FDA Mỹ ủng hộ vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Vaccine dành cho trẻ 5-11 tuổi phòng Covid-19 của Pfizer-BioNTech đã giành được sự ủng hộ của hội đồng cố vấn vaccine thuộc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Hội đồng chuyên gia hôm 27/10 đã bỏ phiếu theo đó kết quả nghiêng về việc khuyến nghị FDA Mỹ ủy quyền cho vaccine Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, khẳng định lợi ích của việc tiêm vaccine này lớn hơn nguy cơ.
Một lọ vaccine Pfizer/BioNTech. Ảnh: Reuters.
Việc cấp phép cho nhóm tuổi đó sẽ là một bước pháp lý quan trọng để tiếp cận việc tiêm chủng cho khoảng 28 triệu trẻ em, và tái mở cửa trường học.
Dù việc trẻ em chuyển biến nặng hay tử vong do Covid-19 tương đối hiếm so với người lớn, một số trẻ bị biến chứng và số ca mắc ở trẻ gần đây đã tăng lên do biến thể Delta. Dữ liệu từ Học viện Nhi khoa Mỹ cho thấy hơn 500 trẻ em Mỹ đã tử vong vì Covid-19.
Tiến sĩ Amanda Cohn, chuyên gia về vaccine nhi khoa tại CDC Mỹ, thành viên bỏ phiếu của hội đồng cho biết đây là "nguyên nhân gây tử vong cao thứ 8 cho trẻ em ở độ tuổi này trong năm qua". "Sử dụng vaccine sẽ ngăn ngừa tử vong, sẽ ngăn chặn việc nhập viện ICU và sẽ ngăn ngừa các kết quả bất lợi lâu dài đáng kể ở trẻ em."
Tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi tại Mỹ xếp sau các nhóm tuổi khác ở mức khoảng 47%.
Tổ chức Y tế Thế giới kể từ tháng 5 đã kêu gọi các nước giàu xem xét lại kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em và thay vào đó tặng các mũi tiêm Covid-19 cho chương trình COVAX để phân phối cho các nước nghèo hơn.
Nếu được cấp phép, vaccine Pfizer/BioNTech có thể là loại duy nhất dành cho nhóm tuổi này được sử dụng tại Mỹ trong thời gian tới.
Hôm 25/10, Moderna cũng công bố dữ liệu từ thử nghiệm lâm sàng của vaccine hãng này sản xuất đối với nhóm trẻ từ 6 đến 11 tuổi và cho biết họ sẽ sớm yêu cầu các cơ quan quản lý cấp phép.   
Trong một diễn biến liên quan, BioNTech dự kiến xây dựng một nhà máy vaccine ở châu Phi, hướng tới một mạng lưới sẽ cung cấp hàng trăm triệu liều vaccine cho châu lục này. Moderna cũng đồng ý bán tới 110 triệu liều thuốc cho Liên minh châu Phi.