G20 vẫn đang hạn chế hơn là tự do hóa thương mại

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo báo cáo chung mới được ba tổ chức lớn trên thế giới công bố, các thành viên trong Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đang hạn chế hơn là tự do hóa thương mại, với 112 biện pháp hạn chế thương mại mới đã được áp đặt trong sáu tháng (tính đến giữa tháng Năm vừa qua).

oàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng Trung ương G20 tại Australia.
oàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng Trung ương G20 tại Australia.
Báo cáo cho rằng dù con số trên đã giảm nhẹ so với 116 biện pháp đã được áp dụng trong sáu tháng trước đó và các nước G20 cũng đã nỗ lực hơn trong việc tự do hóa thương mại, những hạn chế thương mại nhìn chung vẫn cao.

Theo báo cáo, đa số các biện pháp hạn chế thương mại mà các thành viên G20 áp dụng từ khi khủng hoảng tài chính toàn cầu bắt đầu diễn ra hiện vẫn được duy trì. Các biện pháp bảo hộ mới, vốn nhiều hơn so với các biện pháp tự do hóa, ảnh hưởng tới 0,2% nhập khẩu hàng hóa của toàn cầu.

Tính chung, các chính sách bảo hộ được thực hiện từ tháng 10/2008 đã ảnh hưởng tới hơn 4% thương mại toàn cầu, tương đương với khoảng 750 tỷ USD mỗi năm.

Báo cáo định kỳ về chủ nghĩa bảo hộ ghi nhận 1.185 biện pháp hạn chế thương mại được các nước G20 áp dụng kể từ tháng 10/2008 và 79% số này vẫn được thực hiện vào tháng 5/2014.