Gần 1.000 lượt HSSV Ba Vì có cơ hội vay 25 triệu đồng/10 tháng

Đăng Toàn - Thủy Trúc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Với việc điều chỉnh mức cho vay tối đa lên tới 2,5 triệu đồng/tháng, dự kiến sẽ có khoảng 1.000 lượt học sinh, sinh viên (HSSV) ở huyện Ba Vì được vay vốn để trang trải chi phí học tập, tạo nhiều cơ hội việc làm cho người lao động (NLĐ).

Nhờ chương trình vay vốn HSSV thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) có không ít hộ gia đình nghèo ở huyện Ba Vì đã thoát nghèo, nuôi con ăn học, trưởng thành. Chia sẻ với mọi người về việc sử dụng đồng vốn vay HSSV mang lại hiệu quả, chị Nguyễn Thị Nhật, hộ vay vốn ở thôn Đức Thịnh, xã Tản Lĩnh không khỏi xúc động.
Nhiều năm trước, gia đình chị Nhật vốn là hộ nghèo nhiều năm trong thôn. Hai vợ chồng sức khỏe yếu, nuôi 3 con ăn học, kinh tế rất khó khăn, tưởng chừng không thể vượt qua. May thay, năm 2005 gia đình chị Nhật tham gia Tổ Tiết kiệm và vay vốn tại thôn Đức Thịnh và được bình xét cho vay chương trình hộ nghèo từ Ngân hàng CSXH Ba Vì 7 triệu đồng. Qua các chu kỳ cho vay, gia đình chị trả lãi suất đúng thời hạn đã được nâng mức dần lên 15 triệu đồng.
Năm 2016 hộ chị Nhật thoát nghèo, lại được vay chương trình hộ cận nghèo 40 triệu đồng nuôi 20 con lợn, 1 con trâu sinh sản tạo việc làm cho hai vợ chồng. Khi 3 con trúng tuyển vào đại học, gia đình lại được tạo điều kiện vay vốn chương trình HSSV và đến nay đang nợ 120 triệu đồng. Nhờ nguồn vốn vay, 2 người con đầu đã tốt nghiệp ra trường làm ở DN, trường học. Đời sống kinh tế của gia đình người phụ nữ sinh năm 1960 được cải thiện đáng kể.
 Ngân hàng CSXH Ba Vì giải ngân  vốn vay HSSV tại Điểm giao dịch xã Phú Đông. Ảnh: Đăng Toàn.
Do được tạo điều kiện cho vay, lại được hướng dẫn, sử dụng đồng vốn đúng mục đích nên nhiều hộ gia đình ở Ba Vì rất phấn khởi khi biết thông tin Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 1656/QĐ-TTg về điều chỉnh mức cho vay đối với HSSV. Ngày 26/11/2019 Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam đã ban hành văn bản số 8638/NHCS- TDSV hướng dẫn thực hiện Quyết định số 1656/QĐ-TTg.
Theo đó, đối với các khoản giải ngân mới kể từ ngày 1/12/2019 được áp dụng mức cho vay tối đa là 2.500.000 đồng/tháng/HSSV. Đối với các khoản vay đang trong quá trình giải ngân dở dang, nếu có nhu cầu vay theo mức vay mới, kể từ ngày 1/12/2019 được áp dụng theo mức cho vay mới nếu có nhu cầu điều chỉnh.
Nhận xét về chính sách tín dụng đối với HSSV, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH Ba Vì Phùng Đăng Toàn cho biết: Đến nay số tiền cho vay chương trình HSSV tại Ngân hàng CSXH Ba Vì đạt 29,1 tỷ đồng với 1.350 HSSV vay vốn; chất lượng tín dụng luôn đảm bảo, không có nợ quá hạn.
“Chính sách có ý nghĩa cả về kinh tế, chính trị và xã hội, hợp lòng dân, tạo được sự đồng thuận cao của các ngành, các cấp, của cộng đồng xã hội. Với việc điều chỉnh số tiền cho vay tối đa lên 2.500.000 đồng/tháng/HSSV (tối đa 25 triệu đồng/năm), dự kiến sẽ có khoảng gần 1.000 lượt HSSV tại huyện Ba Vì được vay vốn theo mức mới. Từ đó, giúp cho HSSV có cơ hội trang trải chi phí học tập, giảm áp lực cho các hộ gia đình nuôi con ăn học, nhất là các gia đình có từ 2 - 3 con theo học đại học. Và, nâng cao trình độ dân trí, tạo thêm các ngành nghề, với nhiều cơ hội việc làm mới cho người lao động”.