DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

FPT bước chân vào lĩnh vực sản xuất robot

23-06-2015 13:54
Kinhtedothi - Sản phẩm robot của Viện Công nghệ FPT giúp biến chiếc điện thoại của người dùng thành một trợ lý ảo trong gia đình.
Mới đây, Viện Công nghệ FPT đã công bố sản phẩm robot mới nhất của mình có tên Rogo. Robot này gồm là sự kết hợp giữa 3 thành phần RogoCloud, RogoDock và điện thoại của người dùng. Từ đó giúp biến chiếc điện thoại thành trợ lý ảo trong cả cuộc sống.

Hiện Rogo hoàn thiện 3 tính năng chính, gồm: RogoTele: Hỗ trợ chat video với bạn bè, người thân từ xa như các ứng dụng Skype, Facetime nhưng người gọi có thể chủ động nhìn bất cứ góc nào họ muốn; RogoPic: Hỗ trợ người dùng chụp ảnh tự động bằng lệnh, chụp ảnh góc rộng 2x360 giống Youtube 360 nhưng là ảnh tĩnh. Ảnh này có thể lưu lại không gian gia đình của người dùng và RogoCloud, một mạng xã hội cho gia đình kết nối robot thiết bị và các thành viên.

 
Nhóm làm Rogo và sản phẩm
Nhóm làm Rogo và sản phẩm
Theo anh Lê Ngọc Tuấn, quản trị nhóm Robot, nhóm đang phát triển và hoàn thiện hai chức năng mới là RogoChat như một trợ lý hỗ trợ người dùng trả lời các câu hỏi giao tiếp đơn giản, những kiến thức chung từ Wikipedia và RogoHome nhằm kết nối các thiết bị thông minh trong gia đình như bộ đèn Phillip Hue, các cảm biến. Chức năng thứ hai nhóm đang phát triển và kỳ vọng Rogo sẽ thành một cổng thiết bị thông minh trong gia đình và giao tiếp bằng giọng nói, anh Tuấn tiết lộ.

Ý tưởng phát triển Rogo đến với nhóm Robot từ cuộc thi SMAC Challenge của FPT và với mong muốn đưa sản phẩm AI (trí tuệ nhân tạo), robot đến gần hơn cuộc sống cũng như hiện diện trong các gia đình. Được biết để đầu tư một chú robot như NAO, Pepper, Jibo, chi phí rất cao. Chính vì vậy việc dùng một chiếc điện thoại làm CPU chính để phát triển các ứng dụng cho robot, vừa giảm chi phí đầu tư ban đầu, vừa có thể trải nghiệm những công nghệ mới nhất.

Bằng kinh nghiệm khi làm dự án SmartOshin, SMAC Challenge, nhóm robot của Viện Công nghệ FPT đã sở hữu những công nghệ cơ bản về AI và robot. Bắt tay làm Rogo từ tháng 1 năm nay, ngày 15/6, sản phẩm chính thức ra mắt cộng đồng công nghệ nước ngoài qua trang web www.indiegogo.com.

 “Cộng đồng nước ngoài rất cởi mở, sẵn sàng góp ý và mua sản phẩm mới dù nó chưa hoàn thiện. Rogo muốn có nhiều sự đóng góp của cộng đồng nước ngoài để hoàn thiện sản phẩm. Nếu thành công, từ tháng 1/2016, Rogo sẽ được chuyển đến tay những người mua”, anh Tuấn lý giải việc đưa Rogo lên trang nước ngoài. Đồng thời anh Tuấn chia sẻ: Tuy nhiên, nhóm vẫn mong muốn sẽ có nhiều người ở Việt Nam làm và thử sản phẩm nhiều hơn. Rogo đi được vào cuộc sống là mong muốn lớn nhất của nhóm.

Viện trưởng Viện Công nghệ FPT Trần Thế Trung cho biết, robot như một định dạng mới để giao tiếp và nó sẽ khác biệt hoàn toàn với các phần mềm trên di động thông thường. Các ứng dụng sẽ được bổ sung tiếp bởi cộng đồng và FPT chỉ là "người gieo mầm". Quan trọng nhất là chúng tôi đưa ra khái niệm dùng robot làm cách thức giao tiếp mới, giao tiếp bằng ngôn ngữ và cử chỉ của robot, với các ứng dụng di động.

Được biết cơ hội cho các nhà phát triển Rogo sẽ công bố SDK (Software Developement Kit - bộ công cụ phát triển phần mềm) cho di động và RogoCloud cho các lập trình viên trong tương lai gần.
TAG: