Gần 1/4 thành viên LHQ muốn có nữ Tổng Thư ký

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong một nỗ lực nhằm hưởng ứng chiến dịch thúc đẩy bình đẳng giới, đại diện 42 nước thành viên Liên Hợp quốc (LHQ) đã ký vào bản tuyên bố ủng hộ Tổng Thư ký LHQ tiếp theo sẽ là phụ nữ.

Giữa lúc Tổng thư ký đương nhiệm Ban Ki-moon chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ vào cuối năm 2016, công tác tìm kiếm người kế nhiệm đã được chuẩn bị. Đại diện các quốc gia ủng hộ ý tưởng về nữ Tổng thư ký đầu tiên cho rằng, là một tổ chức có nhiệm vụ đảm bảo nhân quyền, LHQ cần có trách nhiệm làm gương trong việc đảm bảo bình đẳng giới và thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong xã hội.

Đại sứ Colombia tại LHQ, bà Maria Emma Mejia đã đề xuất ý tưởng này và cho biết, chính phủ sẽ lựa chọn nữ ứng viên tham gia tranh cử chức Tổng Thư ký. Nhóm Ủng hộ nữ Tổng Thư ký LHQ gồm 42 nước, trong đó có Nhật Bản, Đức (2 nước có sức ảnh hưởng trong LHQ) và Chile (hiện đang là thành viên Hội đồng Bảo an LHQ khóa 2014 - 2015).

Trong các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, Vương quốc Anh cũng bày tỏ sự quan tâm với ý tưởng về một nữ Tổng Thư ký kế nhiệm ông Ban Ki-moon. Trong khi đó, Nga cũng cho rằng, giới tính không phải là yếu tố hàng đầu để lựa chọn Tổng Thư ký.

Ngoài ra, các quốc gia thành viên ký bản tuyên bố còn muốn bổ sung điều khoản yêu cầu Tổng thư ký LHQ phải có một nhân cách tốt vào quy chế bầu chọn đã có từ năm 1946. Thêm vào đó, thay vì Hội đồng Bảo an sẽ chọn lựa Tổng Thư ký kế nhiệm theo sự ủy quyền của 193 nước thành viên, các quốc gia này cho rằng cần có một phương thức lựa chọn mở rộng hơn, chẳng hạn như công khai năng lực và phỏng vấn ứng cử viên.

Trong 70 năm tồn tại LHQ, chưa hề có một ứng cử viên nữ nào cho vị trí Tổng Thư ký, và đại diện 42 quốc gia này tuyên bố “đã đến lúc dành cho phụ nữ vị trí cao nhất”. Theo thống kê, đã có 41 phụ nữ đảm nhiệm vai trò là Đại sứ tại LHQ. Đặc biệt,  Năm 2014, trong HĐBA lần đầu tiên có tới 6 thành viên là nữ, con số này năm nay là 4.

Dù chưa từng đề cập trực tiếp đến việc tìm kiếm người kế nhiệm là nữ, Tổng Thư ký Ban Ki-moon trong nhiều bài phát biểu đã khẳng định đã đến thời điểm cho một nữ Tổng Thư ký.