Gazprom bác cáo buộc không cung cấp đủ khí đốt cho EU

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại diện Gazprom tuyên bố các cáo buộc về việc tập đoàn dầu khí quốc gia Nga không cung cấp đủ khí đốt tự nhiên cho châu Âu là hoàn toàn vô căn cứ.

Theo hãng tin Tass, phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya-1 cuối tuần qua, người phát ngôn của Gazprom Sergey Kupriyanov khẳng định những cáo buộc về việc tập đoàn này không cung cấp đủ khí đốt cho EU là không thể chấp nhận được và không có căn cứ.
 Gazprom bác cáo buộc không cung cấp đủ khí đốt cho EU.
 “Tất cả các cáo buộc cho rằng chúng tôi cung cấp thiếu khí đốt cho thị trường châu Âu là hoàn toàn vô căn cứ, không thể chấp nhận được và không phù hợp với thực tế” - ông Sergey Kupriyanov cho hay.
Ông Kupriyanov nói thêm rằng tình trạng khan hiếm khí đốt tại châu Âu là do chính các nước Tây Âu tạo ra, vì vậy không cần thiết phải đổ lỗi cho  Gazprom”. Theo người phát ngôn Sergey Kupriyanov, Gazprom đã sẵn sàng cung cấp một số khối lượng khí đốt bổ sung theo các hợp đồng dài hạn hiện có
Tuyên bố trên được đại diện chính thức của Gazprom đưa ra nhằm đáp trả những cáo buộc rằng Nga đang cắt giảm nguồn cung khí đốt sang châu Âu để thúc đẩy EU phê duyệt tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2. Dự án này đã hoàn thành từ ngày 10/9 mặc dù vấp phải sự phản đối kịch liệt từ Ba Lan và Ukraina - hai quốc gia trung chuyển mà đường ống chạy dưới Biển Baltic này không đi qua - cũng như Mỹ. Chính phủ Đức gần đây cho biết sẽ quyết định số phận của dự án trên cơ sở phi chính trị.
Theo dữ liệu của nhà khai thác Gascade (Đức), ngày 26/12 cũng là ngày thứ 6 liên tiếp đường ống dẫn khí Yamal-châu Âu, vốn thường dẫn khí đốt từ Nga đến Tây Âu hoạt động theo chế độ ngược lại, cụ thể là bơm nhiên liệu từ Đức sang Ba Lan.
Về vấn đề này, ông Kupriyanov cáo buộc Đức đã bơm ngược khí đốt sang Ukraine thông qua Ba Lan. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 23/12 cho biết Đức đang bán lại khí đốt mua của Nga cho Ba Lan và Ukraine thay vì tăng nguồn cung cho châu Âu.
Châu Âu chứng kiến ​giá khí đốt tăng kỷ lục vào tháng 10 năm nay, làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng năng lượng và dẫn đến những cáo buộc ban đầu chống lại Moscow. Trong tuần này, giá khí đốt tiếp tục lập kỷ lục khi leo dốc hơn 20%, gây ra một làn sóng cáo buộc khác từ phương Tây.
Phát biểu tại cuộc họp báo thường niên hôm 23/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga không giành giật thị trường khí đốt và cảnh báo các đối tác ở châu Âu về nguy cơ phá hủy hệ thống các hợp đồng cung cấp khí đốt dài hạn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần