Gánh nặng đè “mỏ vàng”

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với thể thao Việt Nam (TTVN), các môn võ luôn được mệnh danh là “mỏ vàng” truyền thống. Một thời gian dài, đây chính là nguồn đóng góp lớn nhất về số HCV cho đoàn TT Việt Nam.

Gánh nặng đè “mỏ vàng” - Ảnh 1
Thậm chí, nhiều chuyên gia còn cho rằng, sự thành công của các môn võ chính là biểu hiện sinh động của chiến lược “đi tắt đón đầu” về định hướng phát triển của ngành thể thao.

Giữa muôn trùng vây

Tại SEA Games lần này, các môn võ của Việt Nam chịu tác động nặng nề bởi chính sách cắt giảm nội dung thi đấu của nước chủ nhà Singapore. Họ loại bỏ những môn thể thao, hoặc cắt bớt các nội dung mà mình không có thế mạnh. Vậy mới có chuyện, các môn thể thao vốn xuất hiện ở ASIAD, hay nghiễm nhiên có suất ở SEA Games như vovinam, karatedo, muay Thai và vật đã bị loại khỏi chương trình thi đấu. Với quyết định này, TT Việt Nam mất trắng từ 20 - 25 HCV, bằng 1/3 số lượng HCV đã giành được tại SEA Games 27.

Khó khăn của “mỏ vàng” của TT Việt Nam chưa dừng lại. Một số môn thể thao cũng là thế mạnh của chúng ta dù được tổ chức thi đấu nhưng cũng bị cắt giảm đáng kể số nội dung. Khó khăn ở chỗ, số nội dung bị cắt trước nay đều là thế mạnh của Việt Nam. Đó là các nội dung đối kháng hạng cân nhỏ của pencak silat, wushu, taekwondo, judo.

Thêm một lý do khiến người ta lo ngại về khả năng giành vàng của các môn võ tại SEA Games chính là công tác trọng tài. Trước nay, các trọng tài thường có xu hướng thiên vị đội chủ nhà, hoặc những nước có nhiều nhân vật có tầm ảnh hưởng tại các liên đoàn thể thao thế giới. Thế mới có chuyện, huấn luyện viên pencak silat Việt Nam từng nổi đóa với các trọng tài vì sự thiên vị với các vận động viên (VĐV) Indonesia - quê hương của môn thể thao này. Đối với các môn thể thao như võ thì sự thắng thua đôi khi phụ thuộc vào… cảm quan của trọng tài. Có trường hợp VĐV của Việt Nam thi đấu lấn lướt, ra nhiều đòn hiểm nhưng trọng tài kiên định bắt thua.

Phải có chiến lược đúng

Trước thềm SEA Games, lãnh đạo ngành thể thao đã có những bước đi bài bản nhằm đầu tư cho các môn võ. Các võ sĩ taekwondo được gửi đi Hàn Quốc và Nga thi đấu nhằm nâng cao trình độ. Các VĐV Việt Nam được đặt dưới sự dẫn dắt của các chuyên gia Hàn Quốc - quê hương của môn taekwondo nhằm cập nhật những kiến thức mới. Trong khi đó, các VĐV judo cũng được gửi đi Nhật Bản và được dẫn dắt bởi các chuyên gia bản địa.

Pencak Silat đã khởi động chiến dịch SEA Games bằng một thành tích đầy khích lệ tại giải vô địch thế giới diễn ra ở Phuket (Thái Lan, từ ngày 6 - 16/1) với 7 HCV, 6 HCB, 6 HCĐ, tiêu biểu như những chiếc HCV của Nguyễn Thái Linh (hạng 60kg nam), Nguyễn Duy Tuyến (hạng 80kg nam) và Lò Thị Tương (hạng từ 75 - 90kg nữ), Phạm Thế Hùng (hạng 85 - 90kg)…

Theo định hướng của giới chuyên môn, do có những khó khăn khách quan và chủ quan, các môn võ đã được bật đèn xanh để hạ chỉ tiêu vàng so với SEA Games 27. Đây là động thái cần thiết để giúp các VĐV tránh bị áp lực về thành tích.

SEA Games với các môn võ được dự đoán là khó khăn trong việc giành vàng. Giới chuyên môn cho rằng, hoàn cảnh thực tại đòi hỏi ban huấn luyện các đội, lãnh đạo đoàn TT Việt Nam phải có chiến lược đúng đắn. Thay vì cảm thấy căng thẳng bởi những quyết định nơi hậu trường, các VĐV Việt Nam cần phải chú tâm vào việc thể hiện hết những gì mình có. Bởi bất cứ sự căng cứng nào về tâm lý có thể khiến họ không thể hiện được mình. Và ngay cả cuộc đấu nơi hậu trường cũng cần phải được thực hiện một cách bài bản, khôn ngoan.