Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Gần 60% DN Việt không quan tâm tới AEC

Kinhtedothi - Ngoài ra có hơn 85% DN không nắm được những điều khoản cụ thể của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).
Đây là kết quả từ Dự án nghiên cứu khảo sát “Nhận thức hội nhập kinh tế quốc tế của doanh nghiệp Việt Nam” do Trường Doanh nhân PACE vừa công bố. Con số này rất đáng báo động nếu biết, AEC sẽ chính thức được thành lập vào ngày 31/12 tới đây.

Cụ thể, qua cuộc khảo sát 500 lãnh đạo của các DN trong nước, có tới 56,8% chưa biết đến và hầu như không quan tâm tới AEC. 40,9% có nhận thức tương tự về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và 33,4% về WTO, trong khi Việt Nam đã gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới này từ năm 2007.
DN trong nước đang rất thờ ơ với các Hiệp định thương mại quốc tế
DN trong nước đang rất thờ ơ với các Hiệp định thương mại quốc tế
Đặc biệt, đối với những điều khoản cụ thể được quy định trong các hợp tác kinh tế trên, cũng là thứ tác động chính tới quyền lợi của DN Việt cũng không được quan tâm. Có tới 85,5% DN không nắm được nội dung cụ thể của AEC, 77,8 với TPP và 66,3% với WTO.

Cũng theo kết quả của cuộc khảo sát, đối với TPP, hiệp định thương mại được đánh giá mang tính thế kỷ với Việt Nam, có tới hơn 86% DN trong nước trả lời sai về năm Việt Nam tham gia đàm phán (2010), 56,6% trả lời sai về năm hoàn tất đàm phán (2015) và 57% không biết rằng TPP có lộ trình giảm thuế nhập khẩu về 0% giữa các nước thành viên.

Cũng trong một cuộc khảo sát được trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội về AEC công bố hồi giữa năm, trong số 700 DN được hỏi, có tới 76% không biết và không hiểu gì về Cộng đồng kinh tế này, 94% không biết về nội dung đàm phán của AEC và 63% không hiểu gì về thách thức và cơ hội khi Việt Nam tham gia AEC.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

18 Jan, 11:37 AM

Kinhtedothi – Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

17 Jan, 12:49 PM

Kinhtedothi - Công đoàn cơ sở cần đề nghị người sử dụng lao động thông tin sớm và đầy đủ để người lao động biết rõ về kế hoạch, thời điểm trả lương, nâng lương, trả thưởng và các khoản trợ cấp, hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán (như: tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động về quê ăn Tết...).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ