DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

G7 tập trung vào nhiều vấn đề nóng

15-04-2015 08:27
Kinhtedothi - Trong 2 ngày (14 - 15/4), bầu không khí tại TP Lubeck ở miền Bắc nước Đức được hâm nóng bởi cuộc thảo luận về nhiều vấn đề như giải pháp cho tiến trình hòa bình mong manh tại Ukraine, tình hình an ninh hàng hải của các ngoại trưởng thuộc Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển (G7).
Trong 2 ngày (14 - 15/4), bầu không khí tại TP Lubeck ở miền Bắc nước Đức được hâm nóng bởi cuộc thảo luận về nhiều vấn đề như giải pháp cho tiến trình hòa bình mong manh tại Ukraine, tình hình an ninh hàng hải của các ngoại trưởng thuộc Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển (G7).

Tìm lối thoát cho Ukraine

Kể từ khi Thỏa thuận Minsk được thực thi hồi giữa tháng 2, tình hình ở miền Đông Ukraine đã tương đối lắng dịu nhưng vẫn còn quá sớm để khẳng định căng thẳng có tiếp tục leo thang hay không, bởi lệnh ngừng bắn không được các bên tuân thủ tuyệt đối. Vì thế, các ngoại trưởng G7 không giấu ý định tập trung thảo luận nhằm tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine.
Ngoại trưởng bộ tứ Normandie chụp ảnh chung sau cuộc họp tại Berlin ngày 13/4. 	Ảnh: REUTERS
Ngoại trưởng bộ tứ Normandie chụp ảnh chung sau cuộc họp tại Berlin ngày 13/4. Ảnh: REUTERS
Trước khi quan chức ngoại giao G7 nhóm họp chỉ ít giờ, cuộc họp của ngoại trưởng 4 nước nhóm Normandie (Đức, Pháp, Nga và Ukraine) đã kết thúc tại Berlin với tuyên bố chung nhất trí kêu gọi các bên rút vũ khí khỏi giới tuyến ở miền Đông Ukraine. Đồng thời nhất trí ủng hộ thiết lập 4 nhóm công tác để giải quyết những vấn đề cấp thiết nhất mà người dân ở khu vực chiến sự đang phải đối mặt. Đây là cuộc gặp thứ 5 của bộ tứ Normandie nhưng những kết quả đạt được của khuôn khổ này vẫn rất khiêm tốn và cuộc khủng hoảng tại Ukraine chắc chắn sẽ còn kéo dài bởi mâu thuẫn trong lợi ích và quan điểm của các bên.

Bàn thảo về an ninh hàng hải
Nhà chức trách Đức đã tăng cường an ninh tại TP miền Bắc Lubeck do lo ngại các cuộc biểu tình và tuần hành của hàng ngàn người nhằm phản đối hội nghị ngoại trưởng G7.
Giữa lúc bầu không khí căng thẳng đang bao trùm một số quốc gia châu Á do các tranh chấp biên giới trên biển, tại cuộc thảo luận đầy đủ đầu tiên của G7 về đảm bảo an ninh trên biển đối với việc lưu thông an toàn của các tàu thuyền thương mại, vấn đề an toàn hàng hải tại Biển Đông, biển Hoa Đông, thậm chí là các vùng biển gần Trung Đông và châu Phi thu hút được sự quan tâm của dư luận. Trước cuộc họp, ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, sẽ kêu gọi sự hợp tác từ những người đồng cấp Anh, Canada, Pháp, Đức, Italia và Mỹ để đối phó với việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với các đảo trên Biển Đông và biển Hoa Đông, trên cơ sở nhấn mạnh tầm quan trọng của pháp quyền và sự tự do hàng hải.

Từ nhiều ngày qua, các phương tiện truyền thông Đức như báo Toàn cảnh Frankfurt (FAZ), Làn sóng Đức (Deutsche Welle) và Thế giới (die Welt)… đã đăng tải nhiều bài viết lên án Trung Quốc phá vỡ nguyên trạng các đảo trên Biển Đông. Hiện không rõ trong tuyên bố chung của hội nghị có đề cập cụ thể đến tình hình an ninh hàng hải hay không nhưng Tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh G7 hồi tháng 6 năm ngoái đã nêu rõ, G7 phản đối bất kỳ bên nào đơn phương tìm cách tuyên bố chủ quyền thông qua hành động đe dọa, ép buộc hoặc vũ lực và kêu gọi các bên tuân thủ luật pháp quốc tế trong việc giải quyết tranh chấp chủ quyền.
TAG: