FDI của Việt Nam tăng mạnh nhất Đông Nam Á

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đông Nam Á là nền kinh tế phát triển nhanh nhất và nước có vốn FDI tăng mạnh nhất là Việt Nam.

Tờ Philippine Daily Inquirer ngày 19/7 đưa tin các tổ chức ngoại thương ở Philippines đã hối thúc chính quyền của Tổng thống Aquino phải xem xét lại chính sách kinh doanh và đầu tư của nước này bởi họ quan ngại về việc dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Philippines ngày càng giảm.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Cố vấn cấp cao Phòng Thương mại Mỹ của Philippines John D. Forbes cho rằng điều quan trọng là phải nhận thức được rằng Đông Nam Á là nền kinh tế phát triển nhanh nhất và nước có vốn FDI tăng mạnh nhất là Việt Nam. Điều đáng chú ý là hiện Việt Nam đứng số 1 trong khu vực về xuất khẩu vào Mỹ và đang nhận được phần lớn dòng vốn đầu tư dịch chuyển từ Trung Quốc sang. 

Ông khẳng định Philippines có thể thu hút được nhiều vốn đầu tư hơn và nước này đã làm tốt trong năm ngoái với FDI đạt trên 6 tỷ USD. Nhưng điều đáng lo ngại rằng con số này đã giảm gần 50% trong 4 tháng đầu năm nay.

Theo số liệu mới nhất từ ngân hàng trung ương Bangko Sentral Pilipinas (BSP), dòng vốn FDI ròng giảm 48,3% xuống còn 1,2 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm nay so với 2,38 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 4/2015, FDI giảm 43%, chỉ đạt 382 triệu USD.

Giới chuyên gia kinh tế cho rằng nước này cần tiếp tục mở cửa nền kinh tế để thúc đẩy dòng vốn FDI. Theo nhóm chuyên gia cố vấn Viện Stratbase ADR (ADRi), Philippines chỉ "mở hé cửa cho các doanh nghiệp" do vậy tiềm năng của họ đối với tăng trưởng kinh tế tiếp tục bị cản trở bởi các điều khoản kinh tế hạn chế, dẫn đến hạn chế vốn FDI vào nước này.

Chủ tịch ADRi Victor A. Manhit nói rằng các quy định của hiến pháp về vốn nước ngoài trong lĩnh vực bất động sản và các ngành công nghiệp trọng điểm đã dẫn đến một môi trường kinh doanh bất lợi ngăn cản dòng vốn FDI rất cần thiết cho Philippines.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần