Gắn nhiệm vụ phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước với phát triển kinh tế, xã hội

Trần Long
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều nay, 17/12, Ban Chỉ đạo TP thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/2/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các DN ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn TP Hà Nội” tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong - Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các DN ngoài khu vực Nhà nước TP giai đoạn 2020-2025 chủ trì Hội nghị.

Tham dự hội nghị có Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải.
Thành lập được 93/70 tổ chức Đảng
Báo cáo tại hội nghị cho thấy, năm 2021, mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song bám sát chỉ đạo của Ban Chỉ đạo TP, các quận, huyện, thị ủy và các Đảng ủy trực thuộc Thành ủy đã triển khai Nghị quyết có hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Kết quả, trong năm 2021, các quận, huyện, thị ủy đã lập danh sách và xây dựng 22 Đề án để củng cố các tổ chức đảng và đến nay củng cố được 18/22 tổ chức đảng.
Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong chủ trì và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Huyện ủy của 5 huyện chưa thành lập được Đảng bộ Khối DN trực thuộc đã nghiêm túc rà soát, đẩy mạnh khảo sát đánh giá tình hình DN, tổ chức đảng tại các DN ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn. Đến nay, đã có 4/5 huyện đã thành lập và ra mắt Đảng bộ Khối. Trong năm 2021, các sở, ban, ngành TP và các quận, huyện, thị ủy đã thực hiện khảo sát 6.606 doanh nghiệp, trong đó có 112 DN đủ điều kiện thành lập tổ chức cơ sở đảng; 19 DN đủ điều kiện thành lập tổ chức Đảng nhưng chưa thành lập; 254 DN có người lao động là đảng viên nhưng chưa đủ điều kiện thành lập tổ chức đảng.
Tính đến 30/11/2021, đã có 29/30 quận, huyện, thị ủy, Đảng ủy Khu Công nghiệp & Chế xuất Hà Nội đạt và vượt chỉ tiêu đăng ký. Kết quả, toàn TP thành lập được 93/70 tổ chức Đảng (đạt 133%) với 784/443 đảng viên (đạt 177%) và kết nạp 7 chủ DN vào đảng; thí điểm thành lập 1 Đảng bộ thuộc Đảng bộ Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội…
Về nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022, Ban Chỉ đạo TP đề ra 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục chỉ đạo, kiên trì triển khai các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU, Kết luận số 67-KL/TU. Tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng hoạt động của các tổ chức đoàn thể trong các DN ngoài khu vực Nhà nước. Trọng tâm là củng cố tổ chức đảng, nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ, tăng cường công tác kết nạp đảng viên và quản lý đội ngũ đảng viên…
Đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó
Các tham luận tại hội nghị đều nhấn mạnh đến công tác tác củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức đảng, đảng viên trong DN ngoài khu vực Nhà nước trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động đến mọi mặt đời sống. Trong đó, nhiều tổ chức đảng đã được củng cố, phát huy tốt vị thế, vai trò của tổ chức đảng trong DN iệp ngoài khu vực Nhà nước. Cấp ủy, tổ chức đảng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình đối với DN và đồng hành cùng sự phát triển của DN.
 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải phát biểu tại hội nghị.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải cho biết, năm 2021, TP đã ban hành nhiều kế hoạch hỗ trợ DN phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Đồng thời, TP cũng tổ chức nhiều hội nghị đối thoại để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các DN về mọi mặt.
“Trong bối cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19 thì càng cần phát huy vai trò của các tổ chức Đảng, đảng viên trong DN ngoài khu vực Nhà nước. Cùng với đó, cấp ủy chính quyền các cấp, các sở, ngành của TP cần tiếp tục chung tay, đồng hành với các DN trong CCHC, hỗ trợ một cách thực chất, hiệu quả hơn nữa trong mọi lĩnh vực. Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào sinh hoạt chi bộ để bảo đảm hiệu quả cũng như nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức đảng trong các DN” – Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.  
Nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt , đồng bộ các nhóm nhiệm vụ giải pháp nên các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra của năm 2021 đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch. Với các con số thể hiện tỷ lệ phát triển tổ chức Đảng, đảng viên của toàn TP đã cho thấy sự nỗ lực, cố gắng và theo hướng thực chất, hiệu quả. 
Phó Bí thư Thành ủy biểu dương và ghi nhận những nỗ lực, cố gắng và quyết tâm của các cấp ủy, các sở, ban, ngành và các đoàn thể chính trị xã hội của toàn TP trong việc thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 09-NQ/TU và Kết luận số 67-KL/TU của Ban Thường vụ Thành ủy. Đồng thời đánh giá cao sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của cộng đồng DN nhằm chung tay cùng TP phòng, chống dịch Covid-19 cũng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội. 
 Quang cảnh hội nghị.
Để tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU và Kết luận số 67-KL/TU có hiệu quả, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị, các cấp ủy, chính quyền và các sở, ban, ngành, các đoàn thể chính trị- xã hội cần gắn nhiệm vụ phát triển đảng trong DN ngoài Nhà nước với phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Trong đó, cần chú trọng đến việc nâng cao hiệu quả hoạt động của DN, trong đó có các DN ngoài khu vực Nhà nước. 
Đặc biệt, các cấp ủy, chính quyền cần làm tốt công tác dự báo để định hướng cũng như có các kịch bản, kế hoạch thích ứng phù hợp, hiệu quả trong tình hình hiện nay. Đặc biệt, tiếp tục nghiên cứu các mô hình, cách làm hay trong việc củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức đảng và đảng viên trong các DN ngoài khu vực Nhà nước.
“Ban Chỉ đạo TP cần chú trọng đến việc phát triển các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên tại các DN ngoài khu vực Nhà nước để tạo cơ sở cho việc phát triển tổ chức cơ sở đảng và đảng viên. Trong đó, cấp ủy chính quyền các cấp cần tiếp tục quan tâm tháo gỡ khó khăn cho các DN tại các khu công nghiệp, khu chế xuất – nơi tập trung đông các DN để qua đó góp phần tăng số lượng các tổ chức đảng và đảng viên” - Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người lao động, các chủ DN thực hiện các biện pháp phòng chống dịch thì cần quan tâm tuyên truyền vận động các chủ DN về vai trò, ý nghĩa của tổ chức đảng trong DN. Đồng thời, nghiên cứu thêm các hình thức tổ chức việc đào tạo, bồi dưỡng đối với các cấp ủy viên của các tổ chức đảng trong các DN bởi đây là đội ngũ thường xuyên có sự biến động. Trong đó, Ban Tổ chức Thành ủy tiếp tục đồng hành, hướng dẫn Ban Thường vụ các huyện để ổn định hoạt động và nâng cao chất lượng các Đảng bộ Khối DN này ngay sau khi thành lập, phát huy tối đa vai trò và vị trí của các đảng bộ Khối DN trực thuộc các quận, huyện, thị ủy. Đối với Ban Tuyên giáo Thành ủy, cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về công tác phát triển đảng trong DN ngoài Nhà nước trên các cơ quan báo chí của Thủ đô Hà Nội.
“Ban Tổ chức Thành ủy có thể xây dựng kế hoạch, đề án để hàng năm gặp gỡ, tôn vinh, động viên, khen thưởng các đơn vị DN có các tổ chức đảng, đoàn thể đang hoạt động hiệu quả. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, đề ra các giải pháp nhằm sắp xếp, củng cố, đổi mới mô hình tổ chức và nội dung, phương thức lãnh đạo của các loại hình tổ chức đảng trong DN, nhất là các trong các đảng bộ Tổng Công ty, Đảng bộ các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Hà Nội cho phù hợp với tình hình” - Phó Bí thư Thành ủy đề nghị.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần