KTĐT - Chữa chứng thiếu vitamin A, bổ gan, sáng mắt, bổ máu: gan dê 200g, cà chua 250g, gia vị đủ dùng. Cà chua rửa sạch thái lát xào qua với mỡ rồi vớt ra. Gan dê rửa sạch thái lát, xào tái rồi cho cà chua vào đảo đến chin.
Vitamin A đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể và chức năng của mắt. Y học cổ truyền bổ sung các vitamin một cách an toàn và hiệu quả nhất là qua thức ăn hàng ngày. Để phòng chống bệnh thiếu vitamin A có thể sử dụng một số bài thuốc món ăn sau:
Chữa chứng thiếu vitamin A, bổ gan, sáng mắt, bổ máu: gan dê 200g, cà chua 250g, gia vị đủ dùng. Cà chua rửa sạch thái lát xào qua với mỡ rồi vớt ra. Gan dê rửa sạch thái lát, xào tái rồi cho cà chua vào đảo đến chin.
Cà rốt 150g, thịt lợn nạc 100g. Cà rốt rửa sạch, thái chỉ, thịt lợn rửa sạch thái miếng vừa ăn. Xào cả 2 thứ đến chín, nêm gia vị, hành, gừng.
Chữa chứng quáng gà: gan lợn 150g, hẹ 100g, thái lát gan lợn, cắt khúc hẹ, xào chung 2 thứ đến chín. Ngày ăn 1-2 lần, ăn liền một tuần.
Chữa chứng quáng gà, ra gió chảy nước mắt, trẻ em bị cam tích: gan gà 1 cái, gạo tẻ 100g nấu thành cháo.
Chữa chứng thiếu vitamin A, nâng cao thể lực, tăng cường tiêu hóa: khoai lang 200g, gạo tẻ 100g, cà rốt 100g, đường trắng đủ dùng. Khoai lang, cà rốt rửa sạch thái lát, nấu với gạo thành cháo. Chín cho thêm đường.
Chữa chứng hấp thụ vitamin A kém: đập một quả trứng gà vào cốc sữa, nấu chín ăn một lần vào buổi sáng.
Chữa chứng giảm sút thị lực: gan lợn 150g, câu kỷ tử 100g, gia vị đủ dùng. Thái nhỏ gan lợn, câu kỷ tử nấu thành canh, cho gia vị, ăn một lần mỗi ngày. Ăn liền một tuần.
Để giúp cơ thể hấp thu tốt vitamin A nên ăn mỗi ngày một lượng mỡ thích hợp vì vitamin A là dạng tan trong mỡ.