Gần 1/3 số người mắc ung thư do thực phẩm không an toàn

Hoàng Yến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thông tin do GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam chia sẻ tại buổi Hội thảo Khoa học “Giải pháp đánh thức hệ thống thải độc cơ thể phòng ngừa ung bướu”, do Viện Nghiên cứu Phòng chống Ung thư phối hợp cùng công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI phối hợp tổ chức chiều 13/12.

Tham dự sự kiện có sự góp mặt của chuyên gia công nghệ y Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam học đến từ tập đoàn Frutarom Thụy Sỹ - TS. BS Rudy Simons, GS.TS Nguyễn Bá Đức - nguyên GĐ Bệnh viện U Bướu Trung Ương, Phó Chủ tịch Hội Ung thư VN, PGS Lê Thị Hương - Viện trưởng Viện Y học dự phòng cùng gần 100 cán bộ y tế cơ sở đến từ Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bệnh viện U Bướu Trung Ương, Bệnh viện Bạch Mai...
Theo GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên nhân gây ra gần 80.000 người chết và 150.00 người mắc mới ung thư mỗi năm là do 4 nguyên nhân chính: 35% do thực phẩm chưa an toàn, 30% do thuốc lá, di truyền từ 5-10 % và còn lại là các nguyên nhân khác.
 GS.TS Nguyễn Bá Đức - nguyên GĐ Bệnh viện U Bướu Trung Ương, Phó Chủ tịch Hội Ung thư VN
“Con số này sẽ không dừng lại ở đó mà còn gia tăng trong những năm tiếp theo khoảng 200.000 ca vào năm 2020. Số tiền bảo hiểm y tế Việt Nam phải chi trả cho điều trị căn bệnh này cũng lên tới hàng trăm triệu USD mỗi năm (160.000.000 USD năm 2013).

Chính vì vậy đưa ra những giải pháp dự phòng và tầm soát ung thư sớm ở Việt Nam là cực kì cần thiết và cần được đẩy mạnh trong thời gian tới”, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cảnh báo.

PGS.TS Lê Thị Hương, Viện trưởng Viện Y học dự phòng cũng cho biết: “Xu hướng các can thiệp dự phòng ung thư trong tương lai sẽ tập trung vào các yếu tố: Các kiến thức về gen của con người và công nghệ sinh học trong xử lý và điều chỉnh các gen gây ung thư.

Yếu tố thứ hai sẽ nhấn mạnh vào công tác tầm soát phát hiện sớm và một xu hướng mới đang được quan tâm tại các nước đang phát triển là bổ sung các chất chống oxy hóa mạnh, đặc biệt hoạt chất Sulforaphane, có tác dụng tăng cường đào thải độc tố ra khỏi cơ thể bằng cách kích thích làm tăng hoạt tính của các enzyme thải độc tại gan và bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các độc tố.

TS.BS Rudy Simons cho hay: “Bình thường hệ thống thải độc cơ thể mới chỉ hoạt động khoảng 40% công suất, trong khi độc tố thì ngày càng nhiều từ các nguồn nên việc thúc đẩy và kích hoạt hệ thống thải độc hoạt động tối đa là một việc làm rất quan trọng”.

Ông Rudy nhấn mạnh: “Việc thải độc cơ thể theo liệu trình đã được các nước phát triển quan tâm từ 2 thập kỷ trước, cách tốt nhất chính là đánh thức hệ thống thải độc cơ bằng việc bổ sung hoạt chất BroccoRaphanin, giúp cơ thể sẽ tự sản sinh lượng Glutathione lên 240% đồng thời tăng lượng enzyme có khả năng thúc đẩy sự gắn kết và đào thải độc tố của Glutathione lên 8.1 lần, giúp tăng khả năng thải độc cơ thể lên nhiều lần, tránh nguy cơ nhiễm độc tế bào, ngăn ngừa ung bướu và các bệnh mãn tính.”