FTA Hàn Quốc-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5

Chia sẻ Zalo

KTĐT - FTA Hàn Quốc-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp gia tăng tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Hàn Quốc thêm 0,01% trong 5 năm đầu tiên thực hiện hiệp định và 0,03% trong 10 năm.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc vừa ra thông cáo báo chí cho hay Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Hàn Quốc với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có hiệu lực vào ngày 1/5 tới, mở ra cơ hội cho hai nước thúc đẩy thương mại và tăng cường hợp tác kinh tế song phương.

Thông báo cho biết FTA nói trên sẽ loại bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu của gần như tất cả các sản phẩm của cả hai nước trong vòng 10 năm tới, trong đó Hàn Quốc sẽ cắt giảm từ hoàn toàn cho tới 80% thuế xuất đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ giảm từ hoàn toàn cho tới 65% thuế đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Hàn Quốc.
 
FTA Hàn Quốc-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5 - Ảnh 1
 
(Ảnh: Bloomberg)

FTA này cho phép Hàn Quốc đạt thặng dư ổn định trong thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ, và xuất khẩu của Hàn Quốc đến Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục được mở rộng với việc loại bỏ thuế nhập khẩu trên tất cả các sản phẩm công nghiệp, bao gồm xe ôtô, chất dẻo và phụ tùng ô tô (các mặt hàng xuất khẩu quan trọng sang Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng bảy năm tiếp theo).

Bộ trên cho biết, FTA Hàn Quốc-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp gia tăng tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Hàn Quốc thêm 0,01% trong 5 năm đầu tiên thực hiện hiệp định và 0,03% trong 10 năm.

Thỏa thuận này được ký kết chính thức ngày 1/8/2012 và đã được Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn vào cuối năm ngoái, nhưng việc thực hiện bị trì hoãn cho đến khi được Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua. Đây là FTA thứ 9 của Hàn Quốc, sau 8 FTA song phương và đa phương khác với 45 quốc gia, trong đó có Mỹ và các thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Trong năm 2012, Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ 25 của Hàn Quốc với giá trị hàng hóa xuất khẩu sang thị trường này lên tới 4,55 tỷ USD./.