Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Fed tuyên bố sẽ tiếp tục thu hẹp gói cứu trợ QE-3

Kinhtedothi - Nền kinh tế đang đi đúng hướng và thị trường lao động về tổng thể diễn biến tích cực là lý do để Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục chương trình cắt giảm quy mô gói nới lỏng định lượng, còn gọi là gói cứu trợ thứ 3 (QE-3), áp dụng hơn một năm nay.
Đây là tuyên bố của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của Fed, đưa ra trong biên bản cuộc họp diễn ra hồi tháng trước.

Theo biên bản công bố ngày 19/2, trong cuộc họp, các quan chức Fed nhận định các điều kiện trên thị trường lao động đang xuất hiện nhiều tín hiệu lạc quan và thị trường này sẽ tiếp tục được cải thiện. Vì vậy, hiện là thời điểm thích hợp để FOMC tiếp tục cắt giảm hơn nữa quy mô chương trình thu mua trái phiếu hàng tháng.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Tuy nhiên, một số ý kiến cũng lưu ý Fed cần cân nhắc khả năng ngừng thu hẹp QE-3 trong trường hợp nền kinh tế bất ngờ có biến động lớn trong năm nay.

Biên bản trên cho biết kết thúc cuộc họp định này, các quan chức Fed nhất trí sẽ tiếp tục thu nhỏ gói cứu trợ QE-3, theo đó tung ra 65 tỷ USD, thay vì 75 tỷ USD hàng tháng như trước đó để mua lại các trái phiếu dài hạn liên quan tới thế chấp nhằm duy trì lãi suất ở mức thấp để kích thích đầu tư và vay mượn.

Liên quan đến chính sách lãi suất cơ bản thấp kỷ lục từ 0-0,25% mà Fed đang theo đuổi, một số quan chức tham gia cuộc họp cho rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ nên áp dụng chính sách tiền tệ cơ bản nhằm sớm nâng tỷ lệ lãi suất cho vay qua đêm liên ngân hàng thương mại trước giữa năm 2014 trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đang trên đà phục hồi.

Tuy nhiên, đa số thành viên còn lại phản đối ý kiến này, cho rằng chưa đến lúc Fed tiến hành điều chỉnh nâng lãi suất cơ bản bởi nền kinh tế đầu tàu thế giới vẫn còn bị ảnh hưởng bởi những "tàn dư" của cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2009.

Chốt phiên họp, các thành viên FOMC vẫn khẳng định sẽ tiếp tục duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục và dự kiến sẽ duy trì chính sách này cho đến năm 2015 nhằm đảm bảo với các nhà đầu tư về việc cơ quan này sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

26 Feb, 08:54 PM

Kinhtedothi - Sáng 26/2, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội báo Xuân Phú Thọ năm 2026. Đây không chỉ là ngày hội của những người làm báo mà còn là dịp thể hiện sự trân trọng đối với những đóng góp bền bỉ, trách nhiệm và đầy tâm huyết của đội ngũ báo chí đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

26 Feb, 06:12 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 339/QĐ-TTg phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương để đôn đốc triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các Nghị quyết của Chính phủ nhằm thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

26 Feb, 02:52 PM

Sáng 26/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, chủ trì Phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo để rà soát, đánh giá thực hiện các nhiệm vụ đề ra tại Phiên họp thứ 5, đặc biệt là thảo luận về chính sách cho phân khúc nhà ở đối với người có thu nhập trung bình.

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

25 Feb, 06:35 PM

Kinhtedothi - Sáng 25/2, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Đại tá Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Giám đốc Công an thành phố dự và chỉ đạo buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các xã, phường và 492 chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nhiệm vụ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ