FPT sát cánh quốc gia, doanh nghiệp đột phá kinh tế số

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoài giới thiệu các nền tảng công nghệ đột phá, Tập đoàn FPT đã chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến, giải pháp chuyển đổi số dành các tổ chức, DN trong nhiều lĩnh vực.

Ngày 25 - 26/5, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam – Châu Á 2022 (Vietnam-ASIA DX Summit 2022) dưới sự bảo trợ của Bộ TT&TT.

Đại biểu tìm hiểu sản phẩm Trung tâm Giám sát, Điều hành Đô thị thông minh IOC.
Đại biểu tìm hiểu sản phẩm Trung tâm Giám sát, Điều hành Đô thị thông minh IOC.

Với chủ đề “Hợp lực Chuyển đổi số để phát triển kinh tế số”, 2022 là năm đầu tiên Diễn đàn được tổ chức với quy mô khu vực, kỳ vọng tập hợp được các nguồn lực có thể từ Nhà nước, tư nhân đến các tổ chức quốc tế, doanh nhân, đội ngũ CNTT…

Hợp lực nâng tầm chuyển đổi số

Trong phiên tọa đàm chuyên đề “Chuyển đổi số là sự nghiệp của toàn dân – Vai trò của lãnh đạo địa phương trong sự nghiệp chuyển đổi số”, Chủ tịch Hội đồng sáng lập VINASA Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT cho biết: Bức tranh chuyển đổi số tại Việt Nam đang diễn ra vô cùng tích cực và hứng khởi.

Đến đầu tháng 5/2022, Việt Nam có 63/63 địa phương đã thành lập Ban chỉ đạo Chuyển đổi số, 55/63 địa phương ban hành nghị quyết về chuyển đổi số và 59/63 địa phương đã ban hành chương trình/đề án hoặc kế hoạch chuyển đổi số trong giai đoạn 5 năm.

Hai đại biểu từ Hàn Quốc ấn tượng với giải pháp thực tế ảo akaVerse.
Hai đại biểu từ Hàn Quốc ấn tượng với giải pháp thực tế ảo akaVerse.

Song song đó, Chính phủ đã ban hành Quyết định 505/QĐ-TTg lấy ngày 10/10 hằng năm là Ngày Chuyển đổi số quốc gia, cho thấy tầm quan trọng của công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Chuyển đổi số ở nhiều tỉnh, thành đã đem lại những thành quả bước đầu đáng khích lệ trong phát triển và đem lại sự hài lòng cho người dân, DN.

Tuy nhiên, theo ông Trương Gia Bình, chuyển đổi số ngoài là cơ hội, còn mang nhiều thách thức. Báo cáo gần nhất của World Bank, hành trình chuyển đổi số tại Việt Nam đang sở hữu một thuận lợi cơ bản, đồng thời là thách thức lớn. Đó là mô hình phân cấp cụ thể của quốc gia. Việt Nam là quốc gia nhất thể, nhưng 63 tỉnh, thành của quốc gia phụ trách phần lớn việc quyết định và thực thi chuyển đổi số.

“Chuyển đổi số quốc gia cần là thành công chuyển đổi số của từng địa phương, từng doanh nghiệp. Mỗi tỉnh thành, mỗi địa phương và DN cần tìm ra cho mình một nhà lãnh đạo chuyển đổi số có khát vọng thay đổi, truyền cảm hứng và thúc đẩy kết nối để toàn bộ tổ chức, cá nhân cùng song hành, cùng sáng tạo, cùng hành động” - ông Trương Gia Bình chia sẻ.

Là tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, nhiều năm qua, nhờ tinh thần sẵn sàng hợp lực, năng lực và kinh nghiệm tư vấn - triển khai, FPT đã trở thành đối tác chuyển đổi số chiến lược của Chính phủ. Hiện, FPT đã tiếp cận, ký kết hợp tác chiến lược và đào tạo thay đổi nhận thức chuyển đổi số với hơn 40 tỉnh, thành.

FPT cũng ghi tên mình tại nhiều dự án chuyển đổi số thành công cho hàng nghìn DN ở các lĩnh vực trọng yếu như: tài chính - ngân hàng, bất động sản, SMEs, sản xuất, ứng dụng các xu hướng công nghệ 4.0 như AI, Blockchain, Cloud, Big Data... Giải pháp chuyển đổi số của FPT còn hiệu quả và phù hợp với các nhóm DN vừa và nhỏ thông qua việc tập đoàn bắt tay với nền tảng quản trị doanh nghiệp Base.vn năm 2021. Sự cộng hưởng sức mạnh này đã tạo ra xung lực mới thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số của 800.000 DN trong nước, đóng góp vào nền kinh tế số.

“Các cú bắt tay, hợp lực của FPT không chỉ dừng lại ở việc nâng tầm chuyển đổi số, mà thông qua đó khẳng định hệ sinh thái sản phẩm công nghệ của người Việt, nâng tầm trí tuệ Việt Nam vươn ra thế giới” – ông Trương Gia Bình khẳng định.

Hệ sinh thái chuyển đổi số đột phá

Với vị thế DN công nghệ hàng đầu và dẫn dắt chuyển đổi số tại Việt Nam, trong khuôn khổ tại Diễn đàn, Tập đoàn FPT còn trình diễn các giải pháp tiêu biểu thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện và đột phá trong cả 3 trụ cột gồm Chính phủ số, Kinh tế số và Xã hội số. Trong đó có hàng loạt sản phẩm, giải pháp đang được ứng dụng bởi Chính phủ, các DN đầu ngành trong nước và quốc tế thuộc nhóm Fortune Global 500.

Khách hàng tìm hiểu giải pháp FPT.AI- Trợ lý ảo.
Khách hàng tìm hiểu giải pháp FPT.AI- Trợ lý ảo.

Ở mặt trận Chính phủ số, FPT mang đến giải pháp Trung tâm Giám sát, điều hành Đô thị Thông minh (IOC) Bình Định, giúp chính quyền giám sát, điều hành tập trung các lĩnh vực thông qua một nền tảng công nghệ chung duy nhất; nắm bắt mọi  số liệu toàn diện về các hoạt động trên địa bàn tỉnh…

Bộ giải pháp được xây dựng đúng tiêu chuẩn và hướng dẫn của Bộ TT&TT với 8 dịch vụ chính: Phản ánh hiện trường, Giám sát và điều hành giao thông, An ninh trật tự, Giám sát an toàn thông tin, Giám sát thông tin trên môi trường mạng, Giám sát dịch vụ công, Thông tin kinh tế - xã hội, dashboard - bảng điều khiển tổng hợp giám sát điều hành.

Vận hành Trung tâm IOC, lãnh đạo tỉnh có cái nhìn toàn cảnh về thông tin liên quan đến các cơ quan, đơn vị, địa phương, từ đó kịp thời đưa ra các ý kiến chỉ đạo, điều hành, xử lý công việc được diễn ra minh bạch, nhanh chóng và hiệu quả. Qua đó, góp phần nâng cao công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh, nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển bền vững, hướng đến xây dựng một chính quyền điện tử và đô thị thông minh phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

Với nhóm giải pháp cho DN, Tập đoàn giới thiệu Hệ sinh thái nền tảng, giải pháp chuyển đổi số toàn diện Made by FPT với hơn 100 giải pháp chuyển đổi số dựa trên những công nghệ mới nhất AI, Blockchain, Cloud, Chữ ký số điện tử... phù hợp và giúp các DN ở mọi vùng miền, mọi quy mô phát triển đột phá, linh hoạt và thần tốc.

Đơn cử, nền tảng Trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI giúp DN tối ưu vận hành và nâng tầm trải nghiệm khách hàng, trở thành nền tảng để DN hòa nhập dòng chảy phát triển kinh tế số của quốc gia. FPT.AI cung cấp 3 nhóm sản phẩm chính, gồm: Giải pháp hội thoại AI (Conversational AI) - nền tảng xây dựng và quản lý hội thoại tự động, Giải pháp trích xuất dữ liệu thông minh (Intelligent Document Processing) - trích xuất dữ liệu từ văn bản và số hóa tài liệu và Giải pháp định danh điện tử (eKYC). Tính đến nay, sản phẩm Trợ lý Ảo của FPT.AI đã xử lý hơn 120 triệu cuộc trò chuyện với người dùng mỗi tháng với tỷ lệ giải quyết thành công đến 97%, nâng cao 60% năng suất của nhân viên và tiết kiệm 67% chi phí.

Với giải pháp akaVerse - hỗ trợ tăng cường trải nghiệm khách hàng thông qua các công nghệ hình ảnh nâng cao như 3D, VR/AR... không những giúp thay đổi cách DN và khách hàng tương tác với nhau trong xu hướng ảo hóa của thế giới (Metaverse), mà còn giải quyết bài toán giới hạn vật lý ngoài đời thực (không gian, tiếp xúc, di chuyển).

Các công ty thành viên gồm FPT Software, FPT Digital, FPT Smart Cloud, FPT IS giới thiệu các giải pháp chuyển đổi số tổng thể lẫn chuyên sâu nhằm thúc đẩy sức mạnh nội tại cho DN thuộc các lĩnh vực trọng yếu như bất động sản - xây dựng, tài chính - ngân hàng hoặc theo quy mô từ tập đoàn toàn cầu cho đến công ty vừa và nhỏ… Các gói giải pháp tiên tiến ứng dụng các công nghệ mới như Điện toán đám mây (Cloud), Trí tuệ nhân tạo (AI), Công nghệ chuỗi khối (Blockchain)…

Đơn cử, bộ giải pháp đặc thù cho ngành Bất động sản - Xây dựng được FPT phát triển trên nền tảng SAP giúp tối ưu hóa hàng loạt nghiệp vụ khác nhau trong ngành bất động sản như: quản lý đầu tư, quản lý về đấu thầu xây dựng, quản lý về chi phí, quản lý về tài chính, bán hàng, hợp đồng của dự án. Trong khi đó, giải pháp FPT.CDP giúp các ngân hàng, tổ chức tài chính có thể quan sát bức tranh tổng thể về chân dung khách hàng và thực hiện các kịch bản phân tích chi tiết 360 độ tập dữ liệu khách hàng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần