Game blockchain Việt bị hack hơn 600 triệu USD

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ronin Network - sidechain của tựa game Axie Infinity cho biết họ đã bị hacker tấn công khiến 173.600 Ethereum và 25,5 triệu USD rút khỏi hệ thống.

Theo đội ngũ quản trị Ronin, kẻ tấn công đã sử dụng khóa cá nhân để thực hiện việc rút tiền. Tuy nhiên, đội ngũ quản trị Ronin đã phát hiện ra cuộc tấn công sau khi nhận được báo cáo từ một người dùng về việc không thể rút 5.000 Ethereum từ hệ thống.

Game blockchain Việt bị hack hơn 600 triệu USD.
Game blockchain Việt bị hack hơn 600 triệu USD.

Trang CoinDesk gọi đây vụ hack lớn nhất trong lịch sử DeFi, với số tiền nhiều hơn cả vụ tấn công mạng Poly Network vào tháng 8 năm ngoái, khi hacker đánh cắp lượng tiền số tương đương 611 triệu USD trước khi trả lại toàn bộ.

Ronin được phát hành bởi Sky Mavis, công ty đứng sau tự game NFT Axie Infinity. Theo mô tả, Ronin Network là một giải pháp giúp giải quyết vấn đề phí giao tăng cao và thường nghẽn mạng lưới của Ethereum. Sidechain này được ra đời nhằm hỗ trợ trực tiếp cho người chơi Axie Infinity và nâng cao trải nghiệm mua bán vật phẩm trong game.

Cụ thể, chuỗi của Ronin gồm 9 nút xác thực. Để rút hoặc gửi tiền, người dùng cần xác nhận 5 trong số 9 đoạn mã đã được cấp từ trước. Hacker đã tấn công và chiếm quyền kiểm soát 4 trình xác thực của Ronin và một trình xác thực do bên thứ ba, Axie DAO quản lý.

Sau khi sự cố được công bố, giá một số tiền điện tử liên quan đến Axie Infinity cũng giảm mạnh, trong đó đồng AXS giảm 8% xuống còn 65 USD/AXS. Giá đồng RON rơi từ mốc 2,284 USD xuống còn 1,694 USD chỉ trong vài phút, tương đương mức giảm 22%.

Ronin Network cho biết, đã ngừng việc rút và gửi tiền vào mạng, đồng thời vô hiệu hóa cầu nối Ronin với Katana DEX. Đơn vị này cũng đang tiến hành các biện pháp để theo dõi đường đi của khoản tiền bị đánh cắp nhằm tìm ra thủ phạm.

Sky Mavis, công ty đứng sau Axie Infinity và Ronin, là công ty do kỹ sư Nguyễn Thành Trung đồng sáng lập. Cuối năm 2021, công ty này được định giá 3 tỷ USD. Axie Infinity cũng là game blockchain nổi tiếng nhất toàn cầu. Có giai đoạn, đồng AXS của game này đạt vốn hóa thị trường hơn 8 tỷ USD.