Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

FTA Mỹ và Hàn Quốc có hiệu lực từ ngày 15/3

KTĐT - Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Park Tae-ho cho biết, việc thực hiện FTA nói trên sẽ hỗ trợ các nhà xuất khẩu Hàn Quốc, trong bối cảnh doanh số bán hàng sang châu Âu giảm sút.
Sau các cuộc đàm phán kéo dài nhiều tháng, thỏa thuận thương mại tự do (FTA) giữa Mỹ và Hàn Quốc vốn bị trì hoãn khá lâu sẽ có hiệu lực vào ngày 15/3, làm thỏa lòng mong đợi của nhiều tổ chức thương mại, trong đó có Phòng Thương mại Mỹ và Hiệp hội chế tạo quốc gia Mỹ.

Hiệp định này được ký kết cách đây gần 5 năm, nhưng vấp phải sự phản đối kịch liệt tại cả hai quốc gia, do có sự xung đột về lợi ích trong một số lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp. Hiện hiệp định vẫn còn nhiều "chướng ngại vật" tại Hàn Quốc, nơi đảng đối lập tuyên bố sẽ cố gắng để ngăn cản hiệp định.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Park Tae-ho cho biết, việc thực hiện FTA nói trên sẽ hỗ trợ các nhà xuất khẩu Hàn Quốc, trong bối cảnh doanh số bán hàng sang châu Âu giảm sút, do cuộc khủng hoảng nợ tại lục địa này đã tác động tới nhu cầu của người tiêu dùng và các doanh nghiệp.

Còn theo Đại diện thương mại Mỹ Ron Kirk, FTA giữa hai nước sẽ giúp đỡ hàng chục nghìn lao động Mỹ trong lĩnh vực xuất khẩu.

Hiệp định này mang đến cho người lao động, các doanh nghiệp và nông dân Mỹ cơ hội tiếp cận nền kinh tế trị giá 1.000 tỷ USD của Hàn Quốc, đồng thời củng cố mối quan hệ đối tác kinh tế giữa Mỹ và một đồng minh chủ chốt ở châu Á-Thái Bình Dương.

Ngay trong ngày đầu tiên có hiệu lực, FTA Mỹ-Hàn sẽ bãi bỏ thuế quan đối với khoảng 80% các sản phẩm công nghiệp và gần 67% nông sản của Mỹ. Những cam kết về mở cửa khu vực dịch vụ trị giá 580 tỷ USD của Hàn Quốc cũng có hiệu lực vào ngày 15/3 tới.

Giá trị trao đổi thương mại hai chiều giữa Mỹ và Hàn Quốc năm 2010 đạt 88 tỷ USD. Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ ước tính, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Mỹ sẽ tăng thêm 6,4-6,9 tỷ USD mỗi năm.

Trong một diễn biến liên quan, ông Dave Camp, Chủ tịch Ủy ban Chính sách và Tài chính thuộc Hạ viện Mỹ đã lên tiếng thúc giục chính quyền của Tổng thống Barack Obama sớm đưa các hiệp định tự do thương mại giữa Mỹ với Colombia và Panama vào thực thi. Hai hiệp định này được Quốc hội Mỹ thông qua cùng FTA với Hàn Quốc hồi tháng 10/2011./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

Đà Nẵng tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công

29 Dec, 03:55 PM

Kinhtedothi - Ngày 29/12, ông Phạm Đức Ấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Đà Nẵng, chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025 và kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026. Cuộc họp tập trung đánh giá kết quả thực hiện, làm rõ nguyên nhân các vướng mắc và đề ra giải pháp điều hành quyết liệt cho giai đoạn tới.

Ứng dụng công nghệ AI vào hệ thống tưới - Giải pháp chiến lược cho nông nghiệp Tây Nguyên và Nam Trung Bộ

Ứng dụng công nghệ AI vào hệ thống tưới - Giải pháp chiến lược cho nông nghiệp Tây Nguyên và Nam Trung Bộ

29 Dec, 03:19 PM

Kinhtedothi- Trước áp lực gay gắt từ hạn hán và suy giảm nguồn nước ngầm, các chuyên gia và nhà quản lý đã cùng thảo luận về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tưới tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp. Đây được xem là “chìa khóa” để ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh nguồn nước và nâng cao giá trị các mặt hàng nông sản tỷ USD tại khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ