DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Forbes ca ngợi thành công của kinh tế Việt Nam

04-02-2016 16:11
Kinhtedothi - Tạp chí tài chính uy tín Forbes vừa có bài viết nhan đề “câu chuyện thành công thầm lặng" để ca ngợi những chuyển biến tích cực của nền kinh tế Việt Nam.
Diện mạo Thủ đô Hà Nội đang thay đổi từng ngày với các tòa nhà cao tầng mọc lên san sát.
Diện mạo Thủ đô Hà Nội đang thay đổi từng ngày với các tòa nhà cao tầng mọc lên san sát.
 
Đi lên từ nghèo khó

Forbes nhận định, Việt Nam đã thực sự vươn lên sau 30 năm đổi mới. Từ một trong những nước nghèo nhất thế giới, Việt Nam ngày nay đã trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, phát triển kinh tế theo định hướng thị trường.

Hình ảnh chiến tranh, đói nghèo của Việt Nam được báo giới quốc tế ghi lại trong những thập niên 1960 và 1970 đã hoàn toàn biến mất. Thay vào đó là hình ảnh những tòa nhà cao tầng mọc lên san sát mang vóc dáng của đô thị hiện đại với nhiều chuỗi cửa hàng đồ hiệu xa xỉ và đường phố tập nập.

Forbes cho biết, TP HCM được ví như phát triển năng động nhất khu vực với hình ảnh những tòa tháp chọc trời đang được xây dựng. Nằm cách tòa tháp tài chính Bitexco, một biểu tượng của thành phố, vài trăm mét là tòa nhà Vietcombank sắp đi vào hoạt động. Được thiết kế bởi công ty kiến trúc danh tiếng Pelli Clarke Pelli, tòa tháp này được lấy cảm ứng từ phong cách mỹ thuật hiện đại (Art Deco).

Năm 1986, thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam chỉ ở mức khoảng 100USD một năm. Tuy nhiên, con số này hiện nay đã lên đến gần 2.000USD. Ở các khu vực thành thị, mức thu nhập này còn cao gấp đôi.

Lợi thế phát triển

Bất chấp các tác động tiêu cực từ khủng hoảng kinh tế năm 2008, Việt Nam vẫn đạt được mức tăng trưởng GDP 6,3% trong nửa đầu năm 2015, tương đương mức trung bình của những năm 2000. Sau vài năm vật lộn với lạm phát tăng, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2015 chỉ tăng 0,6%, so với 4,3% cùng kỳ năm trước.

Động cơ tăng trưởng tại đất nước 94 triệu dân này là dân số trẻ và giá nhân công thấp. Theo số liệu năm 2014, hơn 40% dân số Việt Nam dưới độ tuổi 25.

Khả năng kết nối với thế giới của người Việt cũng đáng khâm phục. Các quán cà phê, nhà hàng, quán bar đều có wifi miễn phí cho khách hàng. Tỷ lệ sở hữu smartphone cũng đang bùng nổ.

Nghiên cứu Khách hàng Kết nối toàn cầu (Global Connected Consumer Study - GCCS) cho thấy, khoảng 40% dân số Việt Nam tiếp cận Internet hàng ngày. Và tỷ lệ sở hữu smartphone tại Việt Nam là trên 30%.

Thách thức phía trước

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, Việt Nam cũng nảy sinh nhiều vấn đề như bất bình đẳng thu nhập dẫn đến gia tăng về khoảng cách giàu nghèo. Tỷ lệ giảm nghèo tại các vùng dân tộc thiểu số vẫn gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, theo nhận định của Forbes, tình trạng tham nhũng, quan liêu và luật kinh doanh, sở hữu đất vẫn là vấn đề cần được giải quyết. Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB) về sự thuận lợi trong kinh doanh, Việt Nam hiện đứng thứ 90 trong số 189 quốc gia được khảo sát.

Dù vậy, Forbes vẫn có cái nhìn đầy lạc quan về triển vọng kinh tế tại Việt Nam với nhiều điểm tích cực. “Nếu nhìn vào tình hình 30 năm trước, có thể khẳng định Việt Nam là câu chuyện thành công thầm lặng tại châu Á”, trang tin này kết luận.
TAG: