Gần 300 CSKD dịch vụ nhạy cảm huyện Thanh Trì ký cam kết không vi phạm

Hoàng Quyết
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Công an huyện Thanh Trì vừa tổ chức tuyên truyền và ký cam kết việc chấp hành pháp luật đối với cơ sở kinh doanh (CSKD) có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về ANTT trên địa bàn, nhằm giúp các CSKD nắm vững quy định của pháp luật, không để xảy ra vi phạm.

Các đại biểu tham dự hội nghị 
Các đại biểu tham dự hội nghị 

Tại hội nghị, gần 300 chủ cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về ANTT trên địa bàn huyện đã được cán bộ Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Công an huyện phổ biến, quán triệt quy định của pháp luật liên quan đến ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT, trọng tâm là các nội dung trong Nghị định số 96/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện về ANTT đối với ngành nghề kinh doanh và Nghị định số 54/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về kinh doanh karaoke, dịch vụ nhạy cảm về ANTT; quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ANTT, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội.

Qua đó, phân tích thực trạng, tình hình các đối tượng lợi dụng cơ sở kinh doanh có điều kiện để hoạt động phạm tội cũng như thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác, cách phòng ngừa, phát hiện, tố cáo các hành vi vi phạm với lực lượng công an để đấu tranh, xử lý kịp thời.

Tham dự hội nghị, các chủ cơ sở kinh doanh karaoke, dịch vụ trên địa bàn đã được cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an huyện truyền đạt một số nội dung tại Nghị định số 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật PCCC; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật PCCC; những kiến thức cơ bản về PCCC; biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và CHCN đối với cơ sở kinh doanh; những nguyên nhân thường xảy ra cháy và các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo an toàn PCCC, xử lý tình huống cháy, nổ...

Các chủ CSKD ký cam kết không vi phạm
Các chủ CSKD ký cam kết không vi phạm

Tại hội nghị, chủ các cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về ANTT đã ký cam kết về việc chấp hành pháp luật gồm các nội dung: Chịu trách nhiệm về việc đảm bảo các điều kiện về an ninh, trật tự; thực hiện đầy đủ các điều kiện về ANTT và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Chỉ được phép hoạt động kinh doanh khi đã có đầy đủ giấy tờ, giấy phép theo quy định của pháp luật. Duy trì thường xuyên, liên tục các điều kiện về ANTT; an toàn PCCC & CNCH trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh. Không sử dụng cơ sở kinh doanh để tổ chức các hoạt động tệ nạn xã hội hoặc các hành vi vi phạm pháp luật.

Nghiêm túc thực hiện việc báo cáo tình hình, kết quả thực hiện các quy định về ANTT trong cơ sở kinh doanh có điều kiện hàng quý theo quy định. Phát hiện và kịp thời thông báo cho cơ quan Công an về các biểu hiện nghi vấn hoặc có liên quan đến ANTT tại cơ sở kinh doanh. Chấp hành việc thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm của cơ quan Công an và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và nội dung về tuyển dụng, sử dụng người lao động...

Trên địa bàn huyện Thanh Trì hiện có gần 300 cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về ANTT, gồm 51 cơ sở karaoke, 79 cơ sở lưu trú (nhà nghỉ, khách sạn), 51 cơ sở tẩm quất, massage và 28 cơ sở gas, 28 cơ sở cầm đồ, 2 cơ sở kinh doanh pháo và các cơ sở dịch vụ in ấn…

Theo đánh giá của Công an huyện Thanh Trì, về cơ bản các cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về ANTT trên địa bàn huyện đều chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; chủ cơ sở đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an đảm bảo tốt ANTT, PCCC, phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Các chủ CSKD ký cam kết không vi phạm  
Các chủ CSKD ký cam kết không vi phạm  

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn một số cơ sở chưa thực hiện đầy đủ các điều kiện về ANTT, cơ sở kinh doanh lưu trú không thực hiện việc thông báo lưu trú, không chấp hành chế độ báo cáo định kỳ theo quy định. Nhận thức và việc chấp hành các quy định về PCCC của một số cơ sở chưa nghiêm túc; cơ sở vật chất và lực lượng PCCC tại chỗ còn thiếu, tiềm ẩn xảy ra cháy nổ cao.

Để thực hiện có hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về ANTT trên địa bàn, thời gian tới, Công an huyện Thanh Trì tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra để nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, tuyên truyền, khuyến khích các cơ sở kinh doanh, hộ gia đình thực hiện tốt công tác khai báo tạm trú, tạm vắng, nhất là các đối tượng lạ mặt, nhân thân đến cư trú qua đêm tại địa bàn.

Tiếp tục điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình công tác PCCC&CNCH ở các cơ sở kinh doanh dịch vụ, tuyên truyền, huấn luyện, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng PCCC&CNCH cho các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm về ANTT. Đồng thời phát động mạnh mẽ phong trào "Toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội", phong trào "Toàn dân tham gia PCCC"... Qua đó siết chặt quản lý, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn, tạo môi trường an toàn, ổn định cho sự phát triển của huyện.