Gặp vận động viên huyện Thanh Trì đoạt Huy chương Vàng tại SEA Games 31

Hoàng Quyết
Chia sẻ Zalo

Kinhtedthi-Tại SEA Games 31, bằng chiến thắng ấn tượng, VĐV Jujitsu Đào Hồng Sơn của Việt Nam đã mang về tấm Huy chương Vàng cho thể thao nước nhà. Là người con của mảnh đất Thanh Trì, TP Hà Nội, thành tích của Sơn đã trở thành niềm vui, niềm vinh dự, tự hào cho người dân quê hương

VĐV Jujitsu Việt Nam Đào Hồng Sơn với tấm Huy chương Vàng tại SEA Games 31
VĐV Jujitsu Việt Nam Đào Hồng Sơn với tấm Huy chương Vàng tại SEA Games 31

Chiều 15/5, tại Nhà thi đấu huyện Đan Phượng, VĐV Jujitsu Việt Nam Đào Hồng Sơn đã được xướng tên với chiến thắng tuyệt đối trước vận động viên Singapore Tang Yong Siang ở nội dung Ne-Waza NOGI 56kg nam. Hồng Sơn đã xuất sắc dành Huy chương Vàng, đóng góp vào bảng tổng sắp huy chương tại SEA Games 31 của Đoàn Thể thao Việt Nam.

Chúng tôi đến thăm nhà của tuyển thủ Đào Hồng Sơn tại thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội một ngày sau khi anh giành Huy chương Vàng. Tiếp chúng tôi là Đào Hồng Sơn và bố đẻ của anh – ông Đào Mỹ Du.

VĐV Đào Hồng Sơn bên bố - ông Đào Mỹ Du
VĐV Đào Hồng Sơn bên bố - ông Đào Mỹ Du

Trong niềm vui chung với thành tích mà Sơn đạt được, ông Đào Mỹ Du - bố của Đào Hồng Sơn cho biết, Sơn sinh năm 1997, tốt nghiệp trường năng khiếu Thể dục thể thao Hà Nội. Sinh ra ở vùng đất có truyền thống môn vật, ngay từ nhỏ, Hồng Sơn đã đam mê môn thể thao này.

Vào những năm học lớp 8, lớp 9, Sơn đã bắt đầu có xu hướng say mê môn vật. Anh kiên trì tập luyện, tham gia các giải đấu vật ở hội làng Triều Khúc và đạt được một số giải của làng. Từ đó, Sơn ngày càng say mê hơn. Anh từng thừa nhận với bố rằng, ngoài thể thao, anh học các môn khác không vào. Lúc đó, ông Đào Mỹ Du bảo với Sơn: “Con muốn cái gì, học cái gì, ba sẽ giúp con”.

Ông Du còn nhớ: “Mới 12-13 tuổi mà Sơn đã thi đấu như một thanh niên, vì thế gia đình ủng hộ, xin cho Sơn vào trường năng khiếu Thể dục thể thao. Ban đầu sơn học Judo và thi đấu Judo, sau đó Sơn chuyển sang tập Jujitsu và đoạt nhiều giải thưởng ở môn này. Sơn là thanh niên có thể lực và chịu khó luyện tập”.

Giây phút xúc động khi nhận Huy chương Vàng tại SEA Games 31
Giây phút xúc động khi nhận Huy chương Vàng tại SEA Games 31

Trước khi tham gia SEA Games 31, Hồng Sơn đã từng tham gia các giải vô địch Judo toàn quốc trẻ, Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc và gặt hái được nhiều Huy chương.

Năm 2016, Hồng Sơn tham gia thi đấu giải Jujitsu châu Á và giành Huy chương Bạc đầu tiên ở bộ môn này. Năm 2017, anh đã có một năm bội thu với Huy chương Vàng, Bạc, Đồng châu Á bộ môn Jujitsu.

Trước khi tham gia thi đấu tại SEA Games 31, Hồng Sơn đã thi đấu tại giải vô địch thế giới và không may bị chấn thương. Tháng 12/2021, Hồng Sơn phải thực hiện phẫu thuật tái tạo dây chằng. 4 tháng trước SEA Games 31, Hồng Sơn đã vượt qua khó khăn chấn thương, tích cực tập luyện phục hồi. Trước SEA Games 31 hơn một tháng, Hồng Sơn tập trung tại đội tuyển quốc gia để tranh suất tham dự.

Vợ và con gái đến cổ vũ và chúc mừng chiến thắng của Đào Hồng Sơn
Vợ và con gái đến cổ vũ và chúc mừng chiến thắng của Đào Hồng Sơn

Những nỗ lực của tuyển thủ Đào Hồng Sơn đã mang về cho Việt Nam tấm Huy chương Vàng Jujitsu, đó không chỉ là niềm tự hào của nước nhà mà còn là niềm tự hào của riêng anh - với những nỗ lực không ngừng, vượt qua khó khăn do chấn thương để giành lấy vị trí cao nhất ở hạng mục thi đấu.

Chia sẻ về cảm xúc khi chiến thắng đối thủ, đứng trên bục vinh quang, Hồng Sơn cho biết: “Tôi rất vui và tự hào vì đã giành được Huy chương Vàng tại SEA Games 31. Các đối thủ ở khu vực có chuyên môn cao, được tập huấn thi đấu quốc tế rất nhiều, nhưng với sự tự tin và quyết thắng, tôi đã bình tĩnh thi đấu và ăn điểm đối thủ để giành chiến thắng, mang về tấm Huy chương Vàng cho thể thao Việt Nam”.

Thành tích là rất nhiều tấm Huy chương
Thành tích là rất nhiều tấm Huy chương

Đào Hồng Sơn cho biết, sau SEA Games 31, anh sẽ tiếp tục tập luyện phục hồi và chuẩn bị thật tốt cho các giải đấu sắp tới. Anh sẽ tham gia Đại hội thể thao châu Á (ASIAD) diễn ra tại Thường Châu, Trung Quốc. Hiện tại do Covid-19, giải đấu này đang tạm hoãn nhưng anh vẫn chăm chỉ tập luyện cho các giải đấu của năm sau. Ngoài ra, cuối năm nay anh sẽ tham gia Đại hội thể dục thể thao toàn quốc.

Chia sẻ thêm về niềm đam mê với Jujitsu, nhà vô địch cho biết: “Jujitsu tại Việt Nam đang phát triển rất nhanh và tôi mong các ban, ngành, địa phương tạo điều kiện để mở các câu lạc bộ phong trào tại địa phương, từ đó tuyển thêm được nhiều nhân tài cho Thủ đô và đất nước”.