FTA Việt Nam với EU: Kỳ vọng bỏ 90% dòng thuế

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Vòng 1 đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam và EU sẽ diễn ra mùa thu tới, với kỳ vọng đàm phán giảm đến 90% dòng thuế cho mặt hàng của hai phía khi tiếp cận thị trường của nhau, với mức thuế đứng ở mức thấp nhất là 0%.

Thông tin trên do Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam Franz Jessen cho biết trong cuộc trao đổi với báo chí chiều nay 29/6 ở Hà Nội. Ông Franz Jessen vừa có mặt tại Brussels - Bỉ hôm 26.6 vừa qua tham dự sự kiện công bố khởi động đàm phán FTA của Cao ủy Thương mại EU Karel De Gucht và Bộ trưởng Công thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng.

Theo Liên minh châu Âu, cả hai bên muốn tìm kiếm một thỏa thuận toàn diện trên các lĩnh vực biểu thuế, hàng rào phi thuế quan cũng như các cam kết đối với các nội dung liên quan đến thương mại khác như mua sắm, các vấn đề chính sách, cạnh tranh, phát triển bền vững, sở hữu trí tuệ, tiếp cận thị trường dịch vụ, kiểm dịch vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo hộ đầu tư...

Công thức 90 + 7

Một trong những kỳ vọng lớn lao nhất của EU về lợi ích thương mại có được từ FTA với Việt Nam đó là tiếp cận rộng rãi thị trường Việt Nam, dựa trên công thức 90+7. Tức, trong vòng 7 năm, hai bên sẽ loại bỏ 90% dòng thuế cho mặt hàng của hai phía khi tiếp cận thị trường của nhau, với mức miễn giảm thuế thấp nhất cho hàng hóa của hai phía đạt 0%.

Đại sứ Franz Jessen nhấn mạnh một trong những thuận lợi khi có FTA là một số hàng hóa tốt của EU ở thị trường Việt Nam hiện có giá thành cao sẽ có giá thành hợp lý hơn, đáp ứng đông đảo nhu cầu của người tiêu dùng Việt Nam, FDI của các nhà đầu tư châu Âu vào Việt Nam sẽ tăng lên, qua đó tạo ra công ăn việc làm cho lao động Việt Nam.....Bên cạnh đó, với FTA này, Việt Nam sẽ nỗ lực hoàn thiện chính sách, pháp lý theo hướng dịch chuyển sang "tiêu chuẩn quốc tế" giúp thị trường trở nên cạnh tranh, hấp dẫn hơn...

Liên quan tiến trình đàm phán, Đại sứ EU cho hay tinh thần của hai bên mong muốn mật độ đàm phán FTA sẽ không quá dày đặc. Dù khó có thể khẳng định chắc chắn thời điểm kết thúc đàm phán, song ông cho hay, Cao ủy Thương mại EU Karel De Gucht kỳ vọng đàm phán sẽ xong trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ của mình vào 2014.

Quy chế kinh tế thị trường là một trong những vấn đề được Bộ trưởng Công thương Việt Nam đề cập trong cuộc gặp với Cao ủy Thương mại châu Âu vừa qua. Song, theo Đại sứ EU, các cuộc đàm phán kỹ thuật liên quan đến vấn đề này sẽ diễn ra song song cùng với đàm phán FTA và không có sợi dây liên kết chính thức hai cuộc đàm phán theo hướng Quy chế này là "điều kiện" đàm phán cho FTA giữa hai bên.

"Hai vấn đề này hoàn toàn tách rời nhau" - ông nói.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, có sự liên hệ nhất định giữa FTA và Quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam. Đó là FTA tác động lên quá trình thay đổi, hoàn thiện khung pháp lý, chính sách về thương mại theo hướng tích cực, làm cho nền kinh tế "nhích" dần vào các tiêu chí về kinh tế thị trường của EU.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần