Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hơn 300 người Haiti thiệt mạng do bão Matthew

Kinhtedothi - Theo giới chức địa phương, số người thiệt mạng tại Haiti do bão Matthew đã tăng lên 339.
Hầu hết các ngôi nhà ở thành phố Jeremie đã bị bão Matthew phá hủy. 
Chỉ riêng tại thị trấn Roche-a-Bateau đã có 50 người thiệt mạng. Các thành phố chính như Jeremie chứng kiến 80% nhà sụp đổ. Tại quận Sud, 30.000 căn nhà đã bị phá hủy.
Cơn bão này được đánh giá thuộc cấp độ 4, mức cao thứ hai trong bảng phân loại bão và đang trên đường hướng tới bang Florida, (Mỹ).
Số người thiệt mạng được chính quyền Haiti công bố hôm 6/10  chỉ ở mức hơn 100.
Cơn bão nhiệt đới mạnh nhất khu vực Caribbean trong gần 1 thập kỷ đã tấn công khu vực Bahamas (Mỹ) sau khi quét qua Haiti và Cuba.
Cây và đường dây điện ở Bahamas đã bị hư hại nặng, tuy nhiên cho tới nay chưa có trường hợp thiệt mạng nào.
Hầu như các trường hợp thiệt mạng ở Haiti thuộc các thị trấn và làng cá gần bãi biển phía nam, nơi có nhiều cây đổ, mảnh vỡ và nước sông dâng cao.
 Hình ảnh Haiti trước và sau cơn bão
Việc một cây cầu trọng yếu tại đây sập từ hôm 4/10 đã khiến tình hình càng trở nên nghiêm trọng. Các tổ chức phi chính phủ cho biết, đường dây điện thoại, đường điện đã ngừng hoạt động, trong khi người dân hết sạch nước uống, thực phẩm.
Phóng viên Tony Brown của BBC tại Haiti cho biết, người dân đang phải tự chống chọi với các khu vực đổ nát, tự vớt vát đồ vật mà không có sự trợ giúp của quân đội.
Trên toàn quốc gia, hơn 350.000 người đang cần sự trợ giúp, theo văn phòng Liên hợp quốc (LHQ) về Điều phối vấn đề nhân đạo. Người phát ngôn Tổ chức Chữ thập Đỏ Mỹ Suzy DeFrancis, cho biết ưu tiên hàng đầu là tái khởi động hệ thống đường dây điện thoại để thông suốt liên lạc ở Haiti.
Được biết, Haiti là một trong số những quốc gia nghèo nhất thế giới. Nhiều cư dân phải sống trong những căn nhà tạm ở các khu vực nhạy cảm với bão.
Hơn một nửa dân số Haiti sống trong những thị trấn lụp xụp dễ bị tấn công bởi động đất, bão và dịch bệnh. Năm 2010, dịch sởi bùng phát sau trận động đất khiến hàng ngàn người thiệt mạng. Bất ổn chính trị và tham nhũng cũng là vấn đề nhức nhối. Haiti hiện đứng thứ 163/188 quốc gia trên bảng xếp hạng phát triển của LHQ. Quốc gia này cũng chưa giành đủ ngân sách và nỗ lực cho phòng chống bão, thiên tai.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng Bí thư Tô Lâm: Phòng, chống tham nhũng phải “kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện và đột phá”

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phòng, chống tham nhũng phải “kiên trì, quyết tâm, đồng thuận, toàn diện và đột phá”

11 Dec, 04:26 PM

Sáng 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tổng Bí thư phát biểu chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng

Tổng Bí thư phát biểu chỉ đạo hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng

11 Dec, 03:15 PM

Sáng 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực chủ trì Hội nghị.

Thúc đẩy tái thiết quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên mới

Thúc đẩy tái thiết quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên mới

11 Dec, 10:35 AM

Kinhtedothi - Tại Bangkok (Thái Lan), ngày 9/12, phiên thảo luận “Xem xét lại các quan hệ đối tác nhân đạo trong kỷ nguyên tái thiết nhân đạo”, diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ Đối tác Nhân đạo Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương 2025 (RHPW 2025), đã trở thành tâm điểm của sự kiện, thu hút sự quan tâm lớn của các đại biểu đến từ chính phủ, học thuật, khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội dân sự.

Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

11 Dec, 12:11 AM

Ban Thi đua - Khen thưởng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện đề nghị của Bộ Nội vụ tại văn bản số 11468/BNVBTĐKT ngày 02/12/2025 về tiếp tục rà soát, đề nghị xét tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”, “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu và Tờ trình số 36/TTr-UBND ngày 09/12/2025 của UBND phường Ngọc Hà;

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ