Gặp các thủy thủ Việt trên tàu bị nạn tại Uruguay

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Như tin đã đưa, tàu cá Jung Woo III của Hàn Quốc đã gặp hỏa hoạn hôm 3/3 tại Cảng Montevideo của Uruguay khiến 2 thủy thủ Việt Nam làm việc trên tàu thiệt mạng và 4 thủy thủ khác bị thương.

 
Ngày 6/3, phóng viên đã tham gia đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina kiêm nhiệm tại Uruguay sang nước này để thăm hỏi, động viên về tinh thần và hỗ trợ vật chất cho các thủy thủ gặp nạn.

Trong chuyến công tác, đoàn đã thăm các thủy thủ bị thương, trong đó có 3 người bị bỏng nặng, với tỷ lệ bỏng cao nhất là 46% và thấp nhất là 15%.

Đó là Nguyễn Hải Dương (sinh năm 1991), Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 1982) và Lê Đức Thắng (sinh năm 1991), đang được điều trị tại Trung tâm bỏng quốc gia, là cơ sở điều trị bỏng tốt nhất tại Uruguay.

Thủy thủ bị bỏng nhẹ hơn là Nguyễn Tiến Sơn (sinh năm 1986) được chăm sóc tại Bệnh viện Tây Ban Nha.

Theo đánh giá của các bác sĩ điều trị, các thủy thủ bị bỏng nặng đều trong tình trạng nguy kịch.

Kết quả làm việc với các cơ quan liên quan và tiếp xúc với thủy thủ cho thấy vào thời điểm xảy ra hỏa hoạn có 25 thủy thủ Việt Nam trên tàu, trong đó 22 người quê ở Hà Tĩnh và 3 người quê ở Nghệ An.

Người có thời gian làm việc ngắn nhất tại Uruguay là 4 tháng, và nhiều nhất là khoảng 4 năm.

Sau khi vụ cháy xảy ra, nhà chức trách Uruguay đã đưa những người bị bỏng đi viện, và 19 thủy thủ còn lại được bố trí nghỉ tại khách sạn Crillón.

Trao đổi với phóng viên, các thủy thủ cho biết điều kiện sinh hoạt của họ tốt. Các thủy thủ cũng bày tỏ sự cảm kích trước sự quan tâm của Đại sứ quán, đồng thời thông qua Đại sứ quán đề nghị các cơ quan liên quan sớm giải quyết quyền lợi của họ, vì trong vụ hỏa hoạn này, các thủy thủ đã mất hết tư trang và tiền bạc.

Hiện tại, cơ quan tư pháp của Uruguay đang điều tra vụ tai nạn. Sau khi có kết luận, chủ tàu sẽ mua vé máy bay cho toàn bộ các thủy thủ còn sống, đồng thời làm thủ tục đưa tro cốt những người bị thiệt mạng về nước.

Tiếp đoàn công tác, chỉ huy cảnh sát Cảng Montevideo và đại diện chủ tàu bày tỏ mối quan tâm giải quyết nhanh chóng hậu quả của sự cố cũng như bảo đảm quyền lợi của thủy thủ./.