DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

FPT chính thức có bằng sáng chế công nghệ đầu tiên

21-02-2014 10:54
Kinhtedothi - Công ty FPT ngày 20/2 cho biết, “Hệ thống nhận biết trạng thái các ngón tay di chuyển và nhấn trên vùng không gian ảo giới hạn” của đơn vị này đã được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp bằng sáng chế độc quyền.
Được Viện Nghiên cứu công nghệ (Trường Đại học FPT) hoàn thành và nộp đơn xin cấp bằng sáng chế từ tháng 11/2011, giải pháp trên thuộc lĩnh vực giao diện người dùng và máy tính. Đây cũng là sáng chế đầu tiên mà FPT nhận được cấp chứng nhận độc quyền trong tổng số 25 sáng chế đơn vị này gửi lên Cục Sở hữu Trí tuệ.
(Ảnh minh họa: T.H/Vietnam+)
(Ảnh minh họa: T.H/Vietnam+)
 
Sáng chế đề cập đến thiết bị hỗ trợ người dùng tương tác, điều khiển máy tính và các máy móc có kết nối Internet (tivi thông minh, điện thoại thông minh, máy ATM…) thông qua các động tác chuyển động của ngón tay trong một vùng không gian phía trước thiết bị thay vì phải dùng điều khiển hoặc bàn phím vật lý như hiện nay.

Ông Trần Thế Trung, Viện trưởng Viện công nghệ FPT cho hay, sáng chế hỗ trợ người dùng tương tác với các thiết bị thông minh tiện dụng và nhanh chóng hơn. Việc thao tác khi sử dụng không có sự tiếp xúc với thiết bị cũng giúp giảm nguy cơ lây lan bệnh qua tiếp xúc trên da khi thiết bị dùng chung giữa nhiều người, đặc biệt ở các thiết bị công cộng như máy rút tiền ATM.

Việc nhận bằng sáng chế này được xem là bước đầu tiên trong hành trình khẳng định năng lực nghiên cứu của FPT cũng như thể hiện mức độ chú trọng đầu tư cho hoạt động nghiên cứu nghiên cứu và phát triển (R&D) của FPT. 

Hàng năm, FPT dành khoản ngân sách bằng 5% lợi nhuận trước thuế để chi cho hoạt động R&D. Riêng năm 2013, FPT đã phê duyệt nhiều dự án R&D của các đơn vị thành viên với tổng đầu tư gần 50 tỷ đồng.

Dự kiến trong năm 2014, Viện nghiên cứu công nghệ của Trường Đại học FPT sẽ tiếp tục nộp thêm 18 sáng chế lên Cục Sở hữu Trí tuệ.
TAG: