Gây thiệt hại tiền tỷ cho Nhà nước

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C48) - Bộ Công an vừa có thông tin kết quả bước đầu xác minh những sai phạm tại Công ty Xây dựng số 6, nay là Công ty CP Trung Đô (thuộc Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội).

Theo đó, với những sai phạm về lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ cho người lao động, lãnh đạo Công ty CP Trung Đô đã gây thiệt hại cho Nhà nước khoảng 3,1 tỷ đồng.

Thông tin từ Cục C48 cho biết, C48 đã xác minh đơn tố cáo những sai phạm xảy ra tại Công ty Xây dựng số 6. Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, từ cuối năm 2005, Công ty Xây dựng số 6 do ông Nguyễn Hồng Sơn làm Giám đốc đã lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ cho 474 người lao động thuộc biên chế công ty trái đối tượng, thời gian làm việc quy định tại Nghị định số 41/2002/NĐ-CP của Chính phủ (chính sách đối với lao động dôi dư do sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước) và Thông tư 19/2004, của Bộ LĐTB&XH, về việc hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 41/2002/NĐ-CP của Chính phủ. Việc làm trái trên dẫn đến gây thiệt hại cho Nhà nước khoảng 3,1 tỷ đồng.
Trụ sở Công ty CP Trung Đô.
Trụ sở Công ty CP Trung Đô.
C48 cũng xác định, trách nhiệm chính trong việc này thuộc về ông Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc, Trưởng ban đổi mới Công ty Xây dựng số 6. Ông Sơn là người trực tiếp chỉ đạo lập, ký hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đến nay, C48 đang củng cố tài liệu về những sai phạm trên của ông Nguyễn Hồng Sơn và các cá nhân liên quan để kết luận, xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, cơ quan này cũng tiếp tục xác minh, làm rõ những dấu hiệu sai phạm của ông Nguyễn Hồng Sơn và Ban Giám đốc công ty trong việc thu tiền bảo hiểm xã hội không đúng quy định đối với những người lao động không làm việc trong thời gian từ năm 2000 - 2005; việc thực hiện dự án sử dụng vốn ODA xây dựng trường học cho các tỉnh miền Trung và việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại thị xã Cửa Lò, Nghệ An.

Được biết, những "bê bối" ở Công ty Xây dựng số 6 đã kéo dài, gây bức xúc trong cán bộ, công nhân viên từ nhiều năm trước. Với những tố cáo về dấu hiệu sai phạm được cho là liên quan đến ông Sơn, năm 2004, chuyên án 304H đã được Công an TP Vinh (tỉnh Nghệ An) lập ra để xác minh các dấu hiệu sai phạm ltrong việc thực hiện dự án ODA xây trường học tại các tỉnh miền Trung và dự án khu đất tại thị xã Cửa Lò. Tuy nhiên, được một thời gian, chuyên án này phải khép lại một cách khó hiểu.

Trước đó, tại công ty này cũng đã xảy ra tình trạng người lao động gửi đơn khiếu nại, tố cáo tới các cơ quan chức năng. Theo đó, Thanh tra Bộ LĐTB&XH đã vào cuộc và có kết luận: Công ty chưa thực hiện việc chi trả một lần cho 508 lao động dôi dư theo quy định tại Nghị định số 41/2002/NĐ-CP của Chính phủ. Trong đó, có 474 người còn vướng mắc về thời gian thực tế làm việc trong khu vực Nhà nước ít hơn so với tổng thời gian tham gia bảo hiểm đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; 39 lao động chưa được nhận trợ cấp dôi dư, gồm 17 người vi phạm pháp luật hình sự đang bị cơ quan Tòa án xét xử, 4 người gửi có khiếu nại, số còn lại đã được Công ty thông báo nhưng chưa đến nhận...

Hiện, các sai phạm tại Công ty Xây dựng số 6 đang được C48 tiếp tục xác minh làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật. Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục phản ánh tới bạn đọc những thông tin mới về vụ việc này.