FED và Nhân dân tệ ghìm giá vàng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cụ thể, chốt phiên giao dịch hôm qua (13/8), giá vàng giao tháng Mười hai trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile quay đầu giảm 8 USD (0,7%) xuống đóng cửa ở mức $1.115,60/oz.

Trên phương thức giao dịch điện tử, đến thời điểm 9h25’ sáng nay, giá vàng giao ngay Comex hiện đang chào giá ở mức $1.113,63/oz.

“Giá vàng và bạc đã bị kéo ngược trở lại khi nhu cầu trú ẩn đảo chiều”, Jasper Lawler – chuyên viên phân tích thị trường của CMC Markets đánh giá trong một báo cáo nghiên cứu.

Trước đó vào ngày 12/8, giá vàng tăng mức cao nhất trong 3 tuần một phần nhờ biến động trên thị trường tài chính Trung Quốc, đồng USD giảm giá và đồn đoán Cục dự trữ liên bang (FED) sẽ hoãn nâng lãi suất trong tháng Chín.
FED và Nhân dân tệ ghìm giá vàng - Ảnh 1
Tuy nhiên những lo ngại trên được xoa dịu sau khi số liệu kinh tế Mỹ tích cực mở đường cho triển vọng FED nâng lãi suất cơ bản trong ngắn hạn. Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ tháng 7 tăng 0,6%, số liệu điều chỉnh của tháng 5 và tháng 6 cũng tăng. Sau khi báo cáo này được đưa ra, đồng USD lập tức tăng, tạo sức ép lên giá vàng.

Bên cạnh đó, động thái giảm giá đồng NDT sau 3 ngày liên tiếp đã không còn bất ngờ với các nhà đầu tư, đồng thời chính quyền Trung Quốc đã có các cam kết ngăn đà giảm của đồng NDT, nhằm xoa dịu lo ngại về một cuộc chiến tranh tiền tệ tại khu vực. Sự bình tâm của các nhà đầu tư đã khiến vàng không còn hấp dẫn.
FED và Nhân dân tệ ghìm giá vàng - Ảnh 2
Theo báo cáo mới nhất của Hội đồng vàng thế giới, nhu cầu tiêu thụ vàng của toàn cầu trong quý II giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 914,9 tấn, giảm mạnh nhất là thị trường Trung Quốc và Ấn Độ. Tính chung trong hai quý, tỷ lệ giảm đạt 6%.

Như vậy, giá vàng ngày 13/8 sau khi chạm mốc $1.126/oz, mức cao nhất trong 3,5 tuần gần đây với dây tăng 5 phiên liên tiếp, giá vàng đã lại đảo chiều và hạ nhiệt.