Gắn biển công trình đường đây 110kV Bỉm Sơn - Nga Sơn

Đức Toàn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa tổ chức lễ gắn biển công trình đường đây 110 kV Bỉm Sơn - Nga Sơn và Trạm biến áp 110 kV Nga Sơn. Đ

 Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Thanh Hóa nói chung, thị xã Bỉm Sơn, các huyện Nga Sơn, Hà Trung, vùng phụ cận nói riêng và chào mừng 68 năm ngày truyền thống ngành điện cách mạng Việt Nam, hưởng ứng Tháng tri ân khách hàng năm 2022 của ngành điện.

Các đại biểu thực hiện nghi thức gắn biển công trình đường đây 110 kV Bỉm Sơn - Nga Sơn và trạm biến áp 110 kV Nga Sơn.
Các đại biểu thực hiện nghi thức gắn biển công trình đường đây 110 kV Bỉm Sơn - Nga Sơn và trạm biến áp 110 kV Nga Sơn.

 Công trình Đường dây và TBA 110kV Nga Sơn bao gồm 02 dự án: TBA110kV Nga Sơn có quy mô 02x 40MVA (giai đoạn trước mắt lắp đặt 01 MBA) và 54km đường dây trung thế, 78 TBA phân phối. Dự án được khởi công ngày 29/06/2022. Và dự án ĐZ 110kV từ TBA 220kV Bỉm Sơn – Nga Sơn, có quy mô xây dựng mới và cải tạo 18,46km mạch kép dây dẫn AC-300, được khởi công ngày 30/5/2022. 

Theo ông Mai Xuân Liêm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, thực hiện Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Thanh Hóa đặt mục tiêu trở thành một trong những trung tâm lớn về công nghiệp năng lượng của cả nước; trong đó, phát triển đồng bộ lưới điện truyền tải và phân phối trên địa bàn tỉnh, đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội với tốc độ tăng trưởng GRDP trong giai đoạn 2021 - 2025 là 11%/năm trở lên; giai đoạn 2026-2030 là 9,2%/năm. Trong những năm tới, dự báo nhu cầu sử dụng điện tăng 15% mỗi năm trong giai đoạn 2021 - 2025 và đến năm 2025 sản lượng điện năng thương phẩm dự kiến đứng đầu khu vực miền Bắc. Mặt khác, với tốc độ tăng trưởng và nhu cầu sử dụng điện như hiện nay thì hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh có những thời điểm quá tải, không đáp ứng được yêu cầu của các dự án đang triển khai đầu tư và hoạt động trên địa bàn. Trước tình hình đó, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã kịp thời triển khai đầu tư xây dựng công trình “Đường dây Bỉm Sơn - Nga Sơn và trạm biến áp 110KV Nga Sơn”. 

Gắn biển công trình đường đây 110kV Bỉm Sơn - Nga Sơn   - Ảnh 1

Dự án sau khi vận hành đưa vào sử dụng sẽ đảm bảo cung cấp điện an toàn và ổn định cho khu vực thị xã Bỉm Sơn, các huyện Nga Sơn, Hà Trung, Hậu Lộc và vùng phụ cận, giúp các doanh nghiệp hiện có trong khu vực yên tâm và có phương án sản xuất nâng cao hiệu quả, tạo điều kiện cho chính quyền địa phương kêu gọi các doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất; tạo điều kiện để giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động tại địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội các địa phương nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung.

 

Đỗ Nguyệt Ánh – Chủ tịch HĐTV EVNNPC cho biết, để đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng điện của các khu công nghiệp và nhân dân trong toàn tỉnh Thanh Hóa, những năm qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã tận dụng tối đa các nguồn lực để đầu tư các dự án lưới điện và trạm biến áp 110 - 220kV và lưới điện trung, hạ thế. Riêng giai đoạn 2019-2023, EVNNPC đã và đang triển khai 346 dự án 110kV và trung hạ áp, với tổng số vốn đầu tư là 8.242 tỷ đồng.

Cũng theo bà Đỗ Nguyệt Ánh, giai đoạn 2023-2025, tổng công ty dự kiến sẽ tiếp tục đầu tư thêm khoảng 3.350 tỷ đồng cho lưới điện tỉnh Thanh Hóa, đáp ứng cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Mặc dù triển khai trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, giá nguyên vật liệu tăng cao nhưng với sự vào cuộc đồng bộ của các bộ, ngành, địa phương, đường dây 110kV Bỉm Sơn - Nga Sơn và trạm biến áp 110kV Nga Sơn đã hoàn thành sau 5 tháng khởi công, đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng.

Đường dây 110kV Bỉm Sơn - Nga Sơn và trạm biến áp 110kV Nga Sơn hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ nâng cao chất lượng điện năng, tăng cường độ tin cậy cung cấp điện cho khu vực thị xã Bỉm Sơn, các huyện Nga Sơn, Hà Trung, Hậu Lộc và vùng phụ cận, giúp các doanh nghiệp hiện có trong khu vực nâng cao hiệu quả sản xuất.

Đặc biệt, dự án cũng góp phần quan trọng vào việc thu hút đầu tư tại các cụm công nghiệp đang hình thành và phát triển trong các khu vực huyện Nga Sơn, thị xã Bỉm Sơn, huyện Hà Trung và huyện Hậu Lộc; qua đó tạo điều kiện cho chính quyền địa phương giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động tại địa phương, thúc đẩy kinh tế - xã hội các huyện, thị xã nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung phát triển.