Gay cấn cuộc đua vào Thượng viện Mỹ ở Georgia trước giờ G

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các cuộc thăm dò cho thấy 2 thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa là Kelly Loeffler và David Perdue có cùng mức độ ủng hộ với những đối thủ từ đảng Dân chủ là Raphael Warnock và Jon Ossoff trong cuộc đua vào thượng viện hôm nay.

Các ứng cử viên Dân chủ trong cuộc bầu cử Thượng viện ở Georgia Jon Ossoff (trái), Raphael Warnock (phải) và Tổng thống đắc cử Joe Biden (giữa) vẫy tay từ sân khấu trong cuộc vận động ở Atlanta, Georgia, ngày 4/1/2021. 
Bám đuổi sít sao
Cuộc bầu cử Thượng viện ở Georgia đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quyết định cục diện chính trường Mỹ sắp tới. Nếu giành thêm được một hoặc cả hai ghế thông qua cuộc bầu cử ở Georgia, Đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục giữ thế đa số tại Thượng viện Mỹ khóa tới, cho phép họ có thể gây sức ép và ngăn cản quyết định của ông Joe Biden. Ngược lại, nếu Đảng Dân chủ chiến thắng, số ghế tại Thượng viện sẽ được chia đều 50 - 50 cho cả hai đảng, khi đó lá phiếu của Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ có tiếng nói quyết định vì theo Hiến pháp, Phó Tổng thống Mỹ sẽ đồng thời là chủ tịch Thượng viện. Các cuộc khảo sát mới nhất được tiến hành cuối tháng 12/2020 cho thấy phe Dân chủ đang dẫn trước với cách biệt mong manh 1-2%.
Nếu 2 thượng nghị sĩ Cộng hòa đương nhiệm là ông David Perdue và bà Kelly Loeffler thua cuộc, đồng nghĩa kết thúc chuỗi thời gian 6 năm liên tục kiểm soát Thượng viện của Đảng Cộng hòa.
Khả năng có kết quả chậm trễ?
Việc kiểm chậm các lá phiếu qua thư của Georgia trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 đã khiến phải mất 3 ngày để định chiến thắng ở bang này sau khi các cuộc bỏ phiếu kết thúc. Ông Joe Biden cuối cùng đã giành chiến thắng trước ông Donald Trump ở bang Georgia với cách biệt 12.000 phiếu bầu trong số khoảng 5 triệu phiếu.
Walter Jones, phát ngôn viên của văn phòng quan chức bầu cử hàng đầu của Georgia, Brad Raffensperger cho biết, sự chậm trễ tương tự có thể xảy ra sau các cuộc bỏ phiếu ngày 5/1 nếu kết quả thực sự sít sao.
Sớm nhất là 7 giờ tối ngày 5/1 (giờ địa phương) các quan chức bầu cử mới có thể bắt đầu kiểm phiếu. Theo giờ địa phương, mặc dù họ đã bắt đầu xử lý chúng, chẳng hạn như kiểm tra xem chữ ký của cử tri trên lá phiếu qua thư có khớp với chữ ký trong hồ sơ hay không.
Dữ liệu của bang cho thấy gần 1 triệu phiếu bầu qua thư đã được xử lý tính đến ngày 3/1. Những lá phiếu này, cùng hơn 2 triệu phiếu bầu trực tiếp tại các trung tâm bỏ phiếu sớm, có thể sẽ được tính ngay vào đêm bầu cử. Tuy nhiên, với những lá phiếu qua thư vào ngày bầu cử, các quan chức vẫn cần phải mở phong bì, kiểm tra chữ ký và nạp lá phiếu vào máy đếm. Họ cũng sẽ cần xử lý hàng trăm nghìn phiếu bầu dự kiến sẽ được bỏ trực tiếp vào ngày này.
Bên cạnh đó, còn có kịch bản cho phép kiểm phiếu lại tại Georgia. Tiểu bang đã thực hiện 2 cuộc kiểm phiếu lại trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11: Một cuộc kiểm phiếu lại bằng tay các lá phiếu giấy do quan chức bầu cử hàng đầu của bang yêu cầu và một cuộc kiểm phiếu lại sau đó bằng máy do chiến dịch của Tổng thống Donald Trump yêu cầu.
Georgia cho phép một ứng cử viên thua cuộc có quyền yêu cầu kiểm phiếu lại nếu tỷ lệ chiến thắng nhỏ hơn hoặc bằng 0,5% tổng số phiếu bầu trong cuộc đua. Việc kiểm phiếu lại phải được yêu cầu trong vòng 2 ngày kể từ khi các quan chức bầu cử xác nhận kết quả.
Ứng viên cũng có thể yêu cầu kiểm phiếu lại nếu họ cho rằng có sai sót; trong trường hợp đó, quan chức phụ trách bầu cử của bang sẽ quyết định có tiến hành kiểm phiếu lại hay không. Các quan chức bầu cử địa phương cũng có quyền kiểm phiếu lại kết quả ở hạt của họ trước khi kết quả được chứng nhận.