Gắn kết giữa đại biểu QH với người dân

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 29/6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Tổ ĐBQH - Đơn vị số 1 đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 1 - TP Hồ Chí Minh.

Tại buổi tiếp xúc, một số ý kiến cử tri phản ánh việc đơn thư gửi đến Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM không nhận được hồi âm hoặc quy trình, thủ tục tiếp nhận rườm rà khiến dân phải đi lại nhiều.
Gắn kết giữa đại biểu QH với người dân - Ảnh 1
Chủ tịch nước tiếp xúc với cử tri quận 1, TP Hồ Chí Minh.
Cử tri Nguyễn Hữu Vạn (phường Bến Thành, Q.1) phản ánh: Chúng tôi có đến gặp ông Trần Du Lịch - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH TP HCM ở văn phòng 2bis Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1 để gửi đơn thư thì được hướng dẫn về làm đơn. Chúng tôi về làm theo hướng dẫn, sau đó đến lại văn phòng để nộp thì lại được thông báo là văn phòng không nhận đơn trực tiếp và tiếp tục hướng dẫn cử tri gửi đơn thư qua bưu điện. “Chúng tôi kiên trì gửi đến 3 lần qua bưu điện và chờ đợi 6 tháng nay chưa được hồi âm giải quyết. Tôi nói thật là tâm tư của cử tri chúng tôi rất buồn vì đáng ra ĐBQH phải là gần dân nhất thì hóa ra lại xa cách”, ông Vạn tâm tư.

Về các ý kiến của cử tri liên quan đến trách nhiệm của Văn phòng Đoàn ĐBQH TP HCM, TS Trần Du Lịch cho biết, đã xem lại và thấy rằng đơn của cử tri Nguyễn Hữu Vạn, văn phòng đã nhận được từ ngày 30/1 và chính ông Lịch cũng đã nắm được vấn đề. “Chúng tôi đã giao nhiệm vụ cho anh Huỳnh Ngọc Ánh (ĐBQH thuộc Đoàn ĐBQH TPHCM) xem xét nhưng đúng là do vấn đề dân phản ánh là rất phức tạp nên đến nay chưa hồi âm được cho cử tri. Về vấn đề này, chúng tôi sẽ tiếp tục thúc giục anh Ánh để giải quyết trong chức năng, quyền hạn của mình cho cử tri”- ông Lịch cho biết.

Cũng theo ông Trần Du Lịch, là thành phố đông dân nhất nước, mỗi năm Đoàn ĐBQH TP HCM nhận 2.400 đơn thư, vụ việc, nhiều khi ra Hà Nội họp Quốc hội, bản thân ông Lịch mang theo đơn ra để đọc và giải quyết ngoài giờ làm việc. “Tuy nhiên thực sự là với một lực lượng mỏng như hiện nay thì chúng tôi lực bất tòng tâm với một khối lượng công việc lớn như trên. Vì vậy, cũng rất mong cô bác cử tri hiểu và thông cảm cho Văn phòng”, ông Lịch chia sẻ.

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh mối quan hệ bền chặt, gắn kết giữa đại biểu với người dân, Chủ tịch nước cho rằng, giữa cá nhân mình cùng các đại biểu Quốc hội không hề có khoảng cách với người dân. Ngoài thời gian hành chính, việc tiếp xúc với bà con khu phố, thăm hỏi người dân các vùng miền, đã giúp đại biểu Quốc hội nắm bắt tâm tư nguyện vọng người dân. Chủ tịch nước cũng đề nghị các cử tri đại diện cho đông đảo người dân, khi lên tiếng, phải nói ra sự thật, không được vì “cân nhắc”, “chọn lọc” trước mỗi kỳ tiếp xúc mà không nói lên được trúng vấn đề bà con tha thiết, quan tâm.  

Trong buổi tiếp xúc, cử tri quận 1 cũng đã phản ánh nhiều vấn đề bức xúc đến các ĐHQH, như: Vấn đề rác thải ô nhiễm môi trường, Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm y tế, cũng như những vấn đề nóng bỏng trên biển Đông và chính sách với ngư dân hiện nay…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần