bài hát Việt tháng 10” là mini show của ca sĩ, nhạc sĩ Bảo Lan (nhóm nhạc 5 Dòng Kẻ). Bảo Lan đã từng tốt nghiệp thủ khoa tại trường Đại học Âm nhạc – Khoa Nhạc cụ cổ truyền (với sáng tác “Ngưng đọng”- viết cho đàn Bầu và dàn nhạc). Bảo Lan đã đạt được nhiều giải thưởng nổi bật như giải thưởng “Ca khúc dân gian đương đại nổi bật” của giải âm nhạc VTV hàng năm, giải “Bài Hát Việt” năm 2007 với ca khúc “Độc huyền cầm”.
Đồng thời cô liên tục có mặt và giành vị trí dẫn đầu (tháng 12/2007) trong bảng xếp hạng “Làn sóng xanh” các ca khúc Việt được yêu thích. Cô cũng là một trong mười “Nhân vật ấn tượng năm 2007” do tạp chí Điện ảnh kịch trường (cuối tháng) bình chọn. Ngoài ra, cô cũng là cái tên năm trong nhiều hạng mục được đề cử như “Nhạc sỹ được yêu thích nhất” của giải thưởng “Làn sóng xanh 2008”, “Nhạc sỹ của năm” của giải thưởng “Cống hiến 2014”.