DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Gặp mặt điển hình tiên tiến CAND

04-08-2015 14:04
Kinhtedothi - Thượng tướng Bùi Quang Bền, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng bộ Công an giao lưu với các điển hình tiên tiến.
Sáng 4/8, Bộ Công an phối hợp với báo Nhân Dân tổ chức gặp mặt, giao lưu với các điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân (CAND) và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Bảo vệ an ninh trên mọi tuyến

Tại chương trình gặp mặt giao lưu điển hình tiên tiến, tiêu biểu kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống CAND và 10 năm ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc có mặt 20 cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc. Mỗi người mang đến một chuyện nghề, câu chuyện nào cũng sống động, tràn đầy nhiệt huyết của người chiến sĩ CAND.
Thượng tướng Bùi Quang Bền, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng bộ Công an giao lưu với các điển hình tiên tiến.
Kinhtedothi - Thượng tướng Bùi Quang Bền, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng bộ Công an giao lưu với các điển hình tiên tiến.
Đến góp mặt với chương trình giao lưu từ vùng gió biển Hoài Nhơn, Bình Định, Thượng tá Trương Văn Phụng, Phó Trưởng Công an huyện Hoài Nhơn chia sẻ câu chuyện đấu tranh của những người công an vùng duyên hải vừa bảo vệ an ninh trật tự ngay tại địa bàn, vừa phối hợp bảo vệ an ninh trên tuyến biển, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trên biển.

Ở vùng biển Hoài Nhơn, cứ từ mùng 10 - 20 Âm lịch hằng tháng, bà con ngư dân lại vào bến buôn bán thủy sản và lấy tàu đi đánh bắt xa bờ mới. Mỗi lần như vậy, lượng người tập trung lại đây rất đông, gây ra một số tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự. 

Thượng tá Trương Văn Phụng cho biết, tại địa phương hiện có nhiều đối tượng thanh niên bỏ học sớm, cộng thêm sự quản lý lỏng lẻo của gia đình nên các đối tượng này có lối sống thiếu lành mạnh, gây ra các vụ phạm pháp hình sự. Cá biệt, số vụ phạm pháp hình sự do đối tượng thanh thiếu niên gây ra lên đến 107/160 vụ, chiếm 97% số vụ phạm pháp hình sự tại đây. 

Một trong những khó khăn mà lực lượng công an huyện phải đối mặt là nhiều gia đình còn từ chối khai báo, bao che cho các đối tượng, khiến công tác điều tra, bảo vệ an ninh trật tự không hề dễ dàng. Trước tình hình này, Công an huyện đã tăng cường tuần tra mật phục liên tục trong các ngày từ 10 - 20 âm lịch để phòng ngừa. Sau một thời gian, lực lượng công an huyện đã khám phá 131/160 vụ án, 80 vụ trộm cắp tài sản, ổn định tình hình an ninh địa phương. 

Với 26 km đường bờ biển giáp biển Đông, công tác bảo vệ an ninh tuyến biển tại Hoài Nhơn có vai trò rất quan trọng. Vì vậy, không chỉ giữ vững an ninh trật tự tại địa phương, lực lượng công an huyện Hoài Nhơn còn góp phần đảm bảo an ninh trên tuyến biển. Công an huyện đã tuyên truyền, giao dục bà con ngư dân về luật biển quốc tế, không xâm phạm lãnh hải nước ngoài, đồng thời thực hiện đánh bắt cá đúng chủ quyền, bảo vệ đường bờ biển. Công an huyện Hoài Nhơn cũng thành lập 300 tổ đội đoàn kết để bảo vệ việc đánh bắt thủy hải sản của ngư dân địa phương tại vùng biển, giữ vững tuyến thông tin liên lạc trên biển để đảm bảo an toàn của ngư dân khi đánh bắt xa bờ...

Dựa vào Nhân dân

Trong những câu chuyện mà các gương mặt chiến sĩ CAND tiêu biểu chia sẻ, mỗi người một câu chuyện nghề với những đặc thù khác nhau nhưng đều giống nhau ở một điểm, đó là bài học dựa vào Nhân dân để xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc bền vững. Trong nhiều câu chuyện phá án của các chiến sĩ CAND, không ít các câu chuyện mà sự đóng góp của người dân là một trong những yếu tố quyết định đưa đến thành công của chuyên án.

Câu chuyện phá án ma túy của Đại tá Nguyễn Ngọc Minh, Trưởng Công an huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình là một câu chuyện như thế.

Qua công tác nắm tình hình, công an huyện Mai Châu phát hiện trên đia bàn xã Bả Vò, huyện Mai Châu nổi lên đối tượng Sùng A Páo (SN 1980) có biểu hiện nghi vấn tham gia vào đường dây buôn bán và vận chuyển ma túy với số lượng lớn. Đây là đối tượng rất nguy hiểm, thường mang theo mình một khảo súng AK và nổ súng ở nơi cư trú gây hoang mang cho quần chúng nhân dân. Trước tình hình trên, lãnh đạo công an huyện Mai Châu đã quyết tâm lập một chuyên án để bắt và phá đường dây vận chuyển ma túy lớn này.

Nhưng khi lập chuyên án, cán bộ trinh sát xuống địa bàn để thu thập thông tin thì nhiều người né tránh do sợ bị trả thù, khiến công tác trinh sát gặp rất nhiều khó khăn. Trước yêu cầu của chuyên án,  lãnh đạo Công an huyện đã chọn cử những cán bộ là con em dân tộc tại địa bàn và những đồng chí trinh sát có kinh nghiệm, uy tín để trực tiếp gặp gỡ các già làng, trưởng bản, đặc biệt là người dòng họ Sùng. Qua công tác kiên trì, vận động, thuyết phục nhân dân, sau hai tháng,  các chiến sĩ trinh sát đã nhận được tin báo tố giác về các hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy và tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng của Sùng A Páo. Trước những căn cứ như vậy, công an huyện Mai Châu đã tiến hành phá án và lập kế hoạch bắt đối tượng. Chiều 24 tháng 11 năm 2014, lực lượng công an huyện đã bắt quả tang đối tượng Sùng A Páo trên đường vận chuyển trái phép 10 bánh heroin theo hướng Sơn La - Hà Nội, khám xét và sớm thu được khẩu AK Páo đã sử dụng.

Trong 10 năm qua, lực lượng công an huyện Mai Châu đã phối hợp với quần chúng nhân dân phát hiện và bắt giữ hàng trăm vụ và hàng trăm đối tượng, thu dẫn gần 1.800 bánh heroin và 40.000 viên ma túy tổng hợp, thu giữ 3700 khẩu súng các loại, vận động được 29 đối tượng bị truy nã có liên quan đến ma túy ra đầu thú. 

Chia sẻ về công tác đấu tranh, Đại tá Nguyễn Ngọc Minh cho biết, để có được thành tích trên là cả quá trình phấn đấu không ngừng, kết tinh quá trình nỗ lực của tất cả các chiến sĩ và trong đó không thể thiếu sức mạnh của toàn dân.
TAG: