Gần 650 người tham gia ứng cứu sạt lở núi ở Thủy điện Rào Trăng 3

Như Hương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiện nay, các kkực lượng, phương tiện đang tiếp tục tăng cường, khẩn trương cứu nạn, cứu hộ sạt lở núi ở Thủy điện Rào Trăng 3.

Theo đó, hiện đang có gần 650 người tham gia ứng cứu, gần 100 phương tiện, gần 100 ô tô, máy xúc, máy ủi, 3 máy bay trực thăng làm công tác cứu nạn để khảo sát hiện trường.

Trong sáng nay, lực lượng đã tiếp cận được để cứu nạn ở khu vực trạm kiểm lâm số 7, sau đó, tiếp tục san gạt đất đá sạt lở để tiếp cận Thủy điện Rào Trăng 3.

Hướng tiếp cận từ 3 mũi, đường không (máy bay trực thăng), đường thủy và đường bộ. Dự kiến cuối giờ sáng nay, hướng tiếp cận đường bộ sẽ được thông tuyến để thực hiện các biện pháp cứu hộ, cứu nạn ở Trạm quản lý bảo vệ rừng tiểu khu 67.

Công tác thông tin liên lạc được các đơn vị, quân đội phối hợp triển khai đảm bảo thông suốt phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn.

Đường vào thủy điện Rào Trăng 3 tuy đã tạnh mưa nhưng rất hiểm trở. Ảnh: NK/Báo Thừa Thiên Huế.
Trả lời báo Thừa Thiên Huế, ông Hồ Ân, nhân viên Ban quản lý rừng sông Bồ cho biết, chốt bảo vệ rừng đầu nguồn sông Bồ tại trạm kiểm lâm 67 gồm 6 nhân viên. Thường ngày chia làm 3 ca trực, 1 ca 2 người khi mưa và trực 100% khi trời nắng. Từ đường 71 vào trạm kiểm lâm 67 là 14km. Sáng 11/10, ông Ân và Hoàng Phước Đông vào thay ca. Nhưng khi vào trạm tới một đoạn khe nước, đất đá vùi lấp nên không vào được và 2 người trở ra. Trạm bảo vệ rừng sông Bồ gồm 2 nhà được xây dựng kiên cố, 1 nhà xây dựng năm 2010 và 1 nhà xây 2019 tổng diện tích 100m2.
Ông Hồ Ân cũng cho biết thêm, mọi lần thay ca đều vào trực đúng giờ nhưng do điều kiện trời mưa, khu vực trạm bảo vệ rừng xung quanh được bao bọc đồi núi thấp, cách trạm khoảng 30m. Theo nhận định của nhân viên bảo vệ rừng ở đây, điểm sạt không phải nằm ở đồi cách trạm 30m mà điểm đồi cao hơn, cách trạm 67 khoảng 700m.
Đến 10 giờ sáng 14/10, đã có 2 chuyến bay chở hàng cứu trợ vào các nhà máy thủy điện. Các lực lượng đang tiếp cận với điểm sạt lở trạm kiểm lâm 67, tuy nhiên, do lượng đất đá rất lớn gây khó khăn trong công tác xử lý đất đá. Thông tin từ Sở chỉ huy tiền phương, đang huy động lực lượng cùng chó nghiệp vụ để khi khơi thông đường sẽ nhanh chóng tiếp cận hiện trường cứu nạn, cứu hộ. Đến 10 giờ 20, mặc dầu đường sá cách trở nhưng lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được hiện trường điểm sạt lở trạm kiểm lâm 67 và có những phản hồi để Sở chỉ huy tiền phương có đánh giá ban đầu và lên phương án cứu hộ cứu nạn cụ thể. Ngay sau đó, đoàn công tác của Sở chỉ huy tiền phương đã lên xe vào hiện trường.
Ngoài ra, Bệnh viện Bình Điền cho biết, hiện tại, mọi chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng để kịp thời cấp cứu, chữa trị cho các nạn nhân khi được đưa về.

Giải pháp quan trọng là làm công tác tâm lý cho các bệnh nhân. Do đó, Bệnh viện Bình Điền bố trí một khu riêng cho các bệnh nhân được đưa ra từ Thủy điện Rào Trăng 3 và 4 để ổn định tâm lý, các bác sĩ tiện theo dõi động viên. Liên quan đến 5 nạn nhân của Thủy điện Rào Trăng 3 được cấp cứu tại Bệnh viện Bình Điền trước đó, có 4 người ở Quảng Trị và 1 người ở Hà Tĩnh. Cả 5 người đang có sức khỏe ổn định, trong đó có một bệnh nhân nặng nhất là bị gãy chân.