Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Gặp nhiều sự cố hàng không, CEO của Boeing tuyên bố từ chức

Kinhtedothi - Trong bước đi nhằm cải tổ bộ máy nhân sự chủ chốt của tập đoàn sản xuất máy bay Boeing, Giám đốc điều hành Dave Calhone đã tuyên bố từ chức.

Nguyên nhân Giám đốc điều hành Dave Calhone tuyên bố từ chức.được cho xuất phát từ những khủng hoàng nghiêm trọng về vấn đề an toàn hàng không đối với các máy bay do hãng sản xuất thời gian qua. Gần đây nhất là sự cố vỡ tấm chắn của máy bay Boeing 737 MAX xảy ra vào hồi tháng 1. 

Ngoài ra, Chủ tịch hội đồng quản trị Larry Kellner và Giám đốc mảng máy bay thương mại Stan Deal cũng sẽ rời đi khi ban lãnh đạo Boeing tiến hành cải tổ hoạt động.

Sự cố xảy ra vào tháng 1 là vụ việc mới nhất trong một loạt các cuộc khủng hoảng an toàn đã làm rúng động niềm tin của ngành vào ông lớn sản xuất máy bay Mỹ và khiến nỗ lực tăng quy mô sản xuất của Boeing gặp khó.

Calhoun, 66 tuổi, được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành sau hai vụ tai nạn thảm khốc liên quan đến máy bay Boeing vào năm 2018, nhưng ông đã không thể giúp Boeing ổn định như kỳ vọng.

Ngay sau sự cố vỡ tấm chắn ngày 5/1, đa phần các nhà đầu tư vẫn bày tỏ sự ủng hộ đối với Calhoun, nhưng tâm lý đó đã giảm dần khi hãng liên tục gặp sự cố trong khâu sản xuất. Một số cho rằng cuộc cải tổ sẽ không đủ để giải quyết những vấn đề dai dẳng đang diễn ra.

"Boeing đã gặp phải những vấn đề nghiêm trọng trong nhiều năm và ông ấy không thể khắc phục những vấn đề đó", Adam Sarhan, Giám đốc điều hành tại công ty đầu tư 50 Park Investments, cho biết. "Nhiệm vụ của CEO là giải quyết các vấn đề nảy sinh, và ông ấy đã không thể làm được điều đó."

Cổ phiếu của Boeing đã mất khoảng một phần tư giá trị kể từ khi xảy ra sự cố. Giá cổ phiếu Boeing tăng 1,2% vào thứ Hai, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh trước đó.

Công ty đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ từ giới chức Mỹ trong khi cố gắng khắc phục các vấn đề về an toàn và chất lượng. Boeing đang đàm phán để mua lại Spirit AeroSystems, một trong những nhà cung cấp chính của hãng, được cho là nỗ lực nhằm kiểm soát tốt hơn chuỗi cung ứng.

Michael O'Leary, Giám đốc điều hành hãng hàng không Ryanair của Ireland, một khách hàng hàng đầu của Boeing, cho biết hôm thứ Hai rằng hãng hoan nghênh những thay đổi "cực kỳ cần thiết" trong ban lãnh đạo của Boeing, nói rằng cuộc cải tổ này là thông tin tích cực đối với khách hàng của nhà sản xuất máy bay Mỹ.

"Tôi đã thông báo về dự định nghỉ hưu vào cuối năm nay", Calhoun nói với kênh CNBC. Ông nói rằng sẽ vẫn duy trì làm việc đến cuối năm để giải quyết các vấn đề còn tồn tại.

Giám đốc điều hành Stephanie Pope được bổ nhiệm lãnh đạo Boeing Commercial Airplanes, có hiệu lực từ thứ Hai.

Steve Mollenkopf, cựu Giám đốc điều hành của công ty công nghệ Qualcomm, được bổ nhiệm làm Chủ tịch hội đồng quản trị mới và đang dẫn dắt quá trình tìm kiếm Giám đốc điều hành tiếp theo. Theo Reuters, Mollenkopf sẽ tham gia cùng Kellner trong các cuộc họp theo kế hoạch với các CEO hãng hàng không lớn của Mỹ và nước ngoài.

Scott Hamilton, Giám đốc điều hành tại công ty tư vấn hàng không Leeham Company, cho biết những thay đổi "cho thấy mức độ của cuộc khủng hoảng tại công ty sau sự cố ngày 5/1, cũng như sự thiếu hụt năng lực của những nhà lãnh đạo".

Phát hiện hộp đen máy bay LATAM Boeing 787 gặp sự cố

Phát hiện hộp đen máy bay LATAM Boeing 787 gặp sự cố

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Điểm tin 6/2: Ông Trump muốn ký hiệp ước hạt nhân mới thay New START

Điểm tin 6/2: Ông Trump muốn ký hiệp ước hạt nhân mới thay New START

06 Feb, 02:02 PM

Kinhtedothi - Ông Trump muốn ký hiệp ước hạt nhân mới thay New START; Ukraine tuyên bố tập kích bãi phóng tên lửa "không thể bị đánh chặn" của Nga; Iran bắt giữ hai tàu chở dầu nước ngoài ở Vịnh Ba Tư ... là những nội dung có trong podcast điểm tin thế giới ngày 6/2.

ECB chưa thay đổi chính sách dù lạm phát khu vực euro giảm

ECB chưa thay đổi chính sách dù lạm phát khu vực euro giảm

06 Feb, 07:20 AM

Kinhtedothi - Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định giữ nguyên các mức lãi suất chủ chốt, bất chấp lạm phát khu vực đồng euro giảm xuống dưới mục tiêu. Cơ quan này cho rằng xu hướng hiện nay chưa đủ để làm thay đổi định hướng chính sách, trong bối cảnh môi trường kinh tế và địa chính trị toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Những vấn đề then chốt chia rẽ Mỹ và Iran trong đàm phán hạt nhân

Những vấn đề then chốt chia rẽ Mỹ và Iran trong đàm phán hạt nhân

06 Feb, 06:29 AM

Kinhtedothi - Mỹ và Iran dự kiến tiến hành các cuộc đàm phán quan trọng tại Oman trong bối cảnh căng thẳng khu vực Trung Đông vẫn ở mức cao, sau nhiều năm xung đột và đối đầu gián tiếp. Tuy nhiên, khoảng cách lập trường giữa hai bên tiếp tục đặt ra thách thức lớn đối với triển vọng đạt được tiến triển thực chất.

Ngành hàng xa xỉ trông đợi cú hích chi tiêu từ giới giàu Mỹ

Ngành hàng xa xỉ trông đợi cú hích chi tiêu từ giới giàu Mỹ

05 Feb, 12:30 PM

Kinhtedothi - Ngành hàng xa xỉ toàn cầu bước vào năm 2026 với kỳ vọng phục hồi rõ rệt, trong đó sức mua của nhóm khách hàng giàu có tại Mỹ được xem là động lực quan trọng giúp toàn ngành lấy lại đà tăng trưởng sau một năm đầy biến động.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ