Fitch giữ nguyên mức xếp hạng AAA đối với Mỹ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch (Mỹ) ngày 28/11 tuyên bố sẽ giữ nguyên mức xếp hạng đối với nợ dài hạn của Mỹ ở mức AAA, bất chấp việc Ủy ban chuyên trách của Quốc hội Mỹ về cắt giảm thâm hụt ngân sách hay còn gọi là "Siêu ủy ban" Quốc hội Mỹ hôm 21/11 đã không đạt được sự nhất trí về cắt giảm 1.200 tỷ USD thâm hụt ngân sách trong dài hạn.

Tuy nhiên, Fitch đã hạ dự báo triển vọng nợ trung hạn và dài hạn xuống mức tiêu cực trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ chậm lại, chính trị bế tắc và tỷ lệ nợ gia tăng nhanh trong thập kỷ này.

Theo ước đoán của Fitch, nợ liên bang của Mỹ sẽ tăng lên 90% GDP vào cuối thập kỷ này. "Triển vọng tiêu cực" mà Fitch đưa ra có nghĩa là nhiều hơn 50% khả năng Fitch sẽ hạ mức xếp hạng tín nhiệm. Fitch cũng tỏ ra không mấy tin tưởng vào năng lực của Chính quyền liên bang Mỹ trong việc tiến hành các biện pháp cần thiết để kiểm soát thâm hụt ngân sách.

Mặc dù nhận định các nền tảng kinh tế và tín dụng vẫn mạnh, nhưng Fitch lưu ý sự thất bại gần đây của Quốc hội trong việc đạt được thỏa thuận cắt giảm thâm hụt có thể làm chậm lại các nỗ lực cải cách cơ bản của Mỹ.

Hai hãng xếp hạng tín nhiệm khác là Moody's Investor Services và Standard & Poor's trong tuần qua cũng giữ nguyên mức xếp hạng tín nhiệm, nhưng Moody's dọa sẽ hạ mức xếp hạng tín nhiệm nếu Quốc hội Mỹ ủng hộ kế hoạch cắt giảm thâm hụt "tự động" đối với chương trình trong nước và chương trình quốc phòng với số tiền cắt giảm khoảng 500 tỷ USD cho mỗi chương trình bắt đầu từ năm 2013. Hồi tháng 8/2011, S&P lần đầu tiên hạ mức xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Mỹ xuống mức cao thứ hai AA+ và chuyển mức đánh giá triển vọng sang tiêu cực.

Fitch, Moody's và S&P là ba hãng xếp hạng tín nhiệm lớn chuyên đưa ra mức đánh giá tín nhiệm đối với nợ nần của các nước, công ty và thành phố, dựa trên khả năng vỡ nợ của họ. AAA là mức xếp hạng cao nhất hiện nay, cho thấy khả năng vỡ nợ ở mức cực thấp./.