Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Fed giữa ngã ba đường, hạ lãi suất để cứu việc làm hay tiếp tục cuộc chiến chống lạm phát?

Kinhtedothi - Việc Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa khiến các báo cáo thống kê kinh tế bị đình trệ, làm gia tăng thách thức cho các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong việc đánh giá sức khỏe thực sự của nền kinh tế.

CPI của Mỹ trong tháng 9/2025 ghi nhận mức tăng 3%, thấp hơn dự báo của thị trường. Ảnh: AOL

Giới chuyên gia dự báo Fed sẽ công bố đợt cắt giảm lãi suất thứ hai trong năm 2025 tại cuộc họp chính sách diễn ra từ ngày 28–29/10. Tuy nhiên, việc Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa khiến các báo cáo thống kê kinh tế bị đình trệ, làm gia tăng thách thức cho các nhà hoạch định chính sách tiền tệ trong việc đánh giá sức khỏe thực sự của nền kinh tế.

Việc thiếu hụt dữ liệu kinh tế quan trọng buộc Fed phải ra quyết định trong tình trạng “mù thông tin” khi không có đầy đủ chỉ báo như thông lệ. Mặc dù vậy, giới phân tích nhận định Fed nhiều khả năng vẫn giảm lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm, đưa biên độ lãi suất cơ bản xuống còn 3,75 -4%, đồng thời tránh phát tín hiệu rõ ràng về định hướng chính sách cho cuộc họp cuối cùng trong năm vào tháng 12 tới.

Tình trạng thiếu dữ liệu chính thức được dự báo càng làm cuộc tranh luận về chính sách tiền tệ trong nội bộ Fed trở nên gay gắt hơn: nên tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ để hỗ trợ thị trường lao động đang yếu đi, hay giữ lập trường cứng rắn khi lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu dài hạn 2%.

Theo báo cáo mới nhất, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 9 tăng 0,3% so với tháng trước đó và tăng 3% so với cùng kỳ năm trước. Các nhà kinh tế mà Dow Jones khảo sát đã kỳ vọng các mức tăng tương ứng là 0,4% và 3,1%.

Tuy nhiên, các thước đo lạm phát mà Fed theo dõi sát sao vẫn duy trì ở mức cao hơn mục tiêu 2%, theo dữ liệu được công bố trước khi chính phủ ngừng hoạt động. Trong khi đó, thị trường việc làm cho thấy dấu hiệu chững lại rõ rệt: chỉ có 22.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 8, dù tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp lịch sử 4,3%.

Theo quy định của Quốc hội, Fed có hai nhiệm vụ trọng yếu gồm kiểm soát lạm phát và duy trì việc làm, thông qua công cụ điều chỉnh lãi suất cơ bản.

Chuyên gia kinh tế trưởng Diane Swonk của KPMG nhận xét: “Fed khó có thể hoàn thành cả 2 mục tiêu khi chỉ có trong tay một công cụ thô sơ là lãi suất”. Bà Swonk cũng dự báo Fed có thể thực hiện thêm 2 đợt hạ lãi suất nữa trong năm nay và sớm tuyên bố kết thúc chương trình thu hẹp bảng cân đối kế toán, còn được gọi là “thắt chặt định lượng”, do lo ngại rủi ro thanh khoản gia tăng trên thị trường tài chính.

Đồng quan điểm, ông Joseph Gagnon, cựu quan chức Fed và hiện là chuyên gia cao cấp tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE), cho rằng Fed sẽ phải xác định xem lạm phát còn dư địa để tăng hay đã đạt đỉnh, mà theo ông đó là một câu hỏi rất khó trả lời trong thời điểm hiện tại. Chuyên gia này nhận định, lập luận “lạm phát tăng nóng chỉ là tạm thời, trong khi đà suy yếu của thị trường lao động có thể kéo dài hơn” nhiều khả năng vẫn sẽ chiếm ưu thế tại cuộc họp chính sách tháng 10, bởi các dữ liệu hiện có vẫn củng cố hướng đánh giá này.

Bên cạnh những khó khăn kinh tế, Fed còn phải đối mặt với áp lực chính trị chưa từng có. Tổng thống Donald Trump nhiều lần công kích trực diện Chủ tịch Fed Jerome Powell trên mạng xã hội Truth Social, cáo buộc Fed “phản ứng chậm chạp” và “làm tổn hại tăng trưởng”.

Dù Fed vẫn được kỳ vọng tiếp tục nới lỏng chính sách trong thời gian tới, giới quan sát cảnh báo, việc ra quyết định mà thiếu dữ liệu đầy đủ có thể khiến ngân hàng trung ương đối mặt với rủi ro làm chậm quá trình kiểm soát lạm phát, hoặc khiến nền kinh tế suy yếu nhanh hơn dự kiến./.

Fed hạ lãi suất, cơ hội nào cho Việt Nam?

Fed hạ lãi suất, cơ hội nào cho Việt Nam?

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Điểm tin 6/2: Ông Trump muốn ký hiệp ước hạt nhân mới thay New START

Điểm tin 6/2: Ông Trump muốn ký hiệp ước hạt nhân mới thay New START

06 Feb, 02:02 PM

Kinhtedothi - Ông Trump muốn ký hiệp ước hạt nhân mới thay New START; Ukraine tuyên bố tập kích bãi phóng tên lửa "không thể bị đánh chặn" của Nga; Iran bắt giữ hai tàu chở dầu nước ngoài ở Vịnh Ba Tư ... là những nội dung có trong podcast điểm tin thế giới ngày 6/2.

ECB chưa thay đổi chính sách dù lạm phát khu vực euro giảm

ECB chưa thay đổi chính sách dù lạm phát khu vực euro giảm

06 Feb, 07:20 AM

Kinhtedothi - Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định giữ nguyên các mức lãi suất chủ chốt, bất chấp lạm phát khu vực đồng euro giảm xuống dưới mục tiêu. Cơ quan này cho rằng xu hướng hiện nay chưa đủ để làm thay đổi định hướng chính sách, trong bối cảnh môi trường kinh tế và địa chính trị toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Những vấn đề then chốt chia rẽ Mỹ và Iran trong đàm phán hạt nhân

Những vấn đề then chốt chia rẽ Mỹ và Iran trong đàm phán hạt nhân

06 Feb, 06:29 AM

Kinhtedothi - Mỹ và Iran dự kiến tiến hành các cuộc đàm phán quan trọng tại Oman trong bối cảnh căng thẳng khu vực Trung Đông vẫn ở mức cao, sau nhiều năm xung đột và đối đầu gián tiếp. Tuy nhiên, khoảng cách lập trường giữa hai bên tiếp tục đặt ra thách thức lớn đối với triển vọng đạt được tiến triển thực chất.

Ngành hàng xa xỉ trông đợi cú hích chi tiêu từ giới giàu Mỹ

Ngành hàng xa xỉ trông đợi cú hích chi tiêu từ giới giàu Mỹ

05 Feb, 12:30 PM

Kinhtedothi - Ngành hàng xa xỉ toàn cầu bước vào năm 2026 với kỳ vọng phục hồi rõ rệt, trong đó sức mua của nhóm khách hàng giàu có tại Mỹ được xem là động lực quan trọng giúp toàn ngành lấy lại đà tăng trưởng sau một năm đầy biến động.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ