80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Gần dân, sát dân hơn

Kinhtedothi - Tổ chức tốt công tác tiếp xúc cử tri (TXCT) là biểu hiện cụ thể của quan điểm “dân là gốc” trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bởi thông qua tiếp xúc, đại biểu dân cử, các cơ quan Nhà nước nắm được tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân để kịp thời chấn chỉnh, bổ sung, sửa đổi hoặc hủy bỏ các nội dung trong chủ trương, chính sách không còn phù hợp. Qua đó, cũng giúp các cơ quan tổ chức, đơn vị có điều kiện kiểm tra, đánh giá lại công tác chỉ đạo điều hành của mình, từ đó có những điều chỉnh thích hợp, kịp thời; hạn chế việc khiếu nại, tố cáo tràn lan, vượt cấp.

Để lắng nghe dân được nhiều hơn

Tại Hà Nội, để hoạt động này ngày càng gần dân, sát dân hơn, nắm bắt tốt hơn nguyện vọng của người dân, Đoàn đại biểu Quốc hội TP, HĐND các cấp đã không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng các cuộc TXCT, để giúp đại biểu có thêm nhiều thông tin khi tham gia quyết định các chủ trương, chính sách phù hợp với thực tiễn và có tính khả thi cao.

Cử tri Đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội phát biểu ý kiến. Ảnh: Thanh Hải

Các cuộc TXCT cũng được tổ chức linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế, kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến, ngoài ra tiến hành các hình thức phù hợp khác nhằm cung cấp thông tin theo quy định và tiếp nhận, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tại các cuộc TXCT, dành nhiều thời gian hơn để cử tri có thể gửi gắm tâm tư, nguyện vọng, cũng như những kiến nghị của mình với các đại biểu dân cử. Thay vì chỉ ghi nhận, tiếp thu, các cuộc TXCT của đại biểu Quốc hội, HĐND TP cũng tăng sự tham gia của lãnh đạo địa phương, các sở, ngành để giải trình, làm rõ các vấn đề cử tri kiến nghị.

Đặc biệt, tại các cuộc TXCT ở những địa phương đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, có nhiều dự án thực hiện giải phóng mặt bằng, quản lý đất đai còn vướng mắc, bất cập, cần tháo gỡ từng bước, các phản ánh, kiến nghị của cử tri đều được đại diện các sở, ngành, địa phương tiếp thu, trả lời ngay.

Đối với những vấn đề do thời gian không cho phép trả lời hết hoặc cần có thời gian nghiên cứu, các cơ quan chức năng đã được HĐND yêu cầu trả lời bằng văn bản với lộ trình rõ ràng.

Không chỉ ở cấp TP, xác định rõ chức năng quan trọng trong TXCT, ở nhiều quận, huyện đã theo hướng mở rộng đối tượng thành phần, tăng cường đối thoại và thông tin kịp thời những nội dung mà cử tri quan tâm.

Như ý kiến của nhiều cử tri nhận định, qua theo dõi các kỳ TXCT của đại biểu Quốc hội, HĐND TP, có thể thấy rằng các trả lời kiến nghị cử tri đã được lựa chọn, đi trực tiếp vào nội dung người dân sinh sống trên địa bàn quận quan tâm. Không chỉ lắng nghe phản ánh, kiến nghị của cử tri, trên cơ sở đó, đã có những tiếp thu, điều chỉnh một số chính sách phù hợp thực tiễn…

Tiếp tục đổi mới cả về “chất” và “lượng”

Với phương châm đưa các hoạt động đi vào chiều sâu, nắm bắt và phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của người dân, trong triển khai thực hiện tốt Đề án “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội giai đoạn 2021 - 2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội”, việc tiếp tục đổi mới hoạt động TXCT cũng được nhấn mạnh. Trong đó, các hoạt động TXCT theo chuyên đề, lĩnh vực sẽ tiếp tục được đẩy mạnh hơn, để nắm bắt sâu các vấn đề người dân quan tâm, kịp thời có kiến nghị và điều chỉnh về cơ chế, chính sách.

Vừa qua, tại cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề về “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn TP Hà Nội”, nhiều chủ trương, chính sách và các quy định của pháp luật về lĩnh vực này đã được đề cập. Đồng thời, đây là cơ hội để các đại biểu dân cư, cơ quan tham mưu chính sách nắm bắt ý kiến phản ánh của cử tri về thực tế công tác này; kiến nghị những giải pháp, biện pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn TP.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác TXCT, việc tổng hợp, theo dõi, đôn đốc, giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tiếp tục được Đoàn đại biểu Quốc hội TP, HĐND các cấp chú trọng theo hướng sâu hơn, sát hơn.

Trách nhiệm của đại biểu trong kiểm tra, rà soát những ý kiến, kiến nghị và những vấn đề đã được cử tri đưa ra từ các cuộc tiếp xúc trước cũng được chú trọng hơn, Để từ đó, nắm bắt được các cấp có thẩm quyền giải quyết đến đâu, còn vướng mắc, ách tắc ở khâu nào, nguyên nhân vì sao. Đây cũng là cơ sở để các đại biểu dân cử tiếp tục giám sát, đôn đốc và báo cáo với cử tri.

Có thể nói rằng, với đa dạng các hình thức, tăng cường TXCT chuyên đề, theo nhóm đại biểu, tại nơi cư trú, theo lĩnh vực ngành nghề... đã chuyển tải đầy đủ ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri đến với diễn đàn Quốc hội, HĐND.

Đồng thời, các cơ quan cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào hoạt động TXCT, đôn đốc theo dõi việc giải quyết kiến nghị của cử tri... Với những kết quả đã có và sự chú trọng trong đổi mới cả về “chất” và “lượng”, có thể thấy rằng, hoạt động TXCT đã giúp đại biểu và cả các cơ quan chức năng thực sự lắng nghe người dân nhiều hơn.

Học Bác đã thành hành động tự thân

Học Bác đã thành hành động tự thân

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch UBND phường Hai Bà Trưng: Phát huy tốt nhất nguồn lực, lợi thế mới sau sắp xếp

Chủ tịch UBND phường Hai Bà Trưng: Phát huy tốt nhất nguồn lực, lợi thế mới sau sắp xếp

16 Jul, 12:54 PM

Kinhtedothi-“Triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, tổ chức bộ máy phường Hai Bà Trưng bước đầu đi vào vận hành đồng bộ; hoạt động tiếp công dân, giải quyết thủ tục hành chính được duy trì thông suốt; đặc biệt tạo được đồng thuận trong Nhân dân, ổn định tư tưởng cán bộ, công chức và phát huy tốt nhất nguồn lực, lợi thế mới sau sắp xếp”- Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hai Bà Trưng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định khi trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị.

Bắc Ninh: ổn định tổ chức, vận hành hiệu quả chính quyền mới tại hai xã Xuân Cẩm và Hoàng Vân

Bắc Ninh: ổn định tổ chức, vận hành hiệu quả chính quyền mới tại hai xã Xuân Cẩm và Hoàng Vân

08 Jul, 04:08 PM

Kinhtedothi-Theo thông tin từ UBND tỉnh Bắc Ninh, hai xã Hoàng Vân và Xuân Cẩm sau khi được thành lập theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã đã chính thức đi vào vận hành bộ máy chính quyền mới. Công tác ổn định tổ chức bộ máy, bố trí cán bộ và triển khai nhiệm vụ được tiến hành kịp thời, đồng bộ, đúng quy định, đảm bảo hoạt động hiệu quả ngay từ những ngày đầu.

Sớm hoàn thiện căn cứ để xác định mức thu học phí trường chất lượng cao tại Hà Nội

Sớm hoàn thiện căn cứ để xác định mức thu học phí trường chất lượng cao tại Hà Nội

07 Jul, 01:40 PM

Kinhtedothi - Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP Hà Nội đề nghị các trường thực hiện theo mô hình giáo dục chất lượng cao (CLC) khẩn trương xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật làm cơ sở xác định, trình phê duyệt mức thu học phí năm học 2025 - 2026 và các năm học tiếp theo bảo đảm theo quy định.

Thúc đẩy chủ động, năng động và sáng tạo

Thúc đẩy chủ động, năng động và sáng tạo

07 Jul, 04:48 AM

Kinhtedothi - Thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp càng đòi hỏi cán bộ gần dân, sát dân hơn, bởi đây là yêu cầu tất yếu, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và phục vụ người dân tốt hơn. Việc tiếp tục thúc đẩy học và làm theo từ tưởng của Bác là nền tảng hành động để thúc đẩy sự chủ động, năng động và sáng tạo, giúp chính quyền địa phương giải quyết các vấn đề của người dân một cách nhanh chóng và kịp thời.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ