Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

FED có thể chấm dứt gói cứu trợ vào tháng 10 tới

Kinhtedothi - Trên cơ sở nhận định rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trên đà phục hồi và phát triển nhanh hơn, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang soạn thảo kế hoạch chi tiết cho khả năng vào tháng 10 tới sẽ ngừng toàn bộ gói cứu trợ thứ ba (QE-3).
 Trụ sở của FED tại thủ đô Washington. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Trụ sở của FED tại thủ đô Washington. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của Fed công bố ngày 9/7 cho biết trong cuộc họp thường kỳ ngày 17-18/6 vừa của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), các quan chức FED đã sơ bộ nhất trí theo đó vào tháng 10 tới sẽ ngừng hẳn gói cứu trợ QE-3.

Gói cứu trợ thứ ba này được bắt đầu từ tháng 12/2013, theo đó mỗi tháng Fed tung vào thị trường 85 tỷ USD để mua lại các trái phiếu dài hạn liên quan tới thế chấp nhằm giữ cho lãi suất ngân hàng ở mức thấp để kích thích tín dụng và đầu tư.

Cho tới cuộc họp thường kỳ vừa qua, FED đã 5 cắt giảm, xuống còn 35 tỷ USD. Trong ba cuộc họp thường kỳ sắp tới, Fed dự định sẽ tiếp tục cắt giảm và chấm dứt gói cứu trợ này trong tháng 10 với đợt cắt giảm cuối cùng là 15 tỷ USD.

Kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính cuối năm 2008, Fed bắt đầu tiến trình mua lại các trái phiếu dài hạn, các khoản nợ và các tài sản khác với tổng số tiền là 4.400 tỷ USD.

Một câu hỏi lớn mà các nhà đầu tư đang chờ câu trả lời là liệu FED khi chấm dứt gói cứu trợ có đi kèm với quyết định thay đổi mức lãi suất gần như bằng 0 đã theo đuổi suốt từ cuối năm 2008 tới nay hay không.

Phần lớn các chuyên gia dự báo sớm nhất là vào thời điểm giữa năm 2015, FED mới có thể lần đầu tiên thay đổi lãi suất các khoản vay nóng giữa các ngân hàng thương mại.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng: Nghiên cứu đề xuất điều chỉnh, bổ sung chính sách, pháp luật về đất đai

Thủ tướng: Nghiên cứu đề xuất điều chỉnh, bổ sung chính sách, pháp luật về đất đai

11 Jul, 08:29 AM

Kinhtedothi - Ngày 10/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đánh giá 3 năm thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW và 1 năm thi hành Luật Đất đai năm 2024, đề xuất điều chỉnh, bổ sung một số nội dung Nghị quyết 18-NQ/TW làm cơ sở sửa đổi Luật Đất đai năm 2024.

Thanh Hóa giữ đà tăng trưởng GRDP gần 8%

Thanh Hóa giữ đà tăng trưởng GRDP gần 8%

10 Jul, 09:48 PM

Kinhtedothi - 6 tháng đầu năm 2025, Thanh Hóa ghi nhận thêm 1.725 doanh nghiệp thành lập mới, đứng đầu Bắc Trung bộ. GRDP toàn tỉnh tăng 7,88%, thu ngân sách đạt gần 30.000 tỷ đồng. Cùng với đó, công tác sắp xếp bộ máy, tinh gọn chính quyền được triển khai quyết liệt, tạo tiền đề cho phát triển bền vững.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ