Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

FDA Mỹ: Tiêm mũi 3 vaccine Moderna chưa cần thiết

Kinhtedothi - Hãng tin Reuters dẫn lời các nhà khoa học thuộc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ cho biết có thể không cần tiêm tăng cường mũi 3 Moderna vì không đáp ứng bộ tiêu chí.
Tài liệu với ý kiến các chuyên gia được công bố ngày 12/10, ngay trước cuộc họp của các cố vấn độc lập với FDA để thảo luận về sự cần thiết của tiêm mũi 3 vaccine Moderna và Johnson&Johnson. 
Hãng dược phẩm Moderna trước đó nộp đơn xin cấp phép tiêm liều tăng cường 50 microgram cho người trên 65 tuổi và những người có nguy cơ cao sau khi đối thủ Pfizer/BioNTech được cấp phép.
Tuy nhiên, khác với Pfizer/BioNTech, không có nghiên cứu trên quy mô lớn nào cho thấy sự cần thiết phải tiêm tăng cường mũi 3 cho người đã tiêm Moderna và Johnson&Johnson. Đây là điều mà các nhà khoa học của FDA tuyên bố trong các tài liệu công bố hôm 12/10. 
 FDA Mỹ cho rằng liều vaccine Moderna thứ 3 có thể chưa cần thiết. Ảnh: Reuters. 
"Chắc chắn là liều tăng cường sẽ giúp tăng lượng kháng thể, tuy nhiên tăng đến mức nào là đủ thì chưa xác định", GS John Moore về vi sinh vật học và miễn dịch học tại Đại học Y Weill Cornell ở New York (Mỹ) cho biết. 
Hãng tin Reuters trích tài liệu của FDA cho biết, việc tiêm mũi 3 Moderna giúp tăng lượng kháng thể nhưng sự khác biệt giữa người tiêm 2 mũi và người tiêm 3 mũi là không lớn do hiệu quả những mũi đầu còn cao.
Cũng với quan điểm đó, GS y học phân tử Eric Topol (California) nhận xét dữ liệu của Moderna về sự cần thiết phải tiêm mũi 3 còn "nhiều lỗ hổng", và không cho thấy cách thức hoạt động của liều tăng cường.
Theo ông Topol, Pfizer đã có nghiên cứu trên diện rộng tại Israel và kết quả cho thấy mũi 3 của họ khôi phục hoàn toàn hiệu quả của vắc xin.
Trong khi đó, nghiên cứu của Moderna dựa trên 344 người cho thấy lượng kháng thể tăng lên 42 lần sau khi tiêm liều 50 microgram khoảng 6 tháng sau mũi 2, theo Hãng thông tấn AP.
Theo Moderna, liều vaccine tăng cường của hãng hỗ trợ cho sức khỏe cộng đồng khi phục hồi phản ứng miễn dịch, đồng thời làm giảm số ca nhiễm ở những người trưởng thành đã hoàn thành tiêm chủng.
Ngoài Moderna, Johnson&Johnson cũng đã đề nghị FDA cấp phép tiêm tăng cường cho người có nguy cơ cao khoảng 2 tháng sau mũi đầu tiên và ít nhất 6 tháng với những người còn lại.
Giới quan sát cho rằng việc không được phê duyệt tiêm mũi 3 có thể khiến Moderna và Johnson&Jonhson mất hàng tỷ USD doanh thu. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng, hai hãng dược phẩm nên tự hào vì điều này cho thấy hiệu quả vaccine của họ cao và kéo dài hơn đối thủ.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

20 Feb, 12:14 PM

Kinhtedothi-Sáng 20/2/2026 (tức mùng 4 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại Di tích Địa điểm Chiến thắng Ngọc Hồi, Đảng ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ngọc Hồi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi mùa Xuân Kỷ Dậu (1789); khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia; đồng thời phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ năm 2026.

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ