Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

FDI của Việt Nam tăng mạnh nhất Đông Nam Á

Kinhtedothi - Đông Nam Á là nền kinh tế phát triển nhanh nhất và nước có vốn FDI tăng mạnh nhất là Việt Nam.
Tờ Philippine Daily Inquirer ngày 19/7 đưa tin các tổ chức ngoại thương ở Philippines đã hối thúc chính quyền của Tổng thống Aquino phải xem xét lại chính sách kinh doanh và đầu tư của nước này bởi họ quan ngại về việc dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Philippines ngày càng giảm.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Cố vấn cấp cao Phòng Thương mại Mỹ của Philippines John D. Forbes cho rằng điều quan trọng là phải nhận thức được rằng Đông Nam Á là nền kinh tế phát triển nhanh nhất và nước có vốn FDI tăng mạnh nhất là Việt Nam. Điều đáng chú ý là hiện Việt Nam đứng số 1 trong khu vực về xuất khẩu vào Mỹ và đang nhận được phần lớn dòng vốn đầu tư dịch chuyển từ Trung Quốc sang. 

Ông khẳng định Philippines có thể thu hút được nhiều vốn đầu tư hơn và nước này đã làm tốt trong năm ngoái với FDI đạt trên 6 tỷ USD. Nhưng điều đáng lo ngại rằng con số này đã giảm gần 50% trong 4 tháng đầu năm nay.

Theo số liệu mới nhất từ ngân hàng trung ương Bangko Sentral Pilipinas (BSP), dòng vốn FDI ròng giảm 48,3% xuống còn 1,2 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm nay so với 2,38 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 4/2015, FDI giảm 43%, chỉ đạt 382 triệu USD.

Giới chuyên gia kinh tế cho rằng nước này cần tiếp tục mở cửa nền kinh tế để thúc đẩy dòng vốn FDI. Theo nhóm chuyên gia cố vấn Viện Stratbase ADR (ADRi), Philippines chỉ "mở hé cửa cho các doanh nghiệp" do vậy tiềm năng của họ đối với tăng trưởng kinh tế tiếp tục bị cản trở bởi các điều khoản kinh tế hạn chế, dẫn đến hạn chế vốn FDI vào nước này.

Chủ tịch ADRi Victor A. Manhit nói rằng các quy định của hiến pháp về vốn nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản và các ngành công nghiệp trọng điểm đã dẫn đến một môi trường kinh doanh bất lợi ngăn cản dòng vốn FDI rất cần thiết cho Philippines.
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng gỡ vướng các dự án trọng điểm tại khu công nghiệp

Đà Nẵng gỡ vướng các dự án trọng điểm tại khu công nghiệp

28 Nov, 03:29 PM

Kinhtedothi – Sáng 28/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phan Thái Bình đã làm việc với Ban Quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp Quảng Nam cùng các doanh nghiệp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư và giải phóng mặt bằng (GPMB).

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôn vinh kịp thời những trường hợp xả thân, cống hiến vì nhân dân, vì đồng đội, vì đất nước

27 Nov, 05:42 PM

Chiều 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2021-2026 (Hội đồng) chủ trì phiên họp lần thứ 15 của Hội đồng để thẩm định, xem xét, quyết định các tập thể, cá nhân được đề xuất khen thưởng, tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI; đồng thời xem xét, thống nhất một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

Nâng cấp iHanoi thành “Super App”

27 Nov, 02:47 PM

Kinhtedothi – Sáng 27/11, tại Kỳ họp tứ 28 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã nghe báo cáo thẩm tra và thảo luận về chủ trương nâng cấp ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHanoi) trở thành nền tảng "siêu ứng dụng" (super app) phục vụ người dân, doanh nghiệp và hỗ trợ điều hành đô thị thông minh.

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

26 Nov, 11:42 PM

Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 641/TB-VPCP ngày 25/11/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc với thành phố Đà Nẵng về tình hình, kết quả triển khai thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ