G20 tìm cách thúc đẩy kinh tế toàn cầu

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong bối cảnh các báo cáo được Quỹ Tiền tệ quốc tế, Ngân hàng Phát triển châu Á công bố những ngày qua đều cho thấy triển vọng không mấy khả quan, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng T.Ư nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Moscow, Nga được cho là cơ hội để tìm ra giải pháp ngăn chặn tình trạng trốn thuế và củng cố kinh tế to

Diễn ra trong 2 ngày (19 – 20/7), các quan chức tài chính hàng đầu thế giới tập trung trao đổi quan điểm về biện pháp chống trốn thuế thông qua hợp tác đa quốc gia. Theo đó, G20 sẽ ban hành các chế tài để tiến tới tăng cường sự minh bạch, hành động mạnh mẽ hơn với những nước đang duy trì hệ thống luật pháp thiếu tính hợp tác, từ đó "phanh phui" những thủ thuật mà các công ty đa quốc gia đã sử dụng để giảm thiểu hóa đơn thuế.

Tại hội nghị lần này, những diễn biến trong nền kinh tế Trung Quốc cũng được quan tâm do lo ngại về tác động của "hệ thống tín dụng đen” đến sự an toàn của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ngày càng gia tăng. Thị trường tín dụng đen này có thể làm nảy sinh những rủi ro tương tự những gì đã xảy ra trong cuộc khủng hoảng cho vay thế chấp dưới chuẩn ở Mỹ năm 2007, với đỉnh điểm là vụ Ngân hàng Đầu tư Lehman Brothers sụp đổ và khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra một năm sau đó. Nếu hệ thống tài chính Trung Quốc bất ổn, tác động cũng sẽ được cảm nhận ở các nền kinh tế mới nổi. Các thành viên G20 có thể sẽ hối thúc Trung Quốc cung cấp thông tin nhiều hơn về hệ thống tài chính ngầm.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Tài chính Mỹ Lael Brainard cho biết đặc biệt đến những biện pháp mà Trung Quốc sẽ thực hiện để thúc đẩy nhu cầu cũng như những hành động mà các quốc gia châu Âu và Nhật Bản sẽ tiến hành để kích thích tăng trưởng. Tuy nhiên, Đức lại muốn tập trung vào việc giảm nợ khi khủng hoảng nợ ở châu Âu vẫn âm ỉ. Trong lúc các quan chức cấp cao về tài chính, ngân hàng còn đang tranh cãi về các giải pháp chống thất thu thuế và kích thích tăng trưởng, mối quan hệ vốn nhiều sóng gió của các thành viên G20 lại bị thách thức nghiêm trọng khi Mỹ tuyên bố sẽ kiện Nga lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vì đã phân biệt đối xử và vi phạm các quy tắc thương mại. Với quyết định này, Mỹ đã nối gót Liên minh châu Âu (EU) và tham gia vào vụ kiện Nga đã đánh thuế quá cao các loại xe tái chế nhập khẩu. Động thái này cho thấy, khả năng các bên cùng gạt bỏ bất đồng để đưa ra một giải pháp chung để thúc đẩy kinh tế toàn cầu con khá xa vời.