Festival Huế 2012: Nơi gặp gỡ của các thành phố lịch sử

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong buổi họp báo chiều 23/11, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: 9 ngày diễn ra Festival Huế 2012 (từ 7 đến 15/4) sẽ là nơi gặp gỡ, hội tụ của 80 thành phố của 55 quốc gia. Với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Nơi gặp gỡ các thành phố lịch sử", Festival 2012 còn là điểm nhấn của chương trình Năm Du lịch quốc gia.

Du lịch di sản

Thứ trưởng Bộ Thiên Huế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2012: “Thừa Thiên Huế đang gấp rút chỉnh trang đô thị, tập trung các nguồn lực để bảo tồn các di tích trọng điểm nhằm mở rộng phạm vi tham quan. Trên toàn tỉnh có hơn 200 khách sạn với hơn 8.000 phòng, cùng hàng trăm nhà nghỉ đảm bảo đón khách trong mùa cao điểm. Các đơn vị của tỉnh cũng đang phối hợp với các cơ quan Trung ương và các địa phương xây dựng kịch bản, tổ chức chương trình lễ hội, triển khai sản phẩm du lịch chất lượng cao".

Festival của những lễ hội

Festival Huế 2012 khai mạc bằng chương trình nghệ thuật hoành tráng tại sân Đại Nội. Ở đó, khán giả được thưởng thức nghệ thuật tiêu biểu của Việt Nam, đặc biệt là nghệ thuật cung đình Huế và đặc trưng của các vùng di sản văn hóa của đất nước; các chương trình nghệ thuật độc đáo đậm sắc thái văn hóa của trên 30 đoàn nghệ thuật và nghệ sĩ tên tuổi của hàng chục quốc gia đến từ 5 châu lục. Đến với Huế trong những ngày festival, công chúng còn được đón nhận không khí Đêm Hoàng Cung lung linh của không gian triều chính, của dạ tiệc. Đơn vị thực hiện các chương trình này là Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đã đề xuất điều chỉnh và nâng cao chất lượng các phần lễ và hội, để tôn vinh giá trị di sản văn hóa Huế.

Năm 2010, du khách đến Huế đã ấn tượng về một Lễ hội áo dài chuyên nghiệp, để lại dấu ấn xúc cảm của người thể hiện và cả người xây dựng chương trình. Năm 2012, một lần nữa Festival Huế lại chọn Lễ hội áo dài làm tâm điểm. Và, ngoài phần lễ hội chính, Festival 2012 dành thời lượng lớn để các đoàn nghệ thuật quốc tế như Pháp, Bỉ, Nga, Ba Lan, Anh, Rumani, Trung Quốc, Hàn Quốc… trình diễn nghệ thuật đường phố và biểu diễn giao lưu tại các sân khấu trên địa bàn thành phố, thị trấn, huyện lỵ. Lễ bế mạc của Fetival Huế 2012 diễn ra lúc 20 giờ ngày 15/4, tại quảng trưởng Ngọ Môn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần