DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Gần 3.000m2 đất công bị sử dụng sai mục đích?

19-01-2015 10:27
Kinhtedothi - Phản ánh của các hộ dân sống tại Khu đô thị mới Yên Hòa (phường Yên Hòa, quận Cầu...
Kinhtedothi - Phản ánh của các hộ dân sống tại Khu đô thị mới Yên Hòa (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) tới báo Kinh tế & Đô thị cho biết, chủ đầu tư khu đô thị này là Tổng Công ty  CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Việt Nam (Constrexim Holdings) chiếm dụng gần 3.000m2 đất để sử dụng làm sân tennis và một số công trình phụ trợ khác sai với mục đích và thiết kế ban đầu.

Dân tố chủ đầu tư chiếm đất

Theo phản ánh của người dân, Khu chung cư Yên Hòa do Constrexim Holdings là chủ đầu tư đã bàn giao cho người dân sử dụng từ năm 2005 – 2006 gồm 5 tòa nhà: CT6, HH2, CT4-5, CT3, HH1. Năm 2008, UBND phường Yên Hòa đã ra quyết định thành lập tại khu chung cư này 5 tổ dân phố. Đến năm 2013, 2 tòa nhà CT1 + CT2 được hoàn thành và đưa vào hoạt động. Hiện 2 tòa nhà này có 800 căn hộ với hơn 4.000 người đang sinh sống…
Đất dành để xây dựng vườn hoa công cộng bị chủ đầu tư “chiếm dụng” làm sân tennis.
Đất dành để xây dựng vườn hoa công cộng bị chủ đầu tư “chiếm dụng” làm sân tennis.
Ngày 12/6/2003, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định số 3278/QĐ-UB nêu rõ: Trong 57.862m2 đất để xây các tòa chung cư và biệt thự liền kề tại Khu đô thị mới Yên Hòa, UBND TP Hà Nội yêu cầu dành 2.715m2 đất xây vườn hoa cây xanh và sân thể thao công cộng tại 2 ô đất có ký hiệu CX. Tuy nhiên, thực tế chủ đầu tư lại không thực hiện đúng yêu cầu của UBND TP. Từ năm 2008 đến nay, không có vườn hoa cây xanh nào được xây dựng mà thay vào đó là 2 sân tennis. Không những thế, để phục vụ các “thượng đế” đến chơi tennis, chủ đầu tư còn xây dựng trái phép căn nhà cấp 4 có diện tích 99,6m2 ngay bên cạnh để kinh doanh nhà hàng ăn uống, giải khát và làm phòng thay đồ khiến người dân vô cùng bức xúc.
Ông Lê Trần Đích – Tổ trưởng tổ 40 Khu đô thị mới Yên Hòa cho biết, không có vườn hoa cây xanh và sân chơi công cộng, cuộc sống của người dân ở đây vô cùng ngột ngạt. Mặc dù các tổ dân phố đã nhiều lần có văn bản kiến nghị gửi chủ đầu tư yêu cầu trả lại phần sân chơi chung cho cư dân, nhưng tới nay những yêu cầu chính đáng đó không được đáp ứng. “Không những thế, lòng đường, vỉa hè tại khu vực này còn bị một số đối tượng chiếm dụng để trông giữ xe ô tô ngày đêm gây ùn tắc giao thông và mất an ninh trật tự…” – một người dân bức xúc.

Chủ đầu tư nói ngược

Liên quan đến vụ việc trên, tại Kết luận thanh tra số 202/KL-TTr ngày 27/9/2012 của Thanh tra Bộ Xây dựng nêu rõ: Thực hiện theo quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt tại phần đất trước và sau các tòa CT3, CT4-5 và HH1; đối với nhà cấp 4 diện tích 99,6m2, yêu cầu Constrexim Holdings phải thỏa thuận với các hộ dân; nếu các hộ dân tiếp tục khiếu kiện, Tổng Công ty phải phá dỡ.

Kết luận thanh tra đã nêu rõ như thế nhưng theo ghi nhận của phóng viên đến thời điểm này (tức là sau hơn 2 năm kể từ ngày Kết luận thanh tra được ban hành – PV), 2.715m2 đất trên vẫn bị chủ đầu tư “chiếm dụng”. Không những thế ngày 25/11/2014 Constrexim Holdings còn có Văn bản số 646/CTX-PC&KSNB gửi các cơ quan chức năng liên quan và khẳng định: Việc chủ đầu tư sử dụng và khai thác phần diện tích 2.715m2 đất để xây dựng vườn hoa, sân thể thao công cộng trong suốt 10 năm qua là hoàn toàn hợp pháp, phù hợp với các quy định của pháp luật về quản lý đất đai. Theo lý giải của chủ đầu tư, việc xây dựng sân thể thao là đúng mục đích, đúng thiết kế và đơn vị này đã đóng thuế, nộp tiền sử dụng đất theo đúng quy định nên được sử dụng công trình công cộng này vào mục đích kinh doanh. Điều đó đồng nghĩa với việc khoảng không gian 2.715m2 những tưởng là nơi sinh hoạt cộng đồng cho hơn 4.000 người dân nơi đây bỗng chốc trở thành công trình công cộng có mục đích kinh doanh và người được hưởng lợi đương nhiên là chủ đầu tư, còn quyền lợi của người dân thì bị gạt sang một bên.

Liên quan đến công trình nhà hàng kinh doanh có diện tích 99,6m2 không nằm trong quy hoạch, Constrexim Holdings cũng có cách lý giải hết sức “sáng tạo”. Thay vì thỏa thuận với các hộ dân theo tinh thần Kết luận số 202/KL-TTr của Thanh tra Bộ Xây dựng để được “danh chính ngôn thuận” sử dụng khu nhà hàng kinh doanh không được phê duyệt trong quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 (công trình mà chủ đầu tư gọi là nhà phụ trợ của sân thể thao - PV) thì chủ đầu tư lại đề xuất phương án dành 50% diện tích công trình này bàn giao lại cho UBND phường Yên Hòa, Công an phường Yên Hòa sử dụng với mục đích làm trụ sở bảo vệ an ninh trật tự, khai báo tạm trú, tạm vắng... Còn lại 50% diện tích vẫn được sử dụng làm nhà hàng kinh doanh như cũ.

Tuy nhiên, phương án được cho là “khôn ngoan” của chủ đầu tư vẫn không được chấp nhận. Điều này được thể hiện ở việc ngày 26/11/2014, Đội Thanh tra xây dựng quận Cầu Giấy có Văn bản số 91/BC-TTXDCG báo cáo về quá trình giải quyết đơn thư liên quan tới việc xây dựng 2 sân tennis và nhà cấp 4 tại khu đất CX do Constrexim Holdings làm chủ đầu tư. Theo đó, Đội Thanh tra xây dựng quận Cầu Giấy yêu cầu chủ đầu tư có phương án tự giác dỡ bỏ công trình nhà cấp 4 (diện tích khoảng 99,6m2) không được phê duyệt trong quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án. Thời gian thực hiện xong trước ngày 5/12/2014.

Yêu cầu là vậy, nhưng Constrexim Holdings có thực hiện hay không? Báo Kinh tế & Đô thị sẽ thông tin tới bạn đọc trong số báo tới.
TAG: